Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình: Lợi ích nhóm từ xe cứu thương?

Thời gian gần đây, dư luận ở tỉnh Hòa Bình đang xôn xao câu chuyện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình khi Giám đốc cơ quan này vừa ban hành văn bản về việc thực hiện dịch vụ Cấp cứu 115 tại bệnh viện. Quy định mới này cho biết, cán bộ nhân viên không được phép gọi xe Cấp cứu 115 dịch vụ ngoài bệnh viện.

Một người dân bày tỏ: “việc Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh ban hành văn bản nói trên là cục bộ, lợi ích nhóm từ xe cứu thương 115 và cạnh tranh không lành mạnh. Việc làm như vậy, không khác gì là tham nhũng vặt?”.

Theo tìm hiểu của PV, văn bản của BVĐK tỉnh Hòa Bình nêu: “Dịch vụ vận chuyển bệnh nhân cấp cứu 115 là dịch vụ xã hội hóa tại Bệnh viện, tiền đầu tư do các cổ đông là cán bộ viên chức bệnh viện đóng góp. Theo Đề án bệnh viện, các cá nhân và tập thể được hưởng quyền lợi như Bệnh viện hưởng 10% chi phí tích lũy/tổng doanh thu hàng tháng (nhập vào quỹ phát triển chuyên môn) toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện được thừa hưởng.

 

Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình: Lợi ích nhóm từ xe cứu thương?

Những chiếc xe cứu thương 115 biển xanh được cho là của các cổ đông (cán bộ, nhân viên) Bệnh viện ĐK Hòa Bình.

Đối với các khoa có bệnh nhân vận chuyển đi các tuyến trên 75km được hưởng 150 nghìn đồng/ca. Đối với các chuyến dưới 75km hưởng 10% doanh thu. Bác sỹ được hưởng 280 nghìn đồng/chuyến đi các tuyến trên 75km, đối với các chuyên dưới 75km hưởng 10% doanh thu. 

Điều dưỡng (khoa phụ sản, khoa Nhi) hưởng 200 nghìn đồng/ chuyến đi các tuyến trên 75km, đối với các chuyến dưới 75km hưởng 10% doanh thu. Điều dưỡng Tổ cấp cứu 115 của Bệnh viện thuộc khoa Hồi sức cấp cứu nếu chạy được tối thiểu 200 ca trở lên/ tháng đi các tuyến trên 75km được hưởng 36 triệu đồng và 600 nghìn đồng tiền điện thoại/ tháng nếu không đạt 200 ca/tháng sẽ tính tiền bình quân theo ca thực tế, nếu hơn 200 ca sẽ chi mỗi ca 220 nghìn/ca”.

Ngoài ra, Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình cũng đưa ra chế tài cho các tập thể, cá nhân khi có bệnh nhân chuyển tuyến hoặc tử vong không chỉ định sử dung dịch vụ cấp cứu 115 của bệnh viện. Theo đơn vị này, để đảm bảo quyền lợi của Bệnh viện, của cô đông và đảm bảo quyền lợi của người bệnh về mặt chuyên môn (có bác sỹ và điều dưỡng đủ điều kiện vận chuyển bệnh nhân cấp cứu đi cùng là người được điều trị chăm sóc bệnh nhân nên hiểu tình trạng của bệnh nhân), về chế độ bảo hiểm y tế (việc sử dụng thuốc và vật tư được tính vào bệnh án của người bệnh), về giá thành vận chuyển/ chuyến thấp hơn giá vận chuyển của các đơn vị 115 khác, Bệnh viện yêu cầu các khoa có bệnh nhân vận chuyển hoặc tử vong chỉ định Bệnh nhân sử dụng xe 155 của bệnh viện (trường hợp bệnh viện không còn xe 115, phải có xác nhận của phòng Hành chính quản trị bệnh viện). 

Nếu xe cấp cứu 115 của bệnh viện chưa sử dụng hết mà các khoa vẫn cố tình gọi xe 115 của đơn vị khác thì sẽ bị phạt 500 nghìn đồng/ chuyến (trừ vào tiền thu nhập tăng thêm hàng quý của khoa) và bị phê bình, nhắc nhở trên giao ban bệnh viện.

Lãnh đạo ký và ban hành văn bản được người dân bàn tán xôn xao thời gian qua đó chính là bà Bùi Thu Hằng – Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình. 

Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ với là bà Bùi Thu Hằng – Giám đốc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình. Và được người đứng đầu bệnh viện giới thiệu PV làm việc với bà Bùi Thị Thương Thúy – Trưởng phòng Tài chính Kế toán.

Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình: Lợi ích nhóm từ xe cứu thương?

Bà Bùi Thị Thương Thúy – Trưởng phòng Tài chính Kế toán trao đổi với phóng viên.

Bà Bùi Thị Thương Thúy cho biết: “Không phải là độc quyền xe cứu thương. Vì trong cái văn bản đó không có câu nào là độc quyền cả. Trong văn bản nói rõ là mục đích đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Lúc nào bệnh viện không còn xe mới được gọi xe ngoài”.

Khi được hỏi về xe cứu thương 115 là toàn bộ nhân viên bệnh viện góp cổ phần? Bà Thúy nói: “Chỉ một phần cán bộ viên chức đóng cổ phần. Và yêu cầu PV để lại câu hỏi, không trả lời nữa vì không phải người phát ngôn”.

Như vậy, việc Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản yêu cầu cán bộ, viên chức không được gọi xe cứu thương 115 ngoài (khi đang còn xe) và một số cán bộ bệnh viện góp cổ phần vào xe cứu thương là có.

Còn việc có lợi ích nhóm hay không thì chỉ có người đứng đầu Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình mới biết được. Có lẽ hơn ai hết, UBND tỉnh Hòa Bình và Sở Y tế Hòa Bình cần vào cuộc xem xét xử lý nếu có lợi ích nhóm, tham nhũng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button