Hòa Bình: Hàng loạt biệt thự “khủng” phá vỡ quy hoạch

Hàng loạt căn biệt thự nguy nga tráng lệ được xây dựng tại Hòa Bình New City, bất chấp quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Hòa Bình New City là dự án đất nền tọa lạc trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự án nằm ngay khu trung tâm hành chính tỉnh Hòa Bình do Công ty CP SUDICO Hoà Bình (SUDICO Hoà Bình) làm chủ đầu tư. SUDICO Hoà Bình là công ty thành viên thuộc Tổng công ty Sông Đà – Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà.

Hiện nay, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán đất nhà ở liền kề, biệt thự tại dự án Hoà Bình New City với những lời giới thiệu có cánh, đầy hấp dẫn.

Hòa Bình New City là công trình phát triển khu đô thị đầu tiên tại Hòa Bình, có tổng mức đầu tư 157 tỷ đồng bao gồm các dãy nhà thấp tầng, có chiều cao tối đa 4 tầng. Theo đó, các lô đất nền liền kề có diện tích dao động từ 108 m2 – 114 m2; lô đất nền biệt thự là 225 m2.

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

Quy hoạch tổng mặt bằng dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo

Hòa Bình New City gồm khu biệt thự đơn lập 15.804.06 m2, nhà liền kề 44.502,12 m2 và nhà ở xã hội là 13.186,82 m2 với tổng số hơn 300 lô đất nền.

Tuy nhiên gần đây, Báo Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại dự án Hòa Bình New City nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý theo quy định.

Theo phản ánh, hàng loạt căn biệt thự “khủng” được xây dựng không phép rộng hàng nghìn m2 của một số lãnh đạo tỉnh ngang nhiên phá vỡ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt. Hơn nữa thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về những vi phạm nghiêm trọng tại dự án cũng chưa được tỉnh Hòa Bình thực hiện.

Ngay khi nhận được phản ánh, phóng viên (PV) đã đến các địa điểm được phản ánh tại tuyến đường Trần Hưng Đạo, xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình để ghi nhận thực tế.

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

Hàng loạt căn biệt thự rộng hàng nghìn m2 có hai mặt tiền đường lớn, bằng cả chục lô đất liền kề với kiểu dáng biệt thự, theo phong cách Châu Âu hoành tráng với những họa tiết tinh xảo toát nên phong cách quý phái của giới quý tộc ngang nhiên phá vỡ quy hoạch Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo.

Theo ghi nhận của PV, tại Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo có hàng loạt căn biệt thự rộng hàng nghìn m2 có hai mặt tiền đường lớn, bằng cả chục lô đất liền kề với kiểu dáng biệt thự, theo phong cách châu Âu hoành tráng với những họa tiết tinh xảo toát nên phong cách quý phái của giới quý tộc. Nó hoàn toàn khác biệt với các căn nhà nhỏ bé được xây dựng trên từng lô đất theo đúng quy hoạch của dự án khiến mặt bằng tổng thể dự án trở thành khập khiễng, méo mó, gây bức xúc cho cư dân.

Tại một căn biệt thự lỗng lẫy, nguy nga được cho là của con trai một lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng với camera được gắn khắp nơi, cổng đúc đồng chạm trổ tinh xảo bóng loáng rộng cả nghìn m2, đang là giờ hành chính, PV ghi nhận được xe công vụ biển xanh của tỉnh Hòa Bình vào ngôi biệt thự rất lâu sau đó mới trở ra.

Theo thông tin PV có được, Dự án Hòa Bình New City chỉ là tên thương mại do chủ đầu tư tự ý đặt ra để thu hút khách hàng. Tên thực của dự án là “Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo”, được UBND tỉnh Hoà Bình phê duyệt từ năm 2006 với tổng diện tích là 247.530m2.

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

Chủ đầu tư SUDICO Hoà Bình đang tiếp tục rao bán dự án đang triển khai

Tuy nhiên sau nhiều năm chưa được triển khai, năm 2012, UBND tỉnh Hoà Bình điều chỉnh quy hoạch mở rộng phía Đông Nam Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo thành phố Hòa Bình với tổng diện tích 254.800 m2. Trong đó, diện tích dành cho đất ở là 73.493 m2; đất công cộng 10.982,44 m2; đất giáo dục, trường học 13.669,33 m2; đất dịch vụ thương mại 11.561,21 m2; đất cây xanh, hồ điều hòa 34.170,56 m2; đất giao thông 79.363,33 m2; đất kỹ thuật 300m2; đất khác 31.260,13 m2.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Hoà Bình điều chỉnh quy hoạch chỉ mở rộng dự án chưa đầy 01ha nhưng mật độ xây dựng chức năng các ô đất được điều chỉnh tăng hơn rất nhiều so với quy hoạch cũ. Đất nhà liền kề mật độ xây dựng được điều chỉnh tăng 30% (từ 60%  lên 90%), số tầng tăng 01 tầng (từ 03 tầng lên 04 tầng), hệ số sử dụng đất tăng gấp 02 lần (từ 1,8 lên 3,6 lần).

Để có thông tin đa chiều phản ánh tới bạn đọc về bức xúc của cư dân tại dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (Hòa Bình), PV đã liên hệ làm việc với SUDICO Hoà Bình, Sở Xây dựng Hòa Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình để làm rõ những thông tin phản ánh. Tuy nhiên, sau nhiều tháng chờ đợi, liên hệ, PV vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Điều kỳ lạ hơn nữa là, trong quá trình nhiều lần liên hệ làm viêc với Sở Xây dựng Hòa Bình về các biệt thự “khủng” tại dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo (Hòa Bình) do SUDICO Hoà Bình làm chủ đầu tư, PV rất khó khăn để tìm được trụ sở của đơn vị này. Lý do là bởi Sở Xây dựng Hòa Bình đến nay vẫn chưa được… gắn biển tên cơ quan (?).

biet-thu-hoa-binh-w1000-h486.jpg

Trụ sở Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đến nay vẫn chưa có biển gây khó khăn cho quá trình tìm kiếm của công dân.

Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc, hiện nay tỉnh có thu nhập bình quân đầu người là 58,9 triệu đồng, hộ nghèo còn tới 11,36%. Tuy nhiên theo ghi nhận của PV, những căn biệt thự  “khủng” trên phải có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 1304/TB-TTCP về công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2004 đến 2014. Trong đó, kết luận đã chỉ rõ những sai phạm về Dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên chủ đầu tư, các đơn vị liên quan tới vi phạm và tỉnh Hòa Bình đã thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ra sao vẫn còn được giữ kín. Các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP. Hòa Bình tại dự án cũng được ghi rất “tiết kiệm”, chỉ có tên người vi phạm, địa chỉ người vi phạm đang ở, hành vi vi phạm nhưng không có địa chỉ vi phạm cụ thể của lô đất tại dự án.

Dư luận hoài nghi đặt ra hàng loạt câu hỏi, ai là người sở hữu các biệt thự “khủng” tại dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo? Vì sao các công trình có quy mô lớn như vậy, được xây dựng trong một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng của TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình kịp thời ngăn chặn, xử lý vi phạm theo quy định? Phải chăng các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cố tình “né” cơ quan báo chí nhằm che đậy một sự thật “tế nhị” dẫn tới sự buông lỏng quản lý?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo: conglyxahoi.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button