Câu chuyện nhà vua và câu lạc bộ 99: Nếu cứ ước muốn không điểm dừng, dù giàu có bao nhiêu bạn cũng chẳng thể hạnh phúc

Bạn mất ngủ vì mải mê kiếm tiền, làm tổn thương những người xung quanh vì quá bận rộng với công việc… Đó là những cái giá đắt bạn phải trả cho nhu cầu và ước muốn giàu không có điểm dừng.

Câu chuyện nhà vua và câu lạc bộ 99: Nếu cứ ước muốn không điểm dừng, dù giàu có bao nhiêu bạn cũng chẳng thể hạnh phúc - Ảnh 1.

Xưa kia, có một vị vua nọ, dù sống trong sự xa hoa nhất thế gian mà vẫn không hề cảm thấy bằng lòng và hạnh phúc. Rồi một ngày, nhà vua vô tình thấy một người hầu đang vừa làm việc vừa ca hát vui vẻ. Điều này ngay lập tức thu hút ngài, đức vua không hiểu vì sao đấng trị vì tối cao của một vương quốc lại có cuộc sống buồn rầu và ảm đạm đến thế, trong khi kẻ tôi tớ hèn mọn lại tỏ ra vô cùng yêu đời. Vậy nên ngài bèn hỏi người hầu kia rằng: “Vì sao nhà ngươi lại hạnh phúc như vậy?”.

Người đàn ông kính cẩn trả lời: “Thưa đức vua, tôi chẳng là gì ngoài thân phận một người đầy tớ, nhưng tôi và gia đình chẳng cần gì nhiều ngoài một mái nhà để trú và đồ ăn nóng lấp đầy những chiếc bụng”. Tuy nhiên nhà vua không hài lòng với câu trả lời đó.

Vài ngày sau, ngài đã đi tìm kiếm lời khuyên từ vị quân sư đáng tin tưởng nhất. Khi nghe xong nỗi buồn phiền của nhà vua và câu chuyện về người tôi tớ, nhà thông thái bèn nói: “Thưa đức vua, ngài nên tin rằng người hầu đó không thuộc về câu lạc bộ 99”.

“Câu lạc bộ 99 ư? Chính xác nó là cái gì?”, nhà vua hỏi.

Vị cố vấn trả lời: “Thưa đức vua, để biết được thực sự nó là gì, xin ngài hãy đặt 99 đồng tiền vàng vào trong túi và để nó ở trước cửa nhà của người ấy”.

Ngay lập tức, nhà vua đã ra lệnh làm ngay. Tối đó, khi người hầu kia nhìn thấy cái túi, anh ta mang nó vào nhà. Khi mở túi ra, anh ấy hét lên vui sướng, thật là nhiều vàng! Anh ta bắt đầu đếm những đồng vàng trong đó. Sau vài lần đếm, cuối cùng anh ta chắc chắn rằng chỉ có đúng 99 đồng vàng và tự hỏi: “Điều gì đã xảy ra với đồng vàng thứ 100? Không ai để lại 99 đồng vàng như thế này cả”.

Anh ta tìm khắp mọi nơi có thể, nhưng đồng xu cuối cùng vẫn trốn đâu đó. Cuối cùng, khi đã kiệt sức, anh quyết định sẽ làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để kiếm được một đồng tiền vàng và hoàn thành bộ sưu tập của mình.

Kể từ ngày ấy, cuộc đời của người hầu này đã có rất nhiều thay đổi. Anh đã làm việc cật lực hàng ngày, liên tục nổi nóng, trách gia đình đã không giúp mình làm ra đồng tiền vàng thứ 100. Anh ta đã chẳng còn hát khi làm việc nữa.

Chứng kiến sự thay đổi không ngờ đó, nhà vua được một phen bối rối. Vậy nên ngài lại tìm đến nhà thông thái kia để xin lời khuyên. Vị cố vấn trả lời rằng: “Thưa đức vua, bây giờ thì người hầu đó đã chính thức tham gia câu lạc bộ 99”.

Sau một hồi nhà thông thái ôn tồn nói: “Câu lạc bộ 99 là một cái tên dành cho những người có đủ mọi thứ để hạnh phúc nhưng chẳng bao giờ vừa lòng, bởi vì họ luôn khao khát, cố sức để có thêm 1 cái cuối cùng. Họ luôn tự nói với bản thân rằng, hãy để tôi có được điều còn lại đó và tôi sẽ hạnh phúc suốt đời”.

Vậy bài học rút ra từ câu chuyện là gì?

Chúng ta có thể hạnh phúc, ngay cả với những điều nhỏ bé trong cuộc sống. Nhưng khi được trao cho một cái gì đó lớn hơn và tốt hơn, hầu hết mọi người luôn muốn nhiều hơn nữa! Chúng ta đánh mất giấc ngủ, hạnh phúc của mình, chúng ta làm tổn thương những người xung quanh… Tất cả những điều đó là cái giá phải trả cho nhu cầu và ước muốn không điểm dừng. Chúng ta phải học cách duy trì sự cân bằng để tận hưởng cuộc sống với những điều đã có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button