Con gãy tay nhưng mẹ không đưa đi viện mà cho bó lá khiến xương bị hoại tử

Trong lúc chơi đùa trèo cửa sổ, bé Nguyễn V. M. (5 tuổi, ở Hòa Bình) không may bị ngã gãy tay trái. Thế nhưng thay vì đưa con đi viện, gia đình bé lại cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng, gây biến chứng nghiêm trọng…

ảnh 1Cánh tay của cháu bé bị xưng nề, một đoạn xương bị hoại tử khi nhập viện

Ngày 20-7, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn V.M. vào điều trị trong tình trạng vùng tay trái bị gãy sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm xương tủy rất nặng.

Theo lời kể từ gia đình bệnh nhân, cách đây khoảng 1 tháng, trong lúc chơi đùa, bé gái Nguyễn V.M (5 tuổi, Hòa Bình) trèo cửa sổ và ngã gãy tay trái. Nghe lời hàng xóm, gia đình cho con đi đắp lá của ông lang trong vùng. Nhưng sau một thời gian vết thương không những không đỡ mà còn gây biến chứng trầm trọng hơn.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương, cũng là người trực tiếp phẫu thuật cho bé M.,  khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M. có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang thấy có hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Qua thăm khám, cháu được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm nhập viện. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột.

Sau phẫu thuật, cháu M. được chỉ định dùng kháng sinh liều cao theo kháng sinh đồ. Hiện tại bé M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi.

Các bác sĩ cảnh báo, đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc do hậu quả của việc đắp các loại lá cây để xử lý vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, nhẹ thì khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

Vì vậy, để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên tự ý bó vết thương bằng thuốc lá, bằng các loại cây cho trẻ, tốn kém mà không hiệu quả, cần đưa con đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Theo: An Ninh Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button