Chọc tổ ong khoái, người đàn ông bị đốt tử vong tại chỗ

Hai người đàn ông đi làm thuê tại một vườn cam ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã bị ong đốt khiến 1 người tử vong và 1 người phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 27/9, ông Bùi Văn N (59 tuổi, ở xóm Khiềng, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã được gia đình mai táng sau cái chết bởi đàn ong khoái. Ông N, bị ong đốt dẫn đến tử vong khi đi làm thuê tại Cao Phong (Hòa Bình).

Trước đó, ông N và ông Bùi Văn L (50 tuổi, ở xóm Ong, xã Trung Hòa, huyện Tân Lạc) làm thuê vườn cho một gia đình ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình thì phát hiện 1 tổ ong khoái rất to nên nảy sinh ý định chọc tổ ong này để lấy mật và lấy nhộng.

Khi 2 người chọc tổ ong, đám ong khoái cả nghìn con đã tấn công lại vô cùng hung dữ khiến ông N tử vong tại chỗ do ong khoái là loài ong độc, ông L nhập viện cấp cứu, hiện vẫn chưa tỉnh.

Sự việc là lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định chọc tổ ong mà không có biện pháp bảo hộ. Hơn thế nữa, việc sơ cứu sau khi bị ong đốt là rất quan trọng. Theo các chuyên gia chống độc, nếu bị ong đốt nhiều nốt hoặc bị đốt ở các vị trí như đầu, mặt, cổ: bị dị ứng với nọc ong, bị sốc hoặc bị nhiễm độc… có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chọc tổ ong khoái, người đàn ông tử vong tại chỗ
Ông N tử vong tại chỗ do bị ong khoái đốt. Ảnh: Dân Việt

Vì vậy bên cạnh việc phòng ngừa chúng ta cần biết cách xử trí đúng cách khi bị ong đốt để xử lý kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm. Các bước xử trí khi bị ong đốt như sau:

Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong; Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da; Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm; Bôi dung dịch sát trùng như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần; Uống nhiều nước để loại thải độc tố. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng và sau khi xử trí như trên người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra lại.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu số bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi đốt khoảng 10 nốt trở lên và đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng phải đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay. Hoặc nếu các nốt đốt ít hơn nhưng nạn nhân có các biểu hiện khó chịu như: Đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều… cũng phải đến ngay bệnh viện.

Theo: Doisongvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button