Tin Tức Hòa Bình

Hoà Bình: Lo vỡ đập hồ điều tiết nước, người dân hoang mang

Mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến công trình đập ngăn và điều tiết nước ở hồ Khì, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình bị sụt lún và hư hỏng nghiêm trọng.

Đập điều tiết nước hồ Khì do công ty TNHH Nhà nước Một thành viên khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là công ty Đức Nhanh. Công trình được khởi công từ đầu năm 2017, đến nay đang chuẩn bị được nghiệm thu và đưa vào sử dụng thì bất ngờ xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Để khắc phục sự cố trên, người dân và chính quyền địa phương ở đây đã phải gia cố bằng những thanh tre và bao cát rất thô sơ. Người dân tỏ ra lo sợ vì chưa biết công trình này đến bao giờ sẽ được khắc phục. Trong khi đó, mùa mưa lũ đang đến gần, nếu sự cố đáng tiếc xảy ra, hậu quả mà người dân ở đây phải gánh chịu sẽ là rất lớn.

Tin nhanh - Hoà Bình: Lo vỡ đập hồ điều tiết nước, người dân hoang mang

Đập hồ Khì bị sụt lún nghiêm trọng.

Tại hiện trường, những mảng bê tông được đơn vị thi công đổ trên mặt đập bị vỡ khá mỏng không có cốt thép bên trong.

Ông Bùi Văn Hiến, Phó xóm Đai, Quy Hậu, Tân Lạc, Hòa Bình cho biết, từ chiều và trong đêm ngày 30/8, khi phát hiện sự cố, UBND xã Quy Hậu đã phải cử cán bộ cùng người dân ra trông coi, gia cố đập. Sự cố vỡ đập cũng đã khiến Quốc lộ 6 và người dân xung quanh khu vực bị ngập lụt khá nặng. Tuy nhiên, đến sáng nay, mưa tạnh nên nước đã rút.

Tin nhanh - Hoà Bình: Lo vỡ đập hồ điều tiết nước, người dân hoang mang (Hình 2).

Cận cảnh khu vực đập hồ Khì bị vỡ.

Đáng chú ý, khi đi kiểm tra công trình sau sự cố, ông Quách Tự Hải, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình khẳng định, đơn vị thi công đã làm đúng theo thiết kế.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Quách Tự Hải – Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình giải thích: “Đập hồ Khì là đập được đắp bằng đất cao 2 mét, nên mặt đập được đổ bê tông không có cốt thép. Trong thiết kế đập này không có bê tông cốt thép, đập không có các phương tiện đi lại nên mặt đập bê tông được xây dựng đảm bảo mỹ quan”.

Ông Hải cho biết thêm, đập Khì vẫn đang được thi công. Khu vực xảy ra sự cố là nơi đặt cống thép, công nhân đang đào đất để đặt cống thép thì gặp mưa lớn. Ban đầu chỉ là vết nứt nhỏ nhưng khi mưa lớn, miệng cống thoát nước khá nhỏ khiến nước lũ tràn qua mặt đập.

Mặc dù, lãnh đạo sở NN&PTNT đánh giá đây là sự cố nhỏ, không đáng kể nhưng với tình hình thời tiết xấu được dự báo trong những ngày tới thì những lo ngại vỡ đập của người dân địa phương ở đây là hoàn toàn có cơ sở.

Theo: Người đua tin

Related posts

Cá lồng phơi trắng bụng, nghi do thủy điện Hòa Bình xả lũ?

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018 tỉnh Hòa Bình

Chân dung đối tượng sát hại bạn gái trong nhà nghỉ ở Móng Cái

Leave a Comment