HÒA BÌNH: Một số tuyến luyên tỉnh, xe bus, taxi chính thức được phép hoạt động

Giám đốc Sở GTVT Hòa Bình – Bùi Đức Hậu vừa ký, ban hành công văn số 813/GTVT-PCAT, ngày 17/4/2020 về việc sắp xếp, tổ chức lại hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn gửi các đơn vị quản lý bến xe khách, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh cùng các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Theo đó, thực hiện Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hợp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19;

Căn cứ Công văn số 3655/BGTVT-VT ngày 16/4/2020 của Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng chính phủ;

Căn cứ Công văn số 608/UBND-KGVX ngày 17/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh;

Căn cứ Công văn số 2293/TCĐBVN-VT ngày 17/4/2020 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc hướng dẫn tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc Nhóm 3.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng tránh tình trạng lây nhiễm dịch COVID-19 ra cộng đồng dân cư cũng như thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lây lan một cách có hiệu quả trong quá trình tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh, Sở Giao thông vận tải Hòa Bình triển khai một số nội dung:

1. Sắp xếp lại hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định, xe buýt

– Tiếp tục tạm dừng khai thác các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ tỉnh Hòa Bình có hành trình đi đến và đi qua các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao; các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch và ngược lại cho đến khi có thông báo mới (danh sách các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao, có nguy cơ gửi kèm).

– Tiếp tục tạm dừng khai thác tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt số 05: Bến xe Bình An – Bến xe Yên Nghĩa (thành phố Hà Nội) và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.

– Tiếp tục tạm dừng khai thác tuyến vận tải hành khách bằng xe buýt số tuyến xe buýt số 02: Hòa Bình – Hà Nam cho đến khi có thông báo mới.

– Các tuyến vận tải hành khách cố định, xe buýt còn lại được phép hoạt động nhưng chỉ hoạt động tối đa 50% tần suất theo phê duyệt bắt đầu từ 00h00’ ngày 18/4/2020 cho đến khi có thông báo mới.

2. Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi chỉ hoạt động tối đa 50% số lượng xe của đơn vị bắt đầu từ 00h00’ ngày 18/4/2020 cho đến khi có thông báo mới.

3. Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe hợp đồng, xe du lịch, vận chuyển người nội bộ

Tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

4. Đối với hoạt động vận tải hành khách bằng đường thủy nội địa

Tiếp tục tạm dừng hoạt động khai thác vận tải của các phương tiện vận tải hành khách đường thủy nội địa, các cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh (trừ bến khách ngang sông) cho đến khi có thông báo mới.

5. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách

– Các phương tiện được phép hoạt động không chở quá 50% số chỗ theo thiết kế và không quá 20 người/chuyến, bố trí vị trí ngồi đan xen để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn và thực hiện khai báo y tế điện tử, quy trình phòng dịch trên phương tiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

– Khi vận chuyển hành khách, các xe cần được mở cửa sổ, cửa thông gió ở mức thông thoáng và đảm bảo an toàn vận hành để phòng chống dịch; Không sử dụng điều hòa; bắt buộc đeo khẩu trang đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ và hành khách; chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện phải vệ sinh phương tiện sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi đón khách.

– Không vận chuyển hành khách từ tỉnh Hòa Bình đi đến và đi qua các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao; các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch và ngược lại.

– Các đơn vị kinh doanh vận tải khách có trách nhiệm đăng ký danh sách các phương tiện được phép hoạt động, phương án khai thác theo nội dung Công văn này về Sở Giao thông vận tải Hòa Bình (qua phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái; Thanh tra Sở; bến xe 2 đầu tuyến) trước khi thực hiện khai thác và cam kết chấp hành theo quy định.

6. Các đơn vị quản lý bến xe khách trên địa bàn tỉnh

– Chỉ đạo các bến xe khách trên địa bàn tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại bến, tránh tập trung từ 20 người trở lên; Không tiếp nhận và thực hiện quy trình ra, vào bến đối với các phương tiện vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh có điểm đầu, cuối tuyến hoặc có hành trình đi qua các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao đến tỉnh Hòa Bình và ngược lại, đồng thời thông báo cho lực lượng Thanh tra giao thông và các lực lượng chức năng khác có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm theo quy định.

– Bố trí cán bộ, nhân viên tại nơi ra, vào bến xe thực hiện các biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch, đo thân nhiệt, hướng dẫn việc khai báo y tế điện tử đối với hành khách; không để hành khách tập trung tại phòng chờ xe quá 20 người, đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m.

– Giám sát việc thực hiện giảm tần suất hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định; niêm yết nội dung Công văn này và danh sách các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh tạm dừng khai thác từ tỉnh Hòa Bình đi đến bến xe các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao; các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch và các tuyến ngược lại tại trụ sở đơn vị nơi hành khách dễ quan sát.

– Bến trưởng bến xe khách Trung tâm Hòa Bình chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở nếu để xảy ra tình trạng các phương tiện có danh sách tạm dừng khai thác nhưng vẫn được thực hiện quy trình ra, vào bến; Giám đốc Bến xe khách Bình An chịu trách nhiệm trách nhiệm tổ chức thực hiện theo nội dung Công văn này, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vi phạm thuộc phạm vi, chức năng quản lý của đơn vị.

– Đơn vị quản lý bến xe khách các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nếu để xảy ra tình trạng các phương tiện có danh sách tạm dừng khai thác nhưng vẫn cố tình vi phạm theo quy định.

7. Giao Thanh tra Sở

– Tiếp tục bố trí lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng khác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc tạm dừng khai thác tuyến theo quy định. Báo cáo kết quả vào 17h30’ hàng ngày về Sở (qua phòng Pháp chế – An toàn và số điện thoại đường dây nóng: 0966.085.547) để tổng hợp báo cáo Giám đốc Sở.

– Chánh Thanh tra Sở chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở nếu để xảy ra tình trạng các phương tiện có danh sách tạm dừng khai thác nhưng vẫn cố tình vi phạm theo quy định mà không có biện pháp xử lý hoặc phối hợp xử lý; không thực hiện việc báo cáo hàng ngày về Sở.

8. Giao phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái

– Tiếp nhận đề nghị giảm tần suất hoặc tạm dừng khai thác của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh; danh sách các phương tiện đăng ký hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, giám sát việc thực hiện của các đơn vị. Bố trí cán bộ trực cập nhật dữ liệu từ hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để theo dõi và đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng chỉ đạo về việc tạm dừng hoạt động vận tải.

– Rà soát danh các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ tỉnh Hòa Bình có hành trình đi đến và đi qua các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch cao; các tỉnh, thành phố có nguy cơ dịch và ngược lại, thực hiện việc kiểm soát theo quy định.

– Thống kê, tiếp thu và đánh giá những thiệt hại của đơn vị vận tải, bến xe; đề xuất những kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ khó khăn nêu trên trình Giám đốc Sở báo cáo UBND tỉnh, Bộ GTVT tổng hợp trình Chính phủ, Quốc hội xem xét, giải quyết.

– Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Phương tiện và Người lái chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở nếu để xảy ra tình trạng các phương tiện có danh sách tạm dừng khai thác nhưng vẫn cố tình vi phạm theo quy định mà không có biện pháp xử lý hoặc phối hợp xử lý.

Sở GTVT tỉnh Hòa Bình đề nghị các đơn vị liên quan căn cứ triển khai thực hiện./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button