Dân xứ Mường trúng lớn loại dưa chín nứt toác, nhiều người mê ăn

Những ngày này trên địa bàn xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), đâu đâu cũng thấy người dân tấp nập vào vụ thu hoạch dưa bở. Bà con cho biết, năm nay giá dưa bở vẫn đang giữ ở mức cao. Đầu vụ các hộ xuất buôn cho thương lái được 12.000 – 14.000 đồng/kg, những hộ bán lẻ “cao thủ” còn bán được 17.000 đồng/kg. Đến thời điểm này đang là chính vụ, giá dưa bở xuống còn 6.000 đồng nhưng so với mọi năm vẫn khá ổn định.

Dọc tuyến tỉnh lộ 12B, dẫn vào các xóm Mỵ, Ba Gang, Mỵ Thành, Mý Đông… là những ruộng dưa bở rộng bát ngàn xanh mướt của bà con. Năm nay thời tiết cũng thuận lợi nên cây dưa bở sinh trưởng và phát triển tốt. Mặt khác, dưa bở là cây nông nghiệp ngắn ngày dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc lại khá đơn giản nên nhanh chóng tạo được sức hút đối với nhiều hộ dân.

dan xu muong trung lon loai dua chin nut toac, nhieu nguoi me an hinh anh 1

Nông dân xóm Mỵ tất bật thu hoạch dưa bở.

Là hộ trồng dưa bở hơn 10 năm nay, anh Hà Trọng Yến, xóm Mỵ cho biết: Năm nay gia đình anh đưa vào sản xuất trên diện tích 0,5ha, với gần 5.000 gốc dưa. Sau khi xuống giống khoảng 3 tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch. 3 ngày nay, gia đình anh thu hoạch được 2 tấn quả với giá bán trung bình 5.000 – 6.000 đồng/kg, còn đầu vụ các hộ cùng xóm trồng sớm bán được giá trên 10.000 đồng/kg.

Theo anh Yến, trung bình 1 gốc thu được 5 quả (tương đương thu 3kg/1gốc), trừ chi phí mỗi gốc thu lãi 12.000 đồng. Ước tính hết vụ, gia đình anh sẽ thu lãi khoảng 60 triệu đồng. So với cấy lúa, trồng ngô thì cây dưa bở cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều.

Đang bán dưa dọc tuyến tỉnh lộ 12B hộ gia đình anh Bùi Văn Quảng, xóm Mỵ Thanh phấn khởi nói: Như năm 2017 chưa có kinh nghiệm nhiều gia đình chỉ xuống giống 3.000 gốc và thu lãi hơn 20 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại, năm 2018 gia đình anh đã trồng diện tích 1ha (tương đương 1 vạn gốc). Đến thời điểm này cây đã và đang cho thu những quả dưa vàng, thơm ngon. Với 3 tấn dưa đã được thu hoạch bán cho thương lái khắp nơi về thu mua, ước tính hết vụ gia đình anh thu 8 – 10 tấn dưa bở.

Hiện nay toàn xã Mỵ Hòa trồng được 35,2 ha dưa bở, cây dưa bở đang dần dần trở thành cây trồng chủ lực tại địa phương. Nhờ trồng dưa bở mà nhiều hộ dân trong thôn xóm có của ăn của để, sắm sửa được nhiều vật dụng trong sinh hoạt gia đình.

Theo: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button