Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục nhận được ủng hộ của dư luận trước phiên toà

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, ngày 7.5, Toà án nhân dân TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình vào tháng 5.2017. Dư luận đặc biệt quan tâm tới phiên toà này.

BS Hoàng Công Lương (thứ 5 từ trái sang) cùng các đồng nghiệp tại BV đa khoa tỉnh Hoà Bình những ngày gần phiên xét xử

Những ngày này, bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương (BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình) vẫn tiếp tục công việc của mình. Nhiều đồng nghiệp nơi BS Hoàng Công Lương công tác lo lắng cho sức khoẻ và tinh thần của BS Lương. Tuy nhiên, sức khoẻ và tâm lý BS Hoàng Công Lương vẫn ổn. Hàng ngày, BS Lương vẫn tiếp tục công việc chữa bệnh cứu người.

Một đồng nghiệp của BS Lương tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình chia sẻ: Gia đình BS Hoàng Công Lương và tập thể khoa Hồi sức tích cực – Thận nhân tạo (nơi BS Lương công tác) rất mong muốn và hy vọng phiên toà sẽ diễn ra một cách công tâm, khách quan; thượng tôn pháp luật, tôn trọng sự thật, tôn trọng chứng cứ, tôn trọng quyền con người; xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội và không gây oan sai cho người vô tội. Hay nói cách khác, gia đình BS Hoàng Công Lương và tập thể khoa chúng tôi mong muốn công lý sẽ được thực thi tại phiên toà sắp tới. Một phiên toà mở đúng nghĩa cho BS Hoàng Công Lương.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con bà Nguyễn Thị Minh, 1 trong 8 người tử vong trong vụ tai biến từ tháng 5.2017) cho biết: Từ cuối tháng 9.2017, các gia đình bắt đầu thỏa thuận với bệnh viện về mức đền bù là 250 triệu đồng/ một người chết, nhưng hai bên vẫn chưa đồng thuận. Đến nay, việc đền bù vẫn chưa được giải quyết.

Chị Tuyết và một số gia đình nạn nhân đã nhận được giấy mời triệu tập của tòa đến dự xét xử vụ án. Các gia đình nạn nhân đã nhiều lần gặp gỡ nhau và đều thống nhất: Ủng hộ BS Hoàng Công Lương.

Các gia đình cũng muốn vụ việc nhanh chóng kết thúc. Gần một năm qua, các gia đình đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng mong nhận được sự giải quyết thỏa đáng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình, khi BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình mở phòng xử lý nước RO để chạy lọc máu thận nhân tạo nhưng chưa thành lập khoa riêng, do đó, BS Hoàng Công Lương được giao phụ trách Đơn nguyên Thận nhân tạo, thuộc Khoa Hồi sức tích cực.

Khi phát hiện hệ thống nước RO bị hỏng, điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng đã báo cho Trần Văn Sơn. Sau khi kiểm tra, Sơn và BS Lương cùng ký tờ trình xin sửa máy lọc thận. Ông Trương Quý Dương (Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hoà Bình) ký hợp đồng cung cấp vật tư để sửa hệ thống lọc nước RO với Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (gọi tắt là Thiên Sơn). Sau đó, Thiên Sơn ký chuyển nhượng việc lắp đặt vật tư RO với công ty xử lý nước Trâm Anh.

Có ý kiến cho rằng, cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình đã để lọt nhiều người có trách nhiệm trực tiếp liên quan. BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ký hợp đồng với Thiên Sơn để làm sạch hệ thống nước lọc thận; tuy nhiên, Thiên Sơn không làm đúng hợp đồng mà chuyển nhượng qua công ty xử lý nước Trâm Anh. Công ty Trâm Anh lại không có chức năng trong lĩnh vực y tế.

Như vậy, không thể bỏ qua vai trò của người đứng đầu bệnh viện. Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, với chức trách được phân công, phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên và cao nhất đối với toàn bộ những gì xảy ra trong bệnh viện.

Ngày 7.5, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận sẽ kéo dài 4 ngày, có 2 thẩm phán, 2 kiểm sát viên và 8 luật sư bào chữa. Các bị can Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố tội: Vô ý làm chết người. Hai người còn lại gồm Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư – Bệnh viện Đa khoa tỉnh) bị cáo buộc tội: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Với trường hợp của BS Hoàng Công Lương, suốt thời gian qua dư luận mong được làm rõ: Nhiệm vụ được giao của BS Lương trong Đơn nguyên Thận nhân tạo là gì? Chúng được quy định tại các văn bản nào? Nội dung và hình thức của các văn bản đó có phù hợp với pháp luật hay không? Việc kiểm tra lại hệ thống nước RO có phải là nhiệm vụ của BS Lương hay không? Nhiệm vụ này được giao trên cơ sở nào, được thực hiện theo những quy trình cụ thể nào?…

Dư luận đang đón chờ một phiên xét xử đúng người, đúng tội diễn ra vào ngày 7.5 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button