Bé gái ở Hòa Bình nguy kịch sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 đã chơi đùa bình thường

Bé gái gặp phản ứng sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ở Hòa Bình đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe đang dần hồi phục, chơi đùa bình thừng.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, sáng ngày 4/3, cháu B.H.Y. (SN 2018, thôn 168, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình), con của chị Nguyễn Thị Thành gặp nguy hiểm khi tiêm vắc-xin 5 trong 1, đã chơi đùa bình thường. Gia đình cháu Y. bớt phần lo lắng khi thấy con em mình qua cơn nguy hiểm.

Ông Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND Vĩnh Tiến cũng xác nhận, tình hình sức khỏe của cháu Y. đã bình thường trở lại. Đây cũng là vụ việc mà cơ quan y tế của địa phương đã x.ử lý chuyên môn nhanh chóng và kịp thời, đồng thời cũng là dịp để đơn vị này rút kinh nghiệm cho những lần tiêm chủng sau.

Trạm y tế xã Vĩnh Tiến nơi cháu Y. tiêm phòng vắc-xin. Ảnh: Dân Việt

Trạm y tế xã Vĩnh Tiến nơi cháu Y. tiêm phòng vắc-xin. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, vào 8h ngày 3/3, gia đình chị Thành đưa cháu Y. đến trạm y tế xã để tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1. Tuy nhiên, sau khi tiêm ít phút, cháu Y. có biểu hiện bất bình thường. Cán bộ trạm y tế xã và gia đình đã đưa cháu bé đi cấp cứu.

Cũng liên quan đến việc tiêm chủng vắc-xin, báo Lao Động cho biết, sau một loạt sự cố liên quan đến vắc-xin ComBE Five (vắc-xin 5 trong 1), nhiều thông tin trái chiều về vắc-xin này nhưng Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc-xin này.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tỉ lệ phản ứng sau tiêm vắc-xin thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Vắc-xin ComBE Five được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành.

 

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỉ lệ khoảng 0,05% – 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

“Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành tiêm vắc-xin ComBE Five theo đúng kế hoạch trên phạm vi toàn quốc. Hiện chỉ có tỉnh Bình Định tạm dừng tiêm trên địa bàn toàn tỉnh”, báo Lao Động dẫn lời Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

Chuyên gia khuyến cáo các phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút và khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Nói về chất lượng vắc-xin ComBE Five, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, tất cả vắc-xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc-xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt không phải kiểm định một lần. Những lô vắc-xin được đưa vào tiêm đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành. Trước khi sử dụng ở Việt Nam, vắc-xin này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều.

Nhân Văn (Tổng hợp) / nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button