Gian lận thi tại Hoà Bình: Có thí sinh được nâng khống 26,45 điểm

Cơ quan điều tra xác định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình đã có 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa để nâng điểm. Số điểm nâng ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/môn thi.

Cơ quan chức năng thực hiện việc khám nhà của ông Nguyễn Khắc Tuấn (tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình) ngày 3.8.2018.

Cơ quan chức năng thực hiện việc khám nhà của ông Nguyễn Khắc Tuấn (tại tổ 21, phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình) ngày 3.8.2018.

Nâng điểm 140 bài thi, cao nhất 9,25 điểm

Ngày 11.3, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan An ninh đã chuyển kết luận điều tra sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh – nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục; Đỗ Mạnh Tuấn – Phó hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy và Nguyễn Khắc Tuấn – chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình.

Cả ba bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, thủ đoạn của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn rất tinh vi. Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã phải trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm.

 

Kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/một môn thi.

Trong số những thí sinh được sửa bài nâng điểm có một người là cháu của bị can Vinh, (môn Toán nâng 4,6 điểm; môn Ngoại ngữ nâng 5,2 điểm).

Hưởng lợi bất chính nhờ sửa điểm

Trao đổi với PV Báo Lao Động sáng 12.3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), cho biết thêm kết quả chấm thẩm định cho thấy thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 1 môn là 9,25 điểm/môn. Thậm chí, có thí sinh có điểm chênh lệch cao nhất ở 3 môn là 26,45 điểm.

 

Cũng theo kết luận điều tra, bị can Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Kết luận điều tra còn xác định bị can Nguyễn Khắc Tuấn khai đây không phải lần đầu thực hiện việc sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ.N.T.

Trước đó, Lao Động đã đưa tin, đầu tháng 5.2018, tại phòng làm việc riêng của Quang Vinh, Quang Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn x.ử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Quang Vinh và Mạnh Tuấn thống nhất, phải sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh, trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GDĐT. 

Theo sự thống nhất giữa các đối tượng, Quang Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng để bài thi trắc nghiệm, bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp sửa bài thi của thí sinh. 

Sau đó, Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh. 

Thủ đoạn của các đối tượng trong thực hiện hành vi sửa điểm là rất tinh vi.

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/gian-lan-thi-tai-hoa-binh-co-thi-sinh-duoc-nang-khong-2645-diem-661814.ldo

CAO NGUYÊN – HUYÊN NGUYỄN / laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button