Đàn ong mật nghìn con vào tủ quần áo làm tổ tự nhiên như nhà mình

Hơn tháng nay, cả nhà anh Bùi Văn Lăng ở xóm Rậm (xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) rất vui mừng vì có tổ ong mật tự nhiên chui vào tủ quần áo làm tổ. Tổ ong mỗi ngày một to hơn khiến anh Lăng phải dành cái tủ duy nhất của gia đình cho đám ong trú ngụ.

Nhà anh Lăng có duy nhất một cái tủ đựng quần áo. Giờ anh Lăng phải xếp hết quần áo ra chỗ khác để dành “đất” cho đám ong mật. Chỉ sau vài ngày, tổ ong đã to bằng cái quạt nan. Chúng bay ra bay vào vô tư như đã lựa chọn được tổ ấm của riêng mình.

Anh Lăng cũng tỏ ra bất ngờ về sự xuất hiện của đám ong mật. Người Mường cho rằng, ong về nhà làm tổ, gia đình gặp nhiều may mắn, nên anh Lăng cứ để mặc cho đám ong kia làm gì thì làm.

dan ong mat nghin con vao tu quan ao lam to tu nhien nhu nha minh hinh anh 1

Đàn ong mật làm tổ trong tủ áo của nhà anh Bùi Văn Lăng.

Ngày ngày nghe tiếng ong vo ve trong nhà, anh Lăng và các thành viên trong gia đình cảm thấy vui hơn. Thi thoảng anh Lăng còn nhẹ nhàng mở cửa tủ xem tổ ong phát triển đến đâu. “Mình không động đến nó, nó cũng không đốt mình đâu. Đám này cũng khôn lắm, đi lại rất trật tự. Dường như chúng hiểu tấm lòng thịnh tình của gia đình tôi dành cho chúng”, anh Lăng cho biết.

dan ong mat nghin con vao tu quan ao lam to tu nhien nhu nha minh hinh anh 2

Anh Lăng đã dành riêng tủ quần áo của gia đình cho đám ong mật trú ngụ.

Hơn nghìn con ong mật ngày ngày bay đi bay lại kiếm ăn và trinh sát bảo vệ tổ cả trăm ngàn lần nhưng chúng rất có kỉ luật. Không con nào đi lạc đàn, không con nào tấn công các thành viên của gia đình anh Lăng. Chúng miệt mài xây tổ từ những miếng sáp nhỏ bé ban đầu.

Theo anh Lăng, ong mật rất chăm chỉ. Chúng làm việc cật lực, chẳng mấy chốc “nhà” của chúng đã chiếm gọn cái tủ quần áo của gia đình. Anh Lăng hy vọng, đám ong mật sẽ tiếp tục trú ngụ ở trong nhà lâu hơn nữa.

dan ong mat nghin con vao tu quan ao lam to tu nhien nhu nha minh hinh anh 3

Mật ong tự nhiên được bà con dân tộc Mường khai thác ở rừng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, loài ong mật đang mất dần đi môi trường sinh sống. Chúng thường tìm đến nơi con người ở để làm tổ.

Xã Thượng Cốc trước đây có rất nhiều rừng. Vào mùa ong xây tổ, bà con thường vào rừng vắt mật. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng bị thu hẹp, loài ong dần dần bị mất đi nơi trú ngụ. Chúng phải tìm nhiều nơi để làm tổ. Từ góc nhà, đến chuồng trâu, chuồng bò của bà con người Mường nơi đây đều có tổ ong.

Theo: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button