Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Bài 1: Hàng trăm hộ dân bức xúc, kêu cứu

SK&MT – Bất kể ngày đêm, hàng trăm hộ dân xóm Bãi, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phải sống trong mùi xú uế. Sự việc đã được người dân phản ánh đến các cấp chính quyền địa phương. Nhưng kết quả xử lý thì chưa được dứt điểm.

Bất kể ngày đêm, hàng trăm hộ dân thuộc xóm Bãi, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phải gánh chịu hậu quả từ việc mùi xú uế bốc ra từ những trang trại chăn nuôi. Sự việc đã kéo dài nhiều tháng nay, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống của các hộ dân. Đơn thư đã được gửi đến các lãnh đạo địa phương, nhưng kết quả xử lý chưa có tiến triển, khiến dư luận địa phương bức xúc. Thậm chí, những người phản ánh còn có ý kiến bị một số người đe dọa, không được phát tán thông tin.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi~

Những hình ảnh về việc xử lý chôn xác lợn chết không đảm bảo được người dân xóm Bãi phát hiện và ghi nhận.

Trước thực trạng trên, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã về địa phương để ghi nhận ý kiến của người dân.

Theo đó, ý kiến chung của các hộ dân, đều thể hiện sự bức xúc trước việc các trang trại chăn nuôi, hàng ngày bốc ra mùi xú uế, hôi thối. Không chỉ các hộ dân sinh sống gần trang trại, mà các hộ cách xa đó vài trăm mét, cũng trong hoàn cảnh tương tự.

Đi ngủ phải bịt khẩu trang, mâm cơm dọn ra cũng không thể ngồi ăn được, xe tải chở gia súc đi rầm rập trong đêm, làm ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình. “Hàng đêm cứ khoảng từ 9 -10 tối trở đi, là các xe chở lợn hoạt động ầm ầm, không thể nào ngủ được. Mùi phân lợn bốc lên, có ngày 24/24h, người dân chúng tôi hít phải có thể gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp. Nước phân lợn thì chảy thẳng ra suối, ra đồng, khiến lúa bị lép, không thể canh tác được”, một người dân bức xúc phản ánh.

Ngoài việc, mùi hôi thối, nước thải xả ra ngoài suối, đồng ruộng… gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Thì người dân còn tiếp tục phản ánh về quy trình xử lý lợn chết tại các trại chăn nuôi.

Theo ý kiến của nhiều người, việc chôn lợn chết của các trang trại này không đảm bảo, nhiều xác lợn vẫn bị lộ thiên. Trong quá trình phân hủy đã bốc mùi hôi tanh. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong việc phát sinh dịch bệnh… và nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với lãnh đạo địa phương. Trả lời PV, ông Quách Quý Niên – Chủ tịch UBND xã Kim Bình cho biết, tình hình phản ánh của người dân là có cơ sở. Theo ông Niên, thì trên địa bàn xóm Bãi hiện tại có 3 trang trại chăn nuôi lợn. Quy mô của 3 trang trại này tương đối lớn.

Trang trại đầu tiên của ông Lê Huy Toàn, diện tích trên 5ha, được cấp phép xây dựng từ năm 2013. Sau khi xây dựng xong, ông Toàn cho một đơn vị khác thuê lại để hoạt động chăn nuôi đến năm 2017. Hiện tại, trang trại này do ông Toàn trực tiếp chăn nuôi. “Về vấn đề môi trường thì cơ bản họ đảm bảo, nhưng thỉnh thoảng vẫn nghe người dân phản ánh là có mùi. Hiện tại, trong khuôn viên trang trại mới xây dựng thêm một dãy trại mới, dãy này xây xong đi vào hoạt động hay bị người dân phản ánh”, ông Niên có ý kiến.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Hệ thống xử lý nước thải tại trang trại của ông Lê Huy Toàn

Hai trang trại còn lại là của ông Bùi Văn Xiển và Bùi Văn Huynh. Theo ý kiến trao đổi của ông Niên – Chủ tịch xã Kim Bình, hai trang trại này được xây dựng từ cuối năm 2018 và hoàn thiện vào đầu năm 2019, hiện tại đã đi vào hoạt động. Cả hai trang trại này đều xây dựng trên đất rừng sản xuất. Diện tích trang trại của ông Bùi Văn Huynh là 7855m2, diện tích trại của ông Bùi Văn Xiển là 7425m2.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Bể phân hủy xác lợn tại trang trại của ông Bùi Văn Xiển, có kẽ hở nắp đậy, rất nhiều ruồi nhặng luôn bốc mùi tanh hôi.

Qua trao đổi với PV, ông Niên thừa nhận trại của ông Xiển và ông Huynh đều vi phạm, vì xây trên đất rừng sản xuất, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng.

Trong chiều ngày 16/8, PV cùng ông Bùi Văn Đạt – Phó chủ tịch xã Kim Bình trực tiếp đến các trang trại chăn nuôi để ghi nhận tình hình thực tế. Tại trang trại chăn nuôi của ông Lê Huy Toàn và ông Bùi Văn Huynh, mùi xú uế, hôi thối dường như không có. Còn việc chôn lợn chết, được phía người của công ty cho rằng diễn ra từ nhiều tháng nay và đã được khắc phục. Tại trang trại của ông Bùi Văn Xiển, khu phía sau có một bể xây bằng gạch, dùng để phân hủy xác lợn chết, nắp đậy bị hở, có nhiều ruồi mà mùi tanh hôi phát ra.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây xóm Bãi

Trang trại của ông Bùi Văn Huynh được phản ánh thường xuyên xả thải ra nguồn nước, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình đi kiểm tra, hàng chục người dân đã có ý kiến trực tiếp với đồng chí PCT xã Kim Bình về việc họ phát hiện ra việc chôn xác lợn chết mới chỉ cách đó khoảng 1 tuần. Trong buổi sáng ngày 16/8, các vị trí chôn lợn chết mới được xử lý. “Chúng tôi không hiểu vì sao, mỗi khi có đoàn về kiểm tra thì mùi hôi thối lại giảm rõ rệt. Chỉ mới tối hôm qua, cả xóm không ngủ được vì mùi thối. Chúng tôi chỉ mong làm sao xử lý dứt diểm tình trạng trên, để người dân xóm Bãi không bị ảnh hưởng”, một người dân xóm Bãi cho biết.

Trước mặt hàng chục người dân và PV, đồng chí PCT xã Kim Bình đã xác nhận tình hình đi kiểm tra, là các trang trại này có bốc mùi hôi thối. Việc chôn xác lợn, sẽ lấy thêm ý kiến của người dân. Đồng thời sẽ có báo cáo lên cấp trên để tìm hướng xử lý.

Phải chăng việc buông lỏng quản lý của lãnh đạo địa phương, góp phần vào việc các trang trại chăn nuôi này hoạt động, xây dựng trái phép?.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Theo: suckhoemoitruong.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button