Cá lồng phơi trắng bụng, nghi do thủy điện Hòa Bình xả lũ?

Rất nhiều lồng cá trên sông Đà của các hộ dân ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ tự nhiên chết trắng sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2.

Từ khoảng 15 giờ ngày 10.7, sau khi hồ thủy điện Hòa Bình xả lũ cửa số 2, nhiều lồng cá của các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà, thuộc địa bàn xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn) đến xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) đã xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt.

phu tho: ca long phoi trang bung, nghi do thuy dien hoa binh xa lu? hinh anh 1

Cá bắt đầu chết từ chiều 10.7 đến ngày 12.7 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ảnh Thu Hường

Theo ghi nhận của PV, sáng 12.7 tại xã Xuân Lộc, hầu như tất cả các lồng đều có hiện tượng cá chết, bốc mùi nồng nặc. Hàng tấn cá lăng, ngạnh, trắm… trọng lượng từ 1-3kg chết nổi trắng bụng khiến người dân mất ăn mất ngủ, đứng ngồi không yên.

Trò chuyện với PV, anh Bùi Ngọc Thanh (khu 5, xã Xuân Lộc) cho biết: “Các lồng cá nhà tôi bắt đầu có hiện tượng chết rải rác từ chiều ngày 10.7, đến chiều 11.7 số lượng cá chết lên đến hơn 4.000 con, chủ yếu là cá lăng, mỗi con có trọng lượng trung bình từ 1-1,5kg, trắm đen có trọng lượng từ 2-3kg cũng bắt đầu chết chìm dưới lồng, thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể”.

Không chỉ gia đình anh Thanh, hầu hết các hộ nuôi cá lồng trên sông Đà đều gặp phải tình trạng cá chết hàng loạt.

phu tho: ca long phoi trang bung, nghi do thuy dien hoa binh xa lu? hinh anh 2

Cá chết chủ yếu là cá lăng, trắm đen 2-3kg. Ảnh Thu Hường

Gia đình anh Dương Tiến Dũng, khu 5 xã Xuân Lộc có 17 lồng nuôi cá lăng, rô phi, diêu hồng… đến chiều 11.7 xuất hiện tình trạng cá chết rải rác; trung bình mỗi lồng chết vài chục con và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tương tự, tại các xã như Bảo Yên, Thạch Đồng, Đoan Hạ (Thanh Thủy)… Tinh Nhuệ (Thanh Sơn)… các loại cá trắm đen, chiên và ngạnh nuôi lồng cũng bị chết nhiều, người dân phải vớt lên và bán chạy với giá rẻ.

Trao đổi với PV, ông Thiều Minh Thế – Chủ nhiệm HTX cá lồng Thanh Thủy cho biết: HTX hiện có hơn 340 lồng cá của 30 hộ dân, trong đó riêng xã Xuân Lộc có gần 150 lồng. Tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện từ chiều ngày 10.7.

Ban đầu cá trong lồng ngoi ngóp lên mặt nước, chết lác đác, sau đó số lượng cá chết cứ tăng dần. Đến sáng ngày 11.7, nhiều hộ tỉnh dậy đã không thể tin vào mắt mình khi hàng tấn cá đang khỏe mạnh, chuẩn bị cho thu hoạch bỗng dưng chết nổi trắng bụng, nhiều hộ số cá chết lên đến 50%.

phu tho: ca long phoi trang bung, nghi do thuy dien hoa binh xa lu? hinh anh 3

Đến ngày 12.7, ước tính thiệt hại khoảng 2,6 tỷ đồng. Ảnh Thu Hường

Tính đến chiều ngày 12.7 số lồng cá bị thiệt hại là 76 lồng, trong đó: Số lồng bị thiệt hại với mức độ dưới 30% là 51 lồng (tại xã Xuân Lộc: 50 lồng, Yến Mao: 1 lồng); Số lồng bị thiệt hại với mức độ 30-70% là 25 lồng (tại xã Xuân Lộc: 22 lồng, Bảo Yên: 3 lồng), tổng số cá chết 13,6 tấn, ước tính thiệt hại hơn 2,6 tỷ đồng.

Được biết, huyện Thanh Thủy hiện có 341 lồng nuôi cá đang hoạt động, trong đó có 20 lồng nuôi tại bãi nổi Xuân Lộc và 321 lồng nuôi dọc sông Đà.

Trước đó, tháng 7.2017 hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên sông Đà sau khi thủy điện Hòa Bình xả đáy đã khiến người dân điêu đứng, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button