Tin Tức Hòa Bình

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên trong 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc xảy ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) công bố hết dịch.

Ngày 9/4, UBND huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phòng, chống, ứng phó bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy động vật cuối cùng mắc bệnh và không phát hiện thêm dịch bệnh thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nêu rõ, đến thời điểm này, qua kiểm tra, theo dõi, tỉnh Hòa Bình đã đủ điều kiện hoàn tất để công bố hết DTLCP.

2 ổ dịch tả lợn châu Phi của Hòa Bình tại 2 xã là Hợp Thanh và Thanh Lương của huyện Lương Sơn, xuất hiện vào ngày 5/3. Đến nay đều đã qua 30 ngày và không phát sinh thêm ổ dịch mới nào. Hòa Bình đã trở thành tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi đến thời điểm này. Như vậy số địa phương có dịch trên cả nước đã giảm xuống còn 22 tỉnh thành.

Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Hòa Bình là tỉnh đầu tiên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Sau tỉnh Hòa Bình, ngày mai (10/4), tỉnh Bắc Kạn sẽ là địa phương tiếp theo đủ điều kiện công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, dịch bệnh này nhanh chóng được khống chế là nhờ sự chỉ đạo kịp thời từ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, cùng các bộ, ngành liên quan. Ngay khi vừa phát hiện dịch bệnh, các cơ quan chức năng đã khẩn trương, quyết liệt triển khai xử lý đồng bộ, triệt để theo những hướng dẫn và sự chỉ đạo; đặc biệt là Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác; tổ chức tốt các chốt phòng dịch.

Không chủ quan với khả năng bệnh Dịch tả lợn châu Phi có thể tái phát, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vẫn tiếp tục duy trì và chủ động phòng chống dịch bệnh.

Khi chính quyền địa phương phát hiện có hiện tượng lợn ốm, chết đột xuất, khả nghi có bệnh Dịch tả lợn châu Phi thì phải báo cáo ngay Chi cục Thú y tỉnh Hòa Bình để lấy mẫu xét nghiệm, sớm xử lý triệt để nếu như có ổ dịch phát sinh.

Theo Thương trường – Khoe365.net

Related posts

Chuyện về người cán bộ quân đội “của dân, của bản”

Chung kết cuộc thi My FutureNZ: Cô gái đến từ Hòa Bình giành giải Nhất

Thấp thỏm mưu sinh ở mỏ đá

Leave a Comment