Tin Tức Hòa Bình

Đề nghị đình chỉ lò đốt rác điện tử không phép ‘gây hại môi trường’

De nghi dinh chi lo dot rac dien tu khong phep 'gay hai moi truong' hinh anh 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động tại lò đốt rác điện tử không phép, gây ô nhiễm môi trường.

De nghi dinh chi lo dot rac dien tu khong phep 'gay hai moi truong' hinh anh 1

Trước thông tin lò đốt rác thải điện tử không phép liên tiếp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác tiếp giáp giữa 2 địa phương.

Theo nội dung công văn số 4830/BTNMT-TCMT vừa được Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký ban hành, thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh việc ô nhiễm do khói bụi ảnh hưởng đến người dân xã Tuy Lai (huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) và một số địa phương lân cận trên địa bàn huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nguyên nhân ban đầu được xác định “nguồn gốc của khói bụi xuất phát từ một cơ sở đốt rác điện tử nằm sâu trong khe núi, tiếp giáp giữa hai huyện Mỹ Đức và Lương Sơn. Cơ sở này xây dựng không phép, thu gom hàng chục tấn rác thải điện tử về đốt bằng lò nung để phân tách kim loại với công suất khoảng 2 tấn/ngày.”

Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định chưa cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho cơ sở nào thuộc khu vực nêu trên.

[Vì sao chất lượng không khí tại các đô thị lớn ngày càng ‘xấu’?]

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan; Ủy ban Nhân dân các huyện Mỹ Đức, huyện Lương Sơn kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, có biện pháp đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cũng cần chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương điều tra xác định các tổ chức, cá nhân liên quan có vi phạm đê xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian sớm nhất.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường là cơ quan đầu mối, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và thành phố để giải quyết triệt để các vấn đề môi trường phát sinh nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân,” công văn nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, một số người dân ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, cho biết lò đốt rác thải điện tử trên địa bàn bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2019, khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Hoạt động đốt rác điện tử trên thường xuyên xảy ra vào ban đêm đã phát tán khí thải độc hại. Một số hộ dân sau một thời gian hít phải khí độc, cảm thấy buồn nôn, khó thở, không thể chịu được đã phải tạm sơ tán khỏi địa bàn.

Trong khi đó, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, một số người già và trẻ em xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức đã phải nhập viện do hít phải khói độc.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng hồi đầu tháng 8/2019 của Ủy ban Nhân dân xã Cao Dương (huyện Lương Sơn) cung cấp cho báo chí, chủ cơ sở đốt rác thải kim loại là ông Nguyễn Văn Tuyến (sinh năm 1974), trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chủ cơ sở cho biết tiến hành xây dựng một lò đốt nung để nấu đốt các loại vật liệu phế thải để lấy kim loại tái chế từ tháng 7/2019./.

Related posts

Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc – Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?

Nỗi niềm mía tím nổi tiếng xứ Mường ngọt lừ, nay thành giọt “sầu”

Sitting right here waiting for you come to me

Leave a Comment