Hòa Bình: Cần thanh tra toàn diện, siết chặt quản lý đất đai

Bởi có sự buông lỏng trong công tác quản lý đất đai ở các doanh nghiệp (DN) sau cổ phần hóa (CPH) dẫn đến thực trạng lãng phí đất công và thất thu ngân sách. Giải pháp chít lại những“lỗ hổng” trong quản lý đất đai là việc cần làm để những lô, thửa“đất vàng” trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không bị hoang phí, thất thoát.

Lập lờ trách nhiệm quản lý, sử dụng đất

Sau CPH, nhiều doanh nghiệp DN trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được giao quản lý, sử dụng các khu đất đẹp, đa số là ở trung tâm thành phố, thị trấn, thị tứ. Thế nhưng xuất phát từ nhiều lý do, trong đó  có lý do quản lý, sử dụng đất không tốt, không phát huy được hiệu quả dẫn đến nợ đọng thuế đất hàng chục tỷ đồng. Thất thu ngân sách là một nhẽ, việc các DN khư giữ quỹ đất với những công trình xập xệ cho thuê, cho mượn, thậm chí “ngầm” sang nhượng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp khác đã gây bức xúc cho chính quyền cơ sở và cho nhân dân.

Báo cáo số 66, ngày 20/4/2018 của HĐND tỉnh Hòa Bình về kết quả giám sát công tác quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các DN sau CPH trên địa bàn tỉnh nêu rõ: Trong 3 năm (2015-2017), tổng số tiền các DN được giám sát đã nộp ngân sách Nhà nước chỉ đạt 31,15 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền nợ thuế tính đến ngày 31/12/2017 của 15 DN là 16,141 tỷ đồng.  Một số DN được nhắc tên đang sở hữu khoản nợ không nhỏ là: Công ty Cổ phần Xây dựng Hòa Bình nợ thuế 10.693.248.764 đồng; Công ty cổ phần xây dựng kinh doanh tổng hợp Hòa Bình nợ thuế 1.836.660.723 đồng; Công ty Cổ phần thương mại du lịch Đà Giang nợ thuế 1.248.507.913 đồng; Công ty cổ phần trang thiết bị y tế  Hòa Bình nợ thuế 1.166.278.261 đồng…

Nhìn vào kết quả thực hiện nghĩa vụ tài chính của các DN sau CPH đang nắm giữ diện tích không nhỏ “đất vàng” thì sự thất thu, lãng phí đã quá rõ ràng.

a
Khu đất ở vị trí đắc địa trên đường Cù Chính Lan- TP Hòa Bình do Công ty CP sách- Văn hóa tổng hợp Hòa Bình quản lý liên tục được cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để kinh doanh các mặt hàng khác.

Nhưng mất mát không chỉ là tiền, việc để lãng phí “đất vàng”  đã giao cho các DN sau CPH còn làm hao tổn đi nguồn lực dành cho phát triển KT- XH và ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với các cán bộ lãnh đạo quản lý. Có mặt trong hầu hết các buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình và đại biểu HĐND tỉnh  Hòa Bình hàng năm, ông Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chia sẻ: “Đừng tưởng người dân không để ý, không quan tâm. Ngược lại họ quan tâm nhiều lắm đến vấn đề quản lý đất đai. Trong các cuộc tiếp xúc với ĐBQH, đại biểu HĐND, hay chính chúng tôi – những cán bộ mặt trận, nhiều vị đặt câu hỏi: khu đất đó là của ai, “ông”, “bà” có chức, có quyền nào góp cổ phần trong đó…”.

Theo đồng chí Trần Đức Trường, những bức xúc, boăn khoăn của người dân là có cơ sở, bởi, hiện tại còn nhiều nơi trong tỉnh Hòa Bình thiếu đất để xây dựng các công trình phúc lợi như trường, lớp học, trạm y tế, nhà văn hóa, hay sân chơi, bãi tập … trong khi nhiều khu đất của các DN đã CPH đang bỏ không, hoang phế, hoặc cho thuê, cho mượn lại với giá cao, mà lợi ích thuộc về một nhóm người thụ hưởng. Người thuê, mượn lại đất của DN tự ý sử dụng để SX-KD, thậm chí xây dựng nhà để ở… gây mất mỹ quan, phá vỡ quy hoạch của địa phương.

Cần thanh tra, xử lý sai phạm để “đất vàng” hoang phí

Qua cuộc khảo sát, giám sát về tình hình quản lý, sử dụng đất tại các DNNN sau CPH trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát nhận định: Thời gian qua, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm quản lý đất đai; Chưa thường xuyên phối hợp, quan tâm đến công tác lãnh đạo, điều hành việc giám sát, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai của các DN trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm.

Theo ông Tứ, công tác tham mưu, thu hồi và giao đất đối với một số diện tích đất do các DN trả lại nhà nước còn bất cập, chưa phù hợp với quy định của Luật đất đai. Với số liệu báo cáo “vênh” giữa cơ quan quản lý nhà nước về đất đai với các DN, UBND các huyện, thành phố và sự giám sát của người dân… cho đến hiện tại chúng ta chưa xác định được còn bao nhiêu “đất vàng”  đang bị hoang phí.

Để phát huy hiệu quả quỹ “ đất vàng” giá trị này, ông Hoàng Văn Tứ cho rằng, UBND tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức rà soát lại tổng thể hiện trạng sử dụng đất phi nông nghiệp tại các DN sau CPH. Đánh giá phương án sử dụng đất với thực tế và quy hoạch chung của địa phương ( đã được phê duyệt) của tất cả các DN sau CPH trên địa bàn tỉnh, làm căn cứ trình HĐND tỉnh Hòa Bình ban hành Nghị quyết chuyên đề.

Cơ quan chức năng cần khẩn trương thanh tra toàn diện về tình hình quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp và hoạt động SX-KD  của các DN sau khi CPH trên địa bàn tỉnh. Kịp thời xử lý, các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, cho thuê đất. Thu hồi diện tích đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích để đề xuất phương án đấu giá quyền sử dụng đất nhằm tăng thu ngân sách cho nhà nước. Kiểm tra, xem xét sự phù hợp quy hoạch chung của TP Hòa Bình và quy định của pháp luật về phương án đề xuất của sở Tài nguyên& Môi trường  trong việc thu hồi 4.294,8m2 đất của công ty CP Xây dựng Hòa Bình tại Phường Đồng Tiến để giao cho công ty TNHH xây dựng và dịch vụ thành đạt thực hiện dự án khu dân cư đô thị.

Dư luận cho rằng, cần chỉ rõ khu đất nào đang giao cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nào quản lý, sử dụng và  công khai cho người dân biết. Khi công khai như vậy, người dân mới biết mà giúp chính quyền giám sát cũng như phản ánh sai phạm diễn ra trên những khu đất đó. Đối với những khu đất đã thu hồi cũng phải được cho đấu giá công khai. Đặc biệt, cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao quản lý, sử dụng những thửa “ đất vàng”  này và xử lý nghiêm minh nếu có sai phạm. Có như vậy “ đất vàng” mới không bị bỏ quên, lãng phí.

Hằng Thắng – Xuân Vũ

Theo: baotainguyenmoitruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button