17 lãnh đạo, giáo viên và “miệng nhà quan”

Khi mỗi người một lĩnh vực công tác, mỗi người sinh sống ở một địa bàn khác nhau, địa vị khác nhau, không biết không quen thì không ai cho không ai cái gì cả.

Sau sự việc 3 giáo viên Ngữ văn tỉnh Hòa Bình bị bă’t giam vào ngày 23/4/2019 thì số lượng lãnh đạo, giáo viên bị bă’t, bị khởi tố ở Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang đã lên tới con số 17 người.

Đây có lẽ đã là con số kỷ lục về số lượng những nhà giáo liên quan đến tiêu cực trong một kỳ thi quốc gia.

Bị can bị khởi tố là Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục tỉnh Sơn La. Ảnh: VTV.vn.

Tuy nhiên, điều mà dư luận đang chứng kiến là những thí sinh được sửa điểm phần lớn là con quan chức địa phương và các doanh nghiệp của 3 tỉnh này đang tìm cách thanh minh trước dư luận là con mình “bị oan” bởi không biết vì sao lại có sự việc như vậy.

Phải chăng, 17 lãnh đạo và giáo viên trong Hội đồng thi của 3 tỉnh này đã tự nhiên “gắp điểm bỏ tay người”?

Chúng ta đều biết theo quy luật tự nhiên thì nước có chảy, bèo mới trôi, có cung thì mới mới cầu, có người bán mới có người mua. Chuyện có qua có lại là chuyện đương nhiên trong cuộc sống của con người.

Một khi tôi giúp anh cái này thì anh phải trả ơn tôi cái khác. Nếu không trả bằng tình nghĩa thì phải trả bằng tiền.

Bởi lẽ, mỗi người một lĩnh vực công tác, mỗi người sinh sống ở một địa bàn khác nhau, địa vị khác nhau, không biết không quen thì không ai cho không ai cái gì cả.

Vì thế, ai cũng thừa hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà các cán bộ, giáo viên dám đánh cược công việc, nhân phẩm của mình để đi làm cái chuyện vi phạm pháp luật là sửa điểm thi cho những thí sinh mà mình không quen biết.

Nhất là các thí sinh thi ở các Hội đồng thi khác nhau, phòng thi khác nhau. Ai lại rỗi hơi đi tìm đúng số báo danh của thí sinh là con của các lãnh đạo ban ngành ở địa phương để nâng điểm rồi vào… nhà tạm giam ngồi chờ xét xử.

Nhưng, những gì đang xảy ra thì chúng ta thấy hoàn toàn ngược lại.

Đa phần các lãnh đạo có con được sửa và nâng điểm đều “bất ngờ” về việc con mình có trong danh sách những thí sinh “bị” sửa điểm.

Bí thư tỉnh ủy bất ngờ, các Phó Chủ tịch huyện, thành phố bất ngờ, một số cán bộ công an có con được nâng điểm cũng bất ngờ…

Điều mà họ đang mong chờ là các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ vấn đề, có người đang chờ khi có thông báo chính thức sẽ cùng với các phụ huynh khác nêu ý kiến giải trình với các cơ quan chức năng về “sự cố” đối với con mình.

Như vậy là con các vị lãnh đạo, quan chức, con nhà giàu đều bị oan cả. Nếu thực như những phát ngôn của các bậc phụ huynh thì bất công cho các thí sinh này quá.

Tự nhiên phải nằm trong “tâm bão” và chịu bao nhiêu những lời thị phi của dư luận. Tuy nhiên, dù vụ án đang trong quá trình điều tra nhưng có mấy ai lại đi tin những điều như các phụ huynh đang chia sẻ với báo chí?

Ai lại tin trên đời có một sự trùng hợp ngẫu nhiên với hàng trăm trường hợp như vậy? Tại sao việc sửa điểm để đủ điều kiện vào các trường đại học lớn lại không đến với con nhà nghèo?

Ngay cả trường hợp thủ khoa sư phạm không phải là con lãnh đạo thì cũng là con một lái xe cho Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là trường hợp mà dư luận rất quan tâm.

Dù vai trò của lái xe là không lớn trong một cơ quan cấp Sở nhưng lái xe thường là người thân cận, gần gũi với lãnh đạo. Khi cần quan hệ với một lãnh đạo nào đó thì người ta vẫn cần một “nhịp cầu” để bắc mối quan hệ là các lái xe cho lãnh đạo.

Vì thế, con của nhân viên lái xe của Sở được nâng điểm cũng không có gì là lạ cả!

Vụ á.n đang tiếp tục được điều tra và mở rộng đó là điều chúng ta đang thấy.

Việc những lãnh đạo giáo dục và giáo viên bị bă’t vì đã trực tiếp can thiệp điểm là điều phù hợp với pháp luật hiện hành.

Song, vấn đề đặt ra là những nhà giáo này có phải tự nhiên họ lại đi làm cái việc động trời như vậy hay không? Chắc chắn là không rồi.

Lẽ nào những cán bộ ngành giáo dục và các giáo viên của 3 địa phương đều đã có hàng chục tuổi nghề và phần lớn họ đều là những người đứng tuổi, ít nhất cũng gần 40 tuổi, người nhiều thì cũng đã chuẩn bị đến tuổi về hưu rồi nên đâu có phải là chuyện bồng bột, nông nổi?

Vì thế, chuyện tự nhiên để nâng điểm cho con quan chức là điều không thể xảy ra.

Nhưng, biết đâu nó vẫn có thể xảy ra bởi ông bà ta xưa đã từng nói: “miệng kẻ sang có gang có thép” là gì. Vì thế, rồi đây những thua thiệt, những sai trái thì những nhà giáo sẽ là những người chịu cả.

Một khi vụ án được đem ra xét xử, pháp luật phải trọng bằng chứng cụ thể, nhưng bằng chứng cho vụ án này không phải dễ dàng tìm được.

Bởi, cứ nhìn cách một số quan chức đang phủ nhận sự việc một cách hùng hồn trong thời gian qua thì chúng ta dù không tin nhưng sẽ phải tin là họ…vô can trong sự việc này.

Theo THANH AN – Giaoduc.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button