Cử tri thành phố Hòa Bình kiến nghị được tiếp tục lên đập thủy điện

Đã 30 năm nay, với người dân ở thành phố Hòa Bình, đi bộ thể dục lên đập thủy điện đã trở thành phong trào mạnh mẽ. Tuy nhiên, mới đây, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã có thông báo cấm đi vào khu vực này.

https://www.youtube.com/watch?v=-5Y4hgGTxSE&feature=youtu.be

Nhiều người dân tại TP Hòa Bình cho biết: Bất kể mùa đông hay mùa hè, vào buổi sáng sớm và chiều tối, người dân tại đây cùng nhau đi bộ lên mặt đập để rèn luyện thể chất, hưởng làn gió mát, trong lành. Đi bộ lên đập thể dục trở thành phong trào mạnh mẽ.

Tuy nhiên, từ 0h ngày 01/7/2018, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã thông báo “cấm đường Hòa Bình, đoạn qua khu vực Nhà máy Thủy điện, không cho phép người và phương tiện giao thông đường bộ không có nhiệm vụ ra vào khu vực công trình” với lý do “Bảo vệ công trình quan trọng có liên quan đến an ninh Quốc gia”.

Ông Hoàng Tứ, công dân tổ 5 phường Phương Lâm, TP Hòa Bình bày tỏ: “Tôi đã duy trì tập thể dục ở đập thủy điện hơn 30 năm nay, thể dục đã là thói quen không thể thiếu đối với tôi, ở Hòa Bình ngoài đập Thủy điện ra không còn chỗ nào đẹp và thuận lợi để  người đi bộ thể dục rèn luyện thân thể. Đi bộ thể dục trên đập thủy điện đã trở thành niềm tự hào của người Hòa Bình, mặt đập không chỉ là nơi thể dục mà còn là nơi giao lưu, chuyện trò  xả stress  sau những ngày làm việc mệt nhọc”.

Cũng như ông Hoàng Tứ, chị Nguyễn Thị Lân, câu lạc bộ xe đạp TP Hòa Bình, ông Đỗ Ngọc Bảo, tổ 20 phường Tân Thịnh cùng một số người dân “tha thiết” đề nghị Công ty Thủy điện Hòa Bình tạo điều kiện cho người địa phương được đi thể dục trên đập thủy điện, mỗi ngày 2 lần, sáng từ 05h đến 06h, chiều từ 17h đến 18h30.

Trước khi Công ty Thủy điện thực hiện cấm đường Hòa Bình, ngày 27/6/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành quyết định số 1490 về việc phê duyệt phương án cấm đường Hòa Bình qua khu vực Công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình từ 01/7/2018, trừ các trường hợp người, phương tiện thực thi nhiệm vụ, và khách tham quan tại nhà máy.

Cử tri thành phố Hòa Bình kiến nghị được tiếp tục lên đập thủy điện - Ảnh 2.
Cử tri thành phố Hòa Bình kiến nghị được tiếp tục lên đập thủy điện - Ảnh 3.

Người dân bức xúc cho rằng dù lý do cấm đường vì bảo vệ công trình quan trọng nhưng nếu mua vé sẽ được vào.

Quyết định trên nêu rõ: “Cấm người và phương tiện lưu thông trên đường Hòa Bình qua khu vực Công trình Nhà máy Thủy điện”. Thế nhưng người đi thể dục chỉ đi lên đập bằng còn đường khác thuộc phạm vi đập thủy điện không phải là đường Hòa Bình, tuy nhiên vẫn bị cấm.

Dư luận cho rằng, nếu đúng như cấm không cho người và phương tiện vào khu vực thủy điện để bảo vệ an toàn công trình thì phải cấm toàn bộ, cấm tuyệt đối “kể cả khách thăm quan”.

Ở đây, Công ty thủy điện Hòa Bình chỉ cấm những người vào khu vực thủy điện không có liên quan và không mua vé, nếu mỗi người bỏ ra 50 ngàn đồng mua vé thì lại được thoải mái vào khu vực này.

Trao đổi với PV Dân Trí ông Phạm Thanh Bình – Phó ban Pháp chế Hội Đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết: Tại cuộc họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình ngày 4/7 vừa qua, ông Bình đã đưa ra ý kiến của cử tri TP Hòa Bình, đề nghị UBND tỉnh cần xem xét có ý kiến với Công ty Thủy điện Hòa Bình, có quy định phù hợp, tạo điều kiện cho người dân thành phố được đi qua đập thủy điện thắp hương, thăm viếng Tượng đài Bác Hồ trên đồi Ông Tượng và được đi bộ lên đập tập thể dục hàng ngày theo giờ quy định.

Theo: Đàm Quang – Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button