Hòa Bình: Gói thầu HB/W10/HC/2016, BQLDA có dấu hiệu sai phạm?

Thông tin mà Công lý & Xã hội có được, gói thầu HB/W10/HC/2016 thi công xây dựng hồ suối Hai (huyện Tân Lạc) cụm hồ Lạc Thịnh, cụm hồ Cây Vừng (huyện Yên Thuỷ) đã bị các nhà thầu khiếu nại về việc giấu giá trúng thầu…

Gian lận trong công tác đấu thầu?

Theo thông tin mà PV có được, Ban quản lý Dự án (BQLDA) xây dựng và tu bổ các công trình nông nghiệp & phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hoà Bình đã hủy kết quả trúng thầu lần 1 vì nhà trúng thầu gian dối về năng lực tài chính. Ngay sau khi huỷ kết quả lần 1, BQLDA công bố kết quả chấm lại lần 2 cho Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP trúng thầu. Nhưng công bố lần này chưa ráo mực thì các cơ quan báo chí lại tiếp tục nhận được đơn thư tố nhà trúng thầu lần 2 gian lận.

Cụ thể, nhà trúng thầu lần 2 là Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP đã gian lận Hợp đồng khi 2 trong 4 hợp đồng sử dụng cho đấu gói thầu HB/W6/HC/2016; HB/W10/HC/2016 bị nghi ngờ không đạt quy mô và tính chất tương tự.

Tài liệu của Tổng Công ty xây dựng Thanh Hóa đang bị tố gian lận.

Sau khi biết được những nội dung gian lận này của Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP, các nhà dự thầu đã gửi đơn tố cáo đến BQLDA và đang chờ bên mời thầu làm rõ.

“Nội dung khiếu nại này cần được BQLDA làm rõ, khách quan, minh bạch để tránh mắc sai lầm như lần công bố kết quả trúng thầu lần 1, làm mất niềm tin của nhà thầu đối với BQLDA địa phương”, nhà thầu kiến nghị.

Mâu thuẫn khó lý giải

Theo chuyên gia tư vấn đấu thầu Nguyễn Hoàng Minh sau khi xem các văn bản gửi nhà thầu của BQLDA. Cụ thể, Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hoà Bình (bên mời thầu) ra thông báo số 81/BQL ngày 12/2/2018 (lần 1) Liên danh Bình Minh – Tiến Đạt trúng thầu và thông báo 178/BQL ngày 16/04/2018 (lần 2) Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP trúng thầu, cả hai lần đều không công bố giá trúng thầu.

Sau khi các nhà thầu có ý kiến, ngày 26/04/2018 Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hoà Bình có văn bản số 189/BQL gửi các nhà thầu tham gia dự thầu công bố giá đánh giá của nhà thầu như sau: Liên danh Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh và Công ty TNHH xây dựng Tiến Đạt là 17.912.569.485 đồng; Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP là 17.756.450.393 đồng; Liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển nông thôn – Công ty CP xây dựng và kinh doanh nhà ở Nam Định là 18.537.8100.894 đồng; Liên danh Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phước Lộc – Công ty TNHH xây dựng Tuấn Thành là 19.915.245.958 đồng; Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thiên Tân là 20.819.415.943 đồng; Công ty CP phát triển xây dựng Tân Thành Đô là 21.001.560.945 đồng.

Văn bản đầy mâu thuẫn của BQLDA.

 

Theo như thông báo số 189 thì giá trúng thầu của nhà thầu trúng thầu lần 1 là Liên danh Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh và Công ty TNHH xây dựng Tiến Đạt đã cao hơn nhà thầu trúng thầu lần 2 Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP là 156 triệu đồng nhưng vẫn được xét trúng thầu. Nhà thầu trúng thầu lần 2 là Tổng công ty xây dựng NN&PTNT Thanh Hoá – CTCP dù giá thấp hơn đã bị loại ở ngay lần chấm đầu tiên nhưng không hiểu dựa vào tiêu chí nào mà sau khi kết quả chấm thầu lần 1 bị huỷ vì nhà thầu gian dối thì kết quả lần 2 lại được trao cho nhà dự thầu này.

Giá rẻ hơn không được xét trúng thầu lần 1, lần 2 tự nhiên lại xét trúng thể hiện “tiền hậu bất nhất” của BQLDA đang khiến nhà thầu trong cuộc bức xúc, bất bình.

Như vậy có thể thấy rằng, việc giấu giá trúng thầu của BQLDA liệu có phải nhằm mục đích che giấu những khuất tất trong tiêu chí xét duyệt? Đã đến lúc UBND tỉnh Hoà Bình phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ những gói thầu tại Ban quản lý xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hoà Bình. Bên cạnh đó cần xử lý nghiêm BQLDA nếu phát hiện sai phạm!

Theo: conglyxahoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button