Gian lận thi thay đổi cuộc đời của 64 thí sinh bị t.ước đ.oạt cơ hội?

64 thí sinh gian lận không chỉ làm thay đổi cuộc đời của 64 thí sinh bị tước đoạt cơ hội đỗ đại học mà chính bản thân những thí sinh bị gian lận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án can thiệp, nâng điểm trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia tổ chức tại tỉnh Hòa Bình. 

Ba người bị đề nghị tr.uy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên hiệu phó Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy) và Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT tỉnh Hòa Bình). 

Theo kết quả điều tra, 64 thí sinh bị sửa điểm thi THPT quốc gia. Trong đó, 63 em của năm 2018 và 1 em trong năm 2017. Trong năm 2018, 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm bị sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn là 26,45. Những thí sinh này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.  

Sau khi kết quả điều tra về gian lận thi cử được công bố, nhiều người băn khoăn liệu sinh viên đang học năm thứ nhất đại học nếu bị phát hiện gian lận điểm thi THPT quốc gia thì có bị buộc thôi học hay không? Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, 64 em học sinh bị tr.ượt có được gọi để thay do 64 thí sinh gian lận đã bị phát giác.

Bạn đọc Khánh Hà cho biết, đây quả là một sự bất công rất lớn. Thật đáng tiếc cho 64 thí sinh thi tr.ượt. Những thí sinh thi gian lận được đỗ vào trường đại học, đã cướ.p đi cơ hội của những thí sinh khác, học thật, thi thật. 

Cũng nói về vấn đề này, bạn đọc Nguyễn Sơn đề nghị: “Một việc dứt khoát phải làm cho ra, đó là 64 thí sinh được nâng điểm này là con cái nhà ai, vì sao nâng điểm, giá bao nhiêu? Tôi và nhiều người rất mong muốn điều này được sáng tỏ”.

 

Nhìn nhận thẳng vào vấn đề, bạn đọc Đỗ Bình cho hay, nếu không xét x.ử những người vi phạm, những người đưa tiền mua điểm thì đâu còn công lý.

3 cán bộ giáo dục vi phạm trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

3 cán bộ giáo dục vi phạm trong vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Theo bạn đọc Nhâm Long, 64 thí sinh gian lận không chỉ làm thay đổi cuộc đời của 64 thí sinh bị tước đoạt cơ hội đỗ đại học mà chính bản thân những thí sinh bị gian lận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các em hãy dũng cảm đón nhận, bản thân những người này cũng không có lỗi. Bởi việc này đa phần do bố, mẹ các em dàn xếp.

Còn theo bạn đọc Nguyễn An: “Trong vụ gian lận điểm thì vừa qua, có bao nhiêu người được nâng điểm thì có bấy nhiêu người khác mất cơ hội vào đại học. Đề nghị những em đỗ đại học do nâng điểm trả lại chỗ cho những học sinh khác bị t.rượt oan”.

 

Bạn đọc Vương Minh Huệ cho biết, cần lấy vụ việc này làm gương và x.ử phạt thật nghiêm để ngay cả phụ huynh, thí sinh biết được hậu quả việc gian lận thi cử là thế nào nếu bị phát hiện. Đồng thời phải x.ử lý nghiêm các cán bộ tiếp tay và thực hiện hành vi gian lận. Có như vậy mới mong có sự công bằng cho các thì sinh. 

PHẠM ĐÔNG / laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button