Có lợi ích nhóm trong việc khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình?

Vụ sập hầm vàng tại tỉnh Hòa Bình khiến 2 người bị mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy, cứu hộ khó khăn. Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu cho rằng, cần chấn chỉnh và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đoàn Hòa Bình cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình đang thực hiện công tác cứu hộ. Mục tiêu trước mắt là tìm kiếm những nạn nhân được coi là mất tích trong vụ việc này. Các cơ quan chức năng bước đầu kết luận, đây là vụ khai thác khoáng sản trái phép và đã chuyển đến hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra xử lý.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, đây cũng là vụ việc khá điển hình trong thời gian vừa qua đối với tình trạng khai thác khoáng sản nói chung, khai thác khoáng sản quý hiếm nói riêng được các phương tiện thông tin đại chúng đề cập.

Do vậy, cần phải có biện pháp quản lý tích cực hơn nữa để chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Ngăn chặn tình trạng này sẽ hạn chế được việc “rút ruột” tài nguyên quốc gia, đồng thời đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như bảo vệ tốt môi trường.

Còn theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đoàn Bến Tre, từ câu chuyện khai thác vàng trái phép ở Hòa Bình cần rà soát việc khai thác các loại khoáng sản trên cả nước như: Khai thác than, đất đá, cát sỏi… để đánh giá toàn diện và có biện pháp chấn chỉnh. Qua vụ việc này cần nhìn nhận 2 vấn đề, đó là người tổ chức khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật và công tác quản lý không chặt chẽ, để cho các đối tượng ngang nhiên hành động, coi thường pháp luật.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, chủ các bưởng vàng, các đầu nậu vi phạm pháp luật đã rõ, nhưng vi phạm của chính quyền địa phương không thực hiện nghiêm chỉnh quy định về quản lý khoáng sản nói riêng và khai thác khoáng sản nói chung cũng phải đề cập. Có hay không lợi ích nhóm và thông đồng ở đây? Các cơ quan có thẩm quyền cần điều tra để làm rõ vấn đề này.

Đồng tình quan điểm này, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình đề xuất, cần đầu tư hơn nữa nguồn lực trong việc kiểm tra, quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, đồng thời tăng mức chế tài xử phạt và xử lý phương tiện khi phát hiện

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình cho rằng, phải nhắc người đứng đầu giao yêu cầu cho từng địa bàn, từng vị trí xảy ra khai thác trái phép phải tập trung quán triệt và quan trọng nhất là phải giáo dục ý thức cho người dân trong vấn đề chấp hành pháp luật.

H.V/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button