103 triệu đồng cho đôi dép ‘khét lẹt’ và chiếc xe đạp vượt 103 km của cậu bé Sơn La: Sự tử tế của những người xa lạ

Chiếc xe đạp không phanh của em bé rừng núi Vì Quyết Chiến được bán đấu giá với mức tiền 103 triệu đồng, ứng với 103 km em vượt đèo từ bản làng xuống Hà Nội thăm em trai. Hành trình của Chiến sẽ còn được viết tiếp nhờ tấm lòng của những con người tử tế.

Chiếc xe đạp đơn sơ nhất nhưng giá trị nhất 

Suốt nhiều ngày qua, Vì Quyết Chiến (13 tuổi, người dân tộc Thái) sinh sống tại bản Bống Hà, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La là cái tên được nhắc đến nhiều nhất sau câu chuyện em “dại dột” đạp xe 103 km từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em trai đang nằm viện. Đó là một chiếc xe đạp cũ không phanh, đơn sơ, giản dị, nhưng giúp Chiến vượt qua 15 con đèo lớn nhỏ. 

Cậu bé 13 tuổi dùng dây thừng cuốn ngang xe, làm thành chiếc phanh “dã chiến”. Cứ lúc nào đổ đèo, Chiến chỉ cần đạp mạnh vào dây ngay lập tức có thể kìm hãm tốc độ của bánh xe. Dây đứt, em lấy chân làm phanh “bất đắc dĩ”, mùi dép chảy nhựa “khét lẹt” bốc lên. Đoạn nào khó đi, Chiến xuống xe dắt bộ.

Xúc động trước hành trình của Chiến, rất nhiều mạnh thường quân đã xuống trực tiếp nhà em ở Chiềng Yên, Sơn La, trao tặng những chiếc xe đạp mới. Chiều 28/3, anh Nguyễn Công Tuyến (chủ một đại lý xe đạp ở phường Chiềng Lề, TP.Sơn La) đã bàn với gia đình dành tặng cho Chiến một chiếc xe đạp địa hình. Anh Tuyến trước khi rời đi, đã xin lại chiếc xe cũ không phanh của Chiến với mục đích tổ chức đấu giá, dành toàn bộ số tiền gửi lại anh Nam chị Sâm (bố mẹ Chiến) tập trung điều trị cho em Chiến là bé Lực.

Chiếc xe đạp không phanh cùng đôi dép "khét lẹt" của Chiến được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 4/4 để trao lại cho doanh nghiệp đấu giá thành công.

Chiếc xe đạp không phanh cùng đôi dép “khét lẹt” của Chiến được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương chiều 4/4 để trao lại cho doanh nghiệp đấu giá thành công.

Chiếc xe đạp không phanh, trước khi dùng dép làm phanh, Chiến rất thông minh sử dụng dây thừng cột vào bánh để phanh mỗi khi đổ đèo.

Chiếc xe đạp không phanh, trước khi dùng dép làm phanh, Chiến rất thông minh sử dụng dây thừng cột vào bánh để phanh mỗi khi đổ đèo.

Chiều 4/4, sau 3 ngày tổ chức đấu giá công khai trên mạng xã hội, chiếc xe đạp không phanh của Chiến đã được một doanh nghiệp ở Quảng Nam mua lại với giá 103 triệu đồng, đúng bằng quãng đường Chiến vượt đèo, đổ dốc xuống Hà Nội thăm em trai. Phía đại diện công ty còn trao tặng thêm 20 triệu tiền ủng hộ cho 3 anh em Chiến. 50 triệu là số tiền cá nhân anh Đặng Như Quỳnh (người đứng ra tổ chức đấu giá), cùng các nhà hảo tâm dành tặng gia đình Chiến.

Tổng số tiền anh Vì Văn Nam (bố Chiến) được trao tặng lên tới 173 triệu đồng, một con số đáng kinh ngạc mà anh Nam chưa từng dám mơ tới.

