Hòa Bình: Một vụ tai nạn thông thường, 7 năm chưa giải quyết xong

Chỉ là một vụ tai nạn giao thông đơn thuần, không có thiệt hại nghiêm trọng về người nhưng gần 7 năm qua, hồ sơ vụ án đã bị trả đi, trả lại nhiều lần. Điều gì khiến vụ án trở nên “phức tạp” đến vậy?

Vướng vòng lao lý

“Tai nạn giao thông không ai mong muốn. Nếu lỡ xảy ra, hai bên nên cùng ngồi lại cùng tìm hướng khắc phục. Trường hợp của tôi, không may vụ tai nạn xảy ra, may mắn không có thiệt hại nghiêm trọng về người, khi khám nghiệm ban đầu chỉ là 18 chi tiết liên quan đến chiếc xe bị tai nạn phải sửa chữa, thay thế. Vậy mà chỉ vài tháng sau, không hiểu bằng cách nào đó, chiếc xe bị tai nạn “nhảy” lên đến 129 chi tiết phải sửa chữa, thay thế với số tiền lên đến trên 1,6 tỉ đồng (tròn số). Để rồi, mỗi lần tôi khiếu nại, Tòa trả hồ sơ thì số tiền lại một lần giảm xuống. Đến giờ, số tiền thiệt hại còn lại chỉ là 1 tỉ đồng (tròn số). Gần 7 năm qua tôi đã quá mệt mỏi khi đối diện với vòng lao lý”.

Đó là tâm sự của ông Trương Trọng Đản (SN 1966, trú tại khu tập thể Viện nghiên cứu Ngô, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội).

Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thể hiện, khoảng 9 giờ 40 phút ngày 27/5/2012, ông Đản điều khiển xe ô tô đi từ thị trấn Mộc Châu (Sơn La) về Hà Nội, trên xe có chở theo anh Nguyễn Đức Tuấn. Xe đi đến km 118+500 (Quốc lộ 6A thuộc địa phận xã Phú Cường, huyện Tân Lạc), ông Đản nhìn thấy phía trước khoảng 100m có xe ô tô BKS: 29A- 116.92 do anh Trần Mai Lê (SN 1982, ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển. Trên xe ngoài anh Lê còn có vợ của anh là chị Trịnh Ngọc Linh và hai con là Trần Lê Linh Anh và Trần Khoa Lê Anh cùng hai người khác là Phạm Thúy Hà và Trần Thị Dương.


Khu vực xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: TL

Khu vực xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: TL

Ông Đản đã không giảm tốc độ, xử lý đánh lái sang trái theo hướng đi, đồng thời đạp phanh đột ngột dẫn đến xe ô tô của ông bị trượt lết lấn sang phần đường xe chạy ngược chiều dẫn đến văng va vào phần đầu bên phải của xe ô tô 29A-116.92. Hậu quả, cháu Trần Khoa Lê Anh (con anh Lê) bị thương, hai xe ô tô bị hư hỏng.

Tại Biên bản khám phương tiện ngày 29/5/2012 thể hiện, xe ô tô BKS 29A-116.92 hỏng 18 chi tiết. Ngày 11/6/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc đã trả phương tiện (xe BKS 29A-116.92) cho ông Trần Đình Cẩn (chủ đứng tên chính thức).

Ngay sau đó, anh Trần Mai Lê đã tự đưa xe này đi để sửa chữa, kiểm tra và có báo giá của Công ty ô tô Ngôi sao Việt Nam với báo giá là 1,7 tỉ đồng. Ngày 11/7/2012, Công an huyện Tân Lạc có Quyết số 03 Trưng cầu định giá tài sản để xác định thiệt hại đối với xe BKS 29A-116.92.

Ngày 22/7/2012, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc ra quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 (BLHS năm 1999) và sau đó khởi tố ông Đản về tội danh trên.

Chưa giám định đã trả xe

Trong hai ngày (ngày 4 và 28/9/2012), Hội đồng định giá tài sản mới tổ chức kiểm tra hiện trạng thực tế chiếc ô tô bị tai nạn tại Công ty Ngôi sao Việt Nam (quận Long Biên, Hà Nội). Theo đó, có 129 chi tiết phải thay thế, sửa chữa, với mức thiệt hại tài sản là 1,6 tỉ đồng (tròn số).

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhưng do còn nhiều điểm chưa rõ nên Tòa án đã phải lần trả hồ sơ, yêu cầu CQĐT điều tra lại. Ngày 20/7/2018, Công an huyện Tân Lạc đã ban hành Kết luận điều tra số 13, dù vẫn cáo buộc ông Đản phạm tội nhưng số tiền thiệt hại đã điều chỉnh xuống còn 1 tỉ đồng.

Có thể thấy, việc chưa lập hội đồng giám định nhưng ngày 11/6/2012, Cơ quan CSĐT đã vội trả trước xe trên cho anh Lê là đi ngược lại Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA (C11), ngày 5/1/2007 của Bộ Công an. Tại Điều 10 (Quyết định đã viện dẫn) quy định: “Khi vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra các phương tiện giao thông có liên quan đều phải được tạm giữ để phục vụ công tác khám nghiệm, điều tra giải quyết (trừ các phương tiện giao thông ưu tiên theo quy định).

Bên cạnh đó, tại Thông tư liên tịch số 06/1998/TTLT/TANDTC-VKSNDTC-BTC-BCA ngày 24/10/1998 hướng dẫn một số vấn đề về bảo quản và xử lý tài sản là vật chứng, tài sản bị kê biên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, tại Tiết a, điểm 4 Mục I quy định: Trước khi giao tài sản là vật chứng cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp, tổ chức, cá nhân tiếp tục khai thác, sử dụng thì cơ quan đang thụ lý, giải quyết vụ án phải thành lập Hội đồng định giá tài sản gồm đại diện của cơ quan tiến hành tố tụng đang thụ lý, giải quyết vụ án, cơ quan tài chính cùng cấp và các chuyên gia”.

Rõ ràng việc định giá thiệt hại của xe ngay từ đầu đã bị buông lỏng khi cơ quan CSĐT đồng ý cho anh Lê mang xe về vào ngày 11/6/2012, để rồi anh này tự đưa xe vào xưởng, tự cẩu máy, tháo dỡ các thiết bị, phụ tùng của xe mà không có sự chứng kiến của Hội đồng định giá (vì thời điểm này chưa được thành lập) dẫn đến việc đưa ra thiệt hại về xe không còn chính xác. Thậm chí, chiếc xe trên cũng đã được bán cho chủ khác nên khi vụ án được đưa ra xét xử trong thời gian tới sẽ không còn vật chứng.

Luật sư Nguyễn Thu Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc trả lại tài sản cho phía anh Trần Mai Lê trước khi định giá tài sản là không đúng quy định, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Theo: Quốc Tuấn – Giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button