Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ

Một nam bệnh nhân 56 tuổi ở Hòa Bình nhập viện trong tình trạng đi ngoài, mệt mỏi… điều trị nhiều tiếng nhưng chỉ được truyền dịch. Bị y bác sĩ “bỏ rơi’ nhiều tiếng, sau đó bệnh nhân khó thở, tím tái, co giật rồi tử vong bất thường?.

Sự việc trên xảy ra ngày 14/9, tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Trao đổi với PV Dân trí, chị Bùi Thị Hồng con gái của bệnh nhân Bùi Văn Chính (SN 1963, đã tử vong) vô cùng bức xúc trước cái chết bất thường của bố mình tại cơ sở y tế nói trên.

Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ  - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, Hòa Bình.

Chị Hồng cho biết, khoảng 8h ngày 14/9, bố chị là ông Chính được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi để điều trị trong tình trạng có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, bị đau đầu, chóng mặt, nôn, đi ngoài… 

Nhập viện tại Khoa Hồi sức cấp cứu, các  nhân viên y tế tại đây đã thăm khám, lấy máu để làm các xét nghiệm, sau đó truyền dịch cho bệnh nhân. Sau khi được truyền dịch, ông Chính có tỉnh táo hơn, không đi vệ sinh, không nôn và đỡ đau đầu chóng mặt. Sau đó, ông được chuyển lên tầng 2 của khoa nằm điều trị. 

Bà Bạch Thị Thảo (SN 1963, vợ ông Chính) bức xúc, khi chuyển chồng tôi lên tầng 2, không hề có nhân viên y tế dẫn đi mà bà tự dẫn chồng đi, trong khi đó trên người vẫn còn dây truyền dịch. Trên phòng bệnh này cũng không có một y bác sĩ nào tiếp nhận hay thăm khám lại cho chồng bà.

Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ  - 2

 

Nhấn để phóng to ảnh

Chị Hồng (thứ 2 từ phải qua), bà Thảo (bìa phải) bức súc trước sự tắc trách của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Kim Bôi khiến ông Chính tử vong.

“Chồng tôi nằm ở giường bệnh nhiều tiếng đồng hồ sau đó, không hề có một y bác sĩ nào đến thăm khám lại. Trong khoảng thời gian từ khi chồng tôi lên tầng 2 nằm điều trị, bác sĩ không hề cho thêm thuốc uống, hay quan tâm đến bệnh nhân”, bà Thảo nói. 

Cũng theo bà Thảo, trong quá trình ông Chính nằm điều trị, bà hai lần đi gọi bác sĩ, nhân viên y tế khi chồng có những biểu hiện bất thường, tuy nhiên đều không có ai đến thăm khám cho ông Chính. 

Thậm chí, khi thấy ông Chính tiếp tục bị đi ngoài, khó thở bà Thảo đi tìm các y bác sĩ thì nhận được câu trả lời: “Mới truyền thuốc sẽ khỏi dần dần” hay “Không phải một mình nhà bà có bệnh nhân”.

Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ  - 3

 

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh án của ông Bùi Văn Chính.

Nhiều tiếng đồng hồ không được điều trị thuốc thang, bị các y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi “thờ ơ”, “tắc trách”, đến hơn 19h cùng ngày, ông Chính có biểu hiện khó thở, lạnh người, chân tay run lên không thể ngồi dậy, người nhũn ra. Lúc này, bà Thảo mới hốt hoảng nhờ một bệnh nhân nằm cùng phòng đi gọi giúp bác sĩ. Khi các y bác sĩ đến cấp cứu, ông Chính đã tử vong. 

“Gia đình tôi yêu cầu làm sáng tỏ cái chết bất thường của bố tôi trước sự tắc trách của các y bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Các y bác sĩ ở đây không biết có y đức không nhưng thấy người bệnh mà không cứu chữa thì quả là quá vô cảm. Gia đình tôi yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của bố để ông được yên nghỉ, để các bệnh nhân khác không bị chết oan như thế nữa”, chị Hồng nói. 

Liên quan đến cái chết của bệnh nhân Bùi Văn Chính, người nhà “tố” các y bác sĩ đã tắc trách dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, ông Dương Hải Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi cho biết, phía trung tâm chưa nhận được kiến nghị nào từ phía gia đình bệnh nhân. 

Trước đó, ngày 16/9, trong cuộc họp giao ban đầu tuần ông có nhận được báo cáo về sự việc. Theo báo cáo thì ông Chính nhập viện sáng 14/9 vào khoảng lúc 8h, sau đó được thăm khám, lấy máu và làm các xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân men gan tăng, chức năng của thận có dấu hiệu suy giảm sau đó đã được truyền dịch và tỉnh táo hơn lúc nhập viện.

Bệnh nhân tử vong bất thường, người nhà “tố” bị bác sĩ bỏ rơi nhiều giờ  - 4

 

Nhấn để phóng to ảnh

Người nhà lo hậu sự cho ông Chính sau cái chết bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi.

“Lúc các bác sĩ nhận được tin báo từ phía người nhà thì bệnh nhân đã ngừng thở, ngừng tim, kíp trực đã có mặt đầy đủ nhưng không cứu chữa kịp cho bệnh nhân”, ông Thành nói. 

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi, đến thứ 5 tuần này trung tâm mới “kiểm thảo tử vong” để làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Chính. 

Ông Bùi Văn Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Kim Bôi cho hay, đã yêu cầu kíp trực ngày hôm đó làm bản tường trình. “Quan điểm của trung tâm không bao giờ bao che, dấu chuyên môn, đặc biệt là về tinh thần và thái độ. Sẽ xử lý nghiêm nếu có sai sót về chuyên môn, còn về thái độ sẽ tùy theo mức độ để xử lý những người có liên quan”, ông Phương cho hay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button