“Tôi cảm thấy rất xúc động khi nhận được sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, không biết bao giờ mới kiếm được khoản tiền lớn như này. Trong gia đình, tôi là trụ cột chính, nhưng từ khi Lực bị bệnh, 2 vợ chồng bỏ việc để chăm con, bán cả bò để chi trả. Tôi xin gửi lời cảm ơn các mạnh thường quân, cộng đồng và những người bạn chung tay đồng cảm với gia đình tôi trong lúc khó khăn như bây giờ” – anh Nam chia sẻ.

Là người bố, anh Nam rất cảm động khi câu chuyện của con trai anh được mọi người quan tâm, sẻ chia như vậy. Hiện tại, anh mong muốn dùng số tiền được quyên góp để chữa bệnh cho con trai út, trả nợ số tiền gia đình vay trước đó. 

Anh Vì Văn Nam xúc động trước tình cảm của mọi người dành cho gia đình anh.

Anh Vì Văn Nam xúc động trước tình cảm của mọi người dành cho gia đình anh.

Anh Nguyễn Công Nhật – đại diện doanh nghiệp bày tỏ, một trong những lý do công ty anh quyết định hỏi mua chiếc xe đạp của em Chiến là bởi tình cảm của 2 anh em Vì Quyết Chiến và Vì Văn Lực. Đương nhiên, doanh nghiệp không ủng hộ hành động nguy hiểm, dại dột của Chiến, cái chính là động lực, tình thương mà Chiến dành cho em trai. 

“Chúng tôi dự định trưng bày chiếc xe trong văn phòng công ty, xem như động lực cho cán bộ, công nhân viên trước nghị lực phi thường của em Vì Quyết Chiến. Tuy nhiên, phía công ty không khuyến khích những hành động tương tự. Bởi nó rất nguy hiểm, nhất là với các cháu nhỏ” – anh Nhật nói.

Anh Nguyễn Công Nhật - đại diện một công ty ở Quảng Nam đứng ra trao khoản tiền đấu giá cho anh Vì Văn Nam.

Anh Nguyễn Công Nhật – đại diện một công ty ở Quảng Nam đứng ra trao khoản tiền đấu giá cho anh Vì Văn Nam.

Anh Đặng Như Quỳnh – người trực tiếp đứng ra đấu giá chiếc xe đạp của Chiến, cho biết, dự định ban đầu của nhóm anh là sau khi đấu giá thành công sẽ dành toàn bộ tiền xây điểm trường nơi Chiến sinh sống. Tuy nhiên, vì sức khoẻ của Lực rất nguy kịch, vừa sinh non lại mắc nhiều bệnh về đường ruột, mọi người đã quyết định dành tiền chăm sóc cho Lực.

 

“Suốt quá trình đấu giá, mức kỳ vọng của tôi không cao đến như thế, chắc chỉ khoảng vài chục triệu thôi. Nhưng mọi người tham gia rất nhiệt tình, một đại diện công ty ở Quảng Nam là anh Nhật đứng ra trả giá đúng bằng 103 km Chiến đi. Chúng tôi nghĩ đây là chiếc xe đơn sơ nhất nhưng giá trị nhất, về vật chất lẫn tinh thần, tới thời điểm bây giờ” – anh Quỳnh tâm sự.

Chiếc xe đạp của Chiến được đấu giá thành công với mức tiền 103 triệu đồng.

Chiếc xe đạp của Chiến được đấu giá thành công với mức tiền 103 triệu đồng.

Chiến sẽ được xuống Hà Nội điều trị bệnh trong thời gian tới 

Các mạnh thường quân đã đứng ra lập cho gia đình em Vì Quyết Chiến một tài khoản ngân hàng để tiện sử dụng và chi tiêu. Thời gian sắp tới, số tiền này được dùng thăm khám, theo dõi tình hình bệnh của bé Lực, và trong tương lai, điều trị bệnh cho Chiến.

