Cập nhật lại kết quả gian lận điểm thi Hòa Bình, 1 thí sinh không đủ điểm đậu tốt nghiệp

Theo ông Bùi Trọng Đắc, kết quả cập nhật lại trong số 64 thí sinh thay đổi điểm khi chấm thẩm định thì có một thí sinh không đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, ngày 19/3 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình cho biết, Sở đã cập nhật xong điểm thi thật trong kỳ thi trung học Quốc gia 2018 của thí sinh được nâng điểm thi.

“Sở đang liên hệ đến các trường đại học có thí sinh của Hòa Bình học theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo” – ông Đắc nói.

Cũng theo vị này, kết quả cập nhật lại trong số 64 thí sinh thay đổi điểm chấm thì có một thí sinh không đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.

 

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn dính líu đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình (ảnh: VTV).

Trước đó, ngày 12/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:

Từ tháng 7 năm 2018 các dấu hiệu về gian lận thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 đã được phát hiện.

 

Trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Công An kiên quyết xử lý sai phạm đúng người, đúng việc, xử lý nghiêm, đúng các quy định pháp luật để ngăn chặn các sai phạm trong kỳ thi.

 

Theo ông Trinh, để làm rõ sai phạm, ngành công an và cơ quan điều tra đã rất nỗ lực cố gắng với tinh thần trách nhiệm, đầu tư trang thiết bị hiện đại, bố trí những cán bộ có chuyên môn cao đã tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm xảy ra.

Đặc biệt việc giám định các bài thi trắc nghiệm đã được can thiệp nhằm tăng kết quả thi của thí sinh. Trên cơ sở điều tra của Bộ Công an thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng chấm thẩm đinh.

Ông Trinh cho biết, đến nay kết quả đã xong và kết quả chấm thẩm định là kết quả chính thức của kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia.

Kết quả này được sử dụng để xét tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học làm căn cứ tuyển sinh.

 

Theo đó, đã có 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và một thí sinh năm 2017) đã có sự thay đổi điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố.

56 thí sinh với 47 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, bài thi được nâng đến 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn lên đến 26,45 điểm.

Bình luận về những con số trên, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh:

“Rõ ràng đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng, làm sai lệch kết quả thi và người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là các thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt với xã hội”.

Trinh Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button