Hòa Bình: Đầu vụ cam Cao Phong 30.000 đồng/kg, được giá, dễ bán

Cuối tháng 9, nhiều nhà vườn ở thủ phủ cam Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã rục rịch cắt cam lòng vàng chín sớm. Năm nay cam Cao Phong được mùa, giá bán lẻ đầu vụ dao động trên dưới 30.000đ/1kg. Nhiều nhà vườn đã tranh thủ bán khi cam còn đang được giá.

Theo bà Nguyễn Thị Thi, Khu 2, thị trấn Cao Phong, năm nay do cam được chăm sóc tốt, nên vườn cam của nhà bà đã bắt đầu chín. Nhiều quả chưa vàng, nhưng cam lòng vàng đã có vị ngọt, thơm đặc trưng. “Không để dồn ứ sản lượng như năm ngoái. Năm nay, tôi sẽ cắt cam sớm để bán sẽ được giá hơn. Thu hoạch sớm, cây cam cũng có thời gian để nghỉ, vụ sau sẽ cho năng suất cao hơn”, bà Thi chia sẻ.

Bà Thi kiểm tra vườn cam lòng vàng của gia đình. 

Vườn cam sai trĩu quả của nhà bà Thi đã bước sang vụ thu hoạch thứ hai. Năm nay, cây nào cũng sai trĩu quả. Bà Thi dự kiến, vườn cam cho thu khoảng 20 tấn cam lòng vàng. So với các giống cam khác ở Cao Phong, cam lòng vàng là dễ bán nhất. 

Cam lòng vàng là giống cam chín sớm nhất ở đất Cao Phong. 

Cũng giống như nhà bà Thi, gia đình anh Trần Xuân Trường ở xã Thu Phong cũng đã chuẩn bị cắt cam cho khách. Sau nhiều năm chăm bón, vườn cam rộng 1ha của anh Trường mới cho thu hoạch. Anh cũng nóng lòng bán sớm để trang trải tiền phân. Anh Trường chia sẻ, nếu như cam lòng vàng bán buôn tại vườn mà được ngoài 20.000đ/1kg là người trồng có lãi. “Giá tuy không được cao như những năm trước, nhưng với mức giá đó là người trồng cam sống ổn”, anh Trường chia sẻ.

Cuối tháng 9, cam lòng vàng đã bắt đầu ngả sang màu vàng. 

Theo thống kế của Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình, năm nay sản lượng cam của toàn tỉnh Hòa Bình khoảng gần 10 vạn tấn. So với các năm trước, sản lượng đã tăng lên rất nhiều. Ở Hòa Bình giờ trồng nhiều giống cam, trong đó giống cam lòng vàng là chín sớm nhất và được người tiêu dùng biết đến nhiều nhất. Để tổ chức tiêu thụ cam cho bà con, tỉnh sẽ tổ chức nhiều lễ hội cam nhằm quảng bá cam Cao Phong tới người tiêu dùng. 

Cây cam mang lại nguồn thu chính cho nhiều người dân ở Cao Phong. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button