Dù hoạt bát, lanh lợi, nhưng Chiến mắc một căn bệnh bẩm sinh liên quan đến thần kinh và tim. Đôi lúc Chiến dễ ngất xỉu và không được tỉnh táo. Hồi mới sinh, Chiến đi viện nhiều hơn ở nhà. Gần đây bệnh tái phát, nhưng bố mẹ bận chạy chữa cho em trai nên chưa cho Chiến đi khám lại. Có lần, Chiến ngất xỉu trên đồi chăn bò, được một người quen bế xuống đưa đi trạm xá, may mắn thoát chết.

Tháng 5/2019, khi Chiến kết thúc thời gian học tại trường, anh Nam sẽ đưa Chiến xuống Hà Nội điều trị tại Bệnh viện Đại học Y. Các nhà hảo tâm (đại diện là anh Đặng Như Quỳnh) tiếp tục đồng hành với Chiến trong những tháng ngày sắp tới. 

Hàng ngày, sáng Chiến đến trường, chiều em đi chăn bò cùng lũ bạn.

Hàng ngày, sáng Chiến đến trường, chiều em đi chăn bò cùng lũ bạn.

So với những đứa trẻ cùng tuổi, Chiến dạn dĩ và có phần "trưởng thành" hơn.

So với những đứa trẻ cùng tuổi, Chiến dạn dĩ và có phần “trưởng thành” hơn.

“Vì bé Chiến mắc bệnh tim hay bị ngất, chúng tôi đã liên hệ bên Đại học Y, bố trí cho bé ngay khi kết thúc chương trình học xuống Hà Nội thăm khám. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đến khi bé dứt điểm bệnh. Nhân đây, chúng tôi cũng hy vọng anh Nam và các bậc cha mẹ để ý đến các bé nhiều hơn, không nên lặp lại những tình huống tương tự. 

Tuy nhiên, xét về khía cạnh tình cảm, đây quả thực là một câu chuyện truyền cảm hứng. Chiến không cần biết Hà Nội ở đâu, xa nơi bé sinh sống không, bé chỉ cần biết ở Hà Nội có em trai mình. Vì lẽ đó, không ai có thể nghĩ với chiếc xe như này Chiến có thể di chuyển qua những đường đèo lớn như thế” – anh Quỳnh nói. 

Sau khi nhận được khoản tiền quá lớn từ các nhà hảo tâm, anh Nam mong muốn các khoản ủng hộ tiếp theo sẽ được chuyển sang các bé và các trường hợp hiểm nghèo khác. Dù đã được điều trị hơn 2 tháng qua, nhưng tình trạng của Lực vẫn chưa khả quan. Bé chỉ mới tăng cân được một ít (hơn 1,7 kg), tắc ruột bẩm sinh buộc phải cắt 10 phân đường ruột, gan mật rất yếu. Hiện các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn đang tích cực chữa trị cho bé Vì Văn Lực. 

“Tôi nghĩ câu chuyện của Chiến có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, không phải hình ảnh di chuyển nguy hiểm, mà là bài học tình cảm, sự yêu thương, ý chí và nghị lực. Hy vọng tình yêu thương sẽ được lan tỏa nhiều hơn nữa. Chắc sau này khi đủ nhận thức chín chắn, khi nhớ lại câu chuyện năm nào, Chiến sẽ hiểu được rằng, hành trình cực kỳ nguy hiểm bé đã vượt qua, hơn bất cứ thứ nào hết trên đời này, nó xuất phát từ chính con tim” – anh Quỳnh xúc động.

Mong rằng, dù nghèo khổ nhưng tình thương vẫn sẽ theo Chiến suốt hành trình lớn khôn sau này.

Mong rằng, dù nghèo khổ nhưng tình thương vẫn sẽ theo Chiến suốt hành trình lớn khôn sau này.

Đằng sau hành động dù có phần liều lĩnh và bốc đồng của Chiến, tạm bỏ qua những tranh cãi không đáng có thời gian qua, phải chăng, điều khiến chúng ta mỉm cười mỗi khi nhớ tới, chính là tình cảm anh em, tình thương gia đình và sự tử tế của những người xa lạ. Hành trình của Chiến sẽ còn được viết tiếp nhờ tấm lòng của những con người tử tế, chúng ta luôn tin là vậy! 

Minh Nhân Trí Thức Trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button