Đón Bằng xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh Thác Mu, xã Tự Do

Ngày 23/11, tại xã Tự Do, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh danh thắng Thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn). Đến dự có đồng chí Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH,TT&DL; lãnh đạo Bảo tàng tỉnh, HĐND, UBND huyện Lạc Sơn, cùng đông đảo bà con nhân dân xã Tự Do.

Thác Mu nằm trên dòng suối Mu kéo dài 2km, chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam thuộc xóm Mu xã Tự Do, cách trung tâm huyện Lạc Sơn 19km về phía Tây Nam. Điểm đầu nguồn của suối Mu bắt đầu từ núi cao, rồi chảy qua xóm Mu, xóm Khướng, xóm Sát, xóm Rỳ xã Tự Do, rồi chảy vào xã Thạch Lâm (huyện Thạch Thành – Thanh Hóa) và đổ vào sông Bưởi. Thác Mu có độ cao khoảng 50m và rộng khoảng 30m, được chia thành 6 tầng với độ lồi lõm và phân khúc nhìn thấy rõ. Tới ngầm suối Mu, lòng suối bắt đầu có độ dốc và nước từ các ngả tập trung vào và từ độ cao trên 60m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi tung bọt trắng xóa. Nước chảy qua 6 tầng vách đá uốn lượn tựa như một mái tóc tiên chảy dài. Đây là một trong những thác đẹp nổi tiếng của tỉnh. Đặc biệt, Thác Mu nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn – Ngổ Luông được đánh giá là Khu Bảo tồn thiên nhiên độc đáo của Quốc gia, là mắt xích quan trọng trong một tổ hợp Bảo tồn thiên nhiên, trải dài từ vườn quốc gia Cúc Phương đến biên giới Việt – Lào.

Với vẻ hoang sơ hấp dẫn, những năm gần đây Thác Mu là địa chỉ du lịch thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan và thưởng ngoạn. Tính từ đầu năm đến nay, có trên 41.000 lượt du khách đến thăm quan, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng doanh thu từ các dịch vụ thác Mu đạt trên 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho trên 100 lao động tại địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Với mục đích gìn giữ cảnh quan thiên nhiên, môi trường, thúc đẩy du lịch sinh thái cộng đồng phát triển theo hướng bền vững, đồng thời tạo việc làm có thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương. Tháng 3/2017, UBND huyện Lạc Sơn đã lập tờ trình trình UBND tỉnh thẩm định và cấp Bằng công nhận thác Mu là danh thắng cấp tỉnh. Ngày 29/9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1870/QĐ-UBND về xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh thác Mu, xã Tự Do (Lạc Sơn). Việc công nhận, xếp hạng di tích danh thắng thác Mu là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Tự Do nói riêng huyện Lạc Sơn nói chung quyết tâm phấn đấu khai thác hiệu quả giá trị danh thắng thác Mu trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button