Hòa Bình: Khẩn trương di dân khi thủy điện Hòa Bình xả lũ

Theo kế hoạch, 8 giờ sáng ngày mai (7.7), Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa cả đáy. UBND TP. Hòa Bình đã ra công điện khẩn di dời khẩn cấp 57 dân của làng vạn chài thuộc tổ 4, phường Tân Thịnh.

Thực hiện công điện số 07 /CĐ – TW hồi 12h ngày 5.7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho Công ty Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào hội 8h ngày 7.7.2018, tùy theo tình hình diễn biến mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm cửa xả đáy theo quy định.

hoa binh: khan truong di dan khi thuy dien hoa binh xa lu hinh anh 1

Các cấp chính quyền của TP. Hòa Bình đã xuống tận hiện trường để huy động người dân di chuyển.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 07 – 09/7/2018, khu vực miền núi và trung du phía Bắc có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Yên Bái có mưa rất to. Mưa lớn, mưa to có thể gây lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Để chủ động ứng phó với  tình hình mưa lũ ở miền Bắc, ứng phó với việc vận hành xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hạn chế thiệt hại do nước dâng nhanh gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình tập trung thực hiện một số nội dung sau:

hoa binh: khan truong di dan khi thuy dien hoa binh xa lu hinh anh 2

Làng vạn chài trên sông Đà phải di dời khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn cho người dân vạn chài sống dọc 2 bờ sông Đà thuộc phường Tân Thịnh, UBND TP. Hòa Bình đã khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hộ hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

hoa binh: khan truong di dan khi thuy dien hoa binh xa lu hinh anh 3

Các hộ dân bắt đầu di chuyển, khi thủy điện Hòa Bình chuẩn bị xả lũ.

Theo đó, 57 hộ dân của làng vạn chài phải di dời khẩn cấp. Chiều tối ngày 6.6, các cấp chính quyền địa phương đã huy động lực lượng giúp người dân di chuyển. Ông Nguyễn Thanh Huy, Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình cho biết: “Chúng tôi đang khẩn trương huy động lực lượng, giúp bà con di chuyển xong trước thời điểm thủy điện xả lũ. Tuyên truyền cho người dân chủ động trong công tác phòng chống”.

hoa binh: khan truong di dan khi thuy dien hoa binh xa lu hinh anh 4

Cán bộ xuống tận thuyền để thuyết phục người dân di dời.

Tại huyện Kỳ Sơn, chính quyền cũng đã tổ chức giúp dân nuôi cá bè gia cố, tìm chỗ neo đậu cho an toàn. Được biết trong dịp xả lũ tháng 10.2017, các hộ dân nuôi cá lông của huyện Kì Sơn đã bị thiệt hại nặng nề. Trong đợt xả lũ lần này, các hộ nuôi cá lồng cũng đã chủ động đưa bè cá vào gần bờ và chuyển cá đi nơi khác.

Theo: Dân Việt (danviet.vn)

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...