Đá Bia – điểm sáng du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc

Là một xóm ven hồ, cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng 100km, Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc đang là một điểm đến lý tưởng cho những du khách yêu thích du lịch cộng đồng, muốn tìm tòi, khám phá thiên nhiên, văn hóa. Tới đây, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành, yên bình và thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình của một bản du lịch mà còn được sống trong môi trường du lịch đầy thân thiện, bản sắc văn hóa độc đáo của người Mường Ao Tá.

Được thành lập từ năm 2014 do Qũy Australia vì Nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) hỗ trợ thí điểm. Trải qua những bỡ ngỡ bước đầu như cách làm du lịch, đón tiếp khách, ngoại ngữ, chuẩn bị ẩm thực phục vụ khách….Tới nay Đá Bia có 28 hộ dân, trong đó 2 hộ chuyên đón tiếp du khách, chủ yếu là khách quốc tế.

Đá Bia thu hút du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp với sông núi, địa thế mặt nước hồ Hòa Bình; ẩm thực sạch do bà con chăn nuôi, chế biến như gà đồi, cá sông, xôi nếp nương, rau đồ, măng rừng. Bên cạnh đó hiện nay Đá Bia còn có các dịch vụ khám phá bản địa như đi bộ xuyên các xóm, leo núi, chèo bè mảng, chèo thuyền kayak…rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là các bạn trẻ và khách nước ngoài.

Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của dự án AFAP, Đá Bia đã xây dựng được môi trường du lịch văn minh, hấp dẫn. Ban quản lý du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc đã đưa ra bảng quy tắc ứng xử cho du khách tới đây: Không mua hàng, sử dụng dịch vụ từ những người bán hàng rong chèo kéo, cò mồi du khách; không mua bán sản phẩm du săn bắt hoặc chặt phá rừng; tôn trọng các phong tục tập quán tại địa phương…Du khách có thể mua hàng tại những điểm bán hàng văn minh của xóm được gọi là “quán tự giác”. Người dân bán những sản phẩm của địa phương, du khách mua thông qua hình thức tự giác bỏ tiền vào rỏ theo đúng giá đã được niêm yết trên sản phẩm.

Ngoài ra, tại các nhà sàn, gia chủ đều thực hiện niêm yết giá cả rất rõ ràng về chi phí nghỉ, ăn uống, cho thuê các loại dịch vụ…để du khách tiện sử dụng, đặc biệt bảng giá dịch vụ ở đây rẻ và hợp lý. Cùng với đó, Đá Bia xây dựng được môi trường du lịch văn minh từ cách ứng xử, chào hỏi, tạo cho du khách tâm lý thoải mái khi tận hưởng kỳ nghỉ tại đây. Du khách khi tới nghỉ tại đây sẽ ghi lưu bút trên những tấm bảng gỗ được treo ngay ngắn tại các nhà sàn và gửi lại các tấm ảnh kỷ niệm trong kỳ nghỉ.

Theo ông Nguyễn Văn Hiến, Trưởng phòng VH-TT huyện Đà Bắc hiện nay huyện đang phát triển du lịch cộng đồng, với sự trợ giúp của dự án AFAP, đã xây dựng được một số điểm du lịch hấp dẫn như xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Ké (xã Hiền Lương). Trong đó, Ban quản lý du lịch cộng đồng huyện đặc biệt chú ý tới việc xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự và giàu bản sắc tại các điểm trên. Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung quan tâm, đầu tư phát triển mạnh các điểm du lịch cộng đồng, thực hiện kêu gọi thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp, hỗ trợ các hộ làm du lịch, tăng cường quảng bá nhằm thu hút du khách tới du lịch, trải nghiệm./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button