Hàng loạt Bác sĩ, điều dưỡng hầu tòa vì trục lợi bảo hiểm ở BVĐK tỉnh Hòa Bình

Trong quá trình khám và chăm sóc bệnh nhân, các bác sĩ, điều dưỡng của BVĐK tỉnh Hòa Bình đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế rồi đem bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Chiều ngày 24/4, TAND TP.Hòa Bình đưa vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là các bác sĩ, điều dưỡng công tác tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, gồm:

3 bác sĩ là Tô Thanh Huyền (SN 1963; trú tại tổ 16 P. Đồng Tiến, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên là Phó trưởng Khoa nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình; Nguyễn Thị Thanh Hải (SN 1972; nơi cư trú: tổ 19 P. Tân Thịnh, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên Trưởng Khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Thanh Hường (SN 1980; nơi cư trú: tổ 11 P. Đồng Tiến, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Bác sĩ, nguyên Phó trưởng Khoa sơ sinh  BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Và 5 điều dưỡng là: Trần Thị Lan Anh (SN 1980; nơi cư trú: Xóm Chu, xã Trung Minh, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1984; nơi cư trú: tổ 10, P Chăm Mát, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình); Phạm Thị Bắc (SN 1984; nơi cư trú: tổ 12. P Phương Lâm, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình); Bùi Thị Diệu Thuần (SN 1985; nơi cư trú: tổ 4 P. Tân Hòa, TP.Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội Tổng hợp  BVĐK tỉnh Hòa Bình); Đồng Thu Hoài (SN 1989; nơi cư trú: Xóm Trung Thành B, xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; nghề nghiệp: Nguyên điều dưỡng khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình).

HĐXX gồm 3 người do Thẩm phán Bùi Thị Dung làm chủ tọa phiên tòa.

HĐXX gồm 3 người do Thẩm phán Bùi Thị Dung làm chủ tọa phiên tòa.

Hội đồng xét xử gồm 3 người; Chủ tọa điều hành phiên tòa là là Bùi Thị Dung – Thẩm phán TAND TP.Hòa Bình.

Cáo trạng nêu rõ, các bị can Nguyễn Thị Thanh Hải, Nguyễn Thanh Hường, Tô Thanh Huyền, Trần Thị Lan Anh, Phạm Thị Bắc, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bùi Thị Diệu Thuần và Đồng Thu Hoài là những người có nhận thức và đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị can lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân đã bàn bạc, thống nhất với nhau trong việc lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế rồi đem bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân.

Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

Cụ thể: Tại khoa sơ sinh BVĐK tỉnh Hòa Bình, Trưởng khoa Nguyễn Thị Thanh Hải đã chỉ đạo bác sĩ Nguyễn Thanh Hường – Phó trưởng khoa ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện và Trần Thị Lan Anh – điều dưỡng trưởng đã lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án.

Ngoài ra, Lan Anh còn là người trực tiếp thu gom thuốc mang đi bán cho người khác. Hậu quả làm thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình hơn 116 triệu đồng.

Tại khoa Nội tổng hợp BVĐK tỉnh Hòa Bình, Phó trưởng khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp lập, nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày và Tô Thanh Huyền đã ra chỉ định cận lâm sàng và ra y lệnh để cho Bùi Thị Diệu Thuần lập, nâng khống 42 ngày của 04 hồ sơ bệnh án;

Nguyễn Thị Thanh Thảo nâng khống 04 ngày của 01 hồ sơ bệnh án; Phạm Thị Bắc lập, nâng khống 02 ngày của 01 hồ sơ bệnh án. Thảo và Bắc là người trực tiếp mang thuốc đi bán cho người khác.

Đồng Thu Hoài lập, nâng khống 14 ngày của 01 hồ sơ bệnh án. Hậu quả làm thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình hơn 157 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại khoản 1 Điều 356 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button