Hòa Bình: Vấn đề lạ trong chấm thi “dư luận ngao ngán – học sinh mệt mỏi”

Sau Hà Giang, Sơn La, mới đây Hòa Bình là tỉnh tiếp theo bị phát hiện có dấu hiệu lạ trong quá trình chấm thi quốc gia sau khi chấm thẩm định.

Dư luận đặt nghi vấn về điểm thi ở Hòa Bình

Ngay sau khi điểm thi được công bố , những dấu hiệu bất thường tại Hà Giang và Sơn La ngày càng được làm rõ, dư luận lại hướng sự quan tâm đến điểm thi ở Hòa Bình. Nghi vấn điểm thi bất thường ở tỉnh này được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước.

Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước. Nếu xét điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em. Ở tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Kết quả điểm thi quốc gia năm 2018 ( Ảnh Zing.vn)

Trước đó, khi lùm xùm về việc sửa điểm thi đang được cả nước quan tâm, ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD& ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định không phải năm nay Hòa Bình mới có thí sinh điểm cao. Ông rất tự tin tỉnh nhà cũng có học sinh giỏi, những em đó thi điểm cao là chuyện bình thường.

Khi bộ chưa có ý kiến về chấm thẩm định, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã rà soát các khâu, bước. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức, bộ đã lên kiểm tra khâu ôn tập, chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân sự và khẳng định Hòa Bình thực hiện chu đáo.Cũng chính ông Lương nói rằng trong quá trình coi thi, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT, dẫn đoàn lên kiểm tra những khâu liên quan, phân công phân nhiệm, kế hoạch thực hiện của ban chỉ đạo.

Ở khâu chấm thi, ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – PV) lên kiểm tra hồ sơ, báo cáo, đi thực tế tại các tổ chấm tự luận và trắc nghiệm. Qua 3 đợt kiểm tra như thế, sở tự tin khẳng định kỳ thi nghiêm túc.

Thế nhưng, “Qua kết quả chấm thẩm định thấy có dấu hiệu bất thường ở kết quả thi ở trong quy trình chấm thi trắc nghiệm. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi bộ Công an để điều tra làm rõ”, ông Mai Văn Trinh cho hay. Sự bất nhất trước và sau quá trình chấm thẩm định của Sở GD&ĐT càng khiến cho dư luận ngao ngán vì trước đó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng điểm thi không có dấu hiệu bất thường nhưng sau đó hàng trăm bài thi sau khi chấm lại có kết quả ngoài sức tưởng tượng.

5 cán bộ chấm thi phải làm việc với công an

Hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang vào cuộc xác minh, điều tra. Tổ chấm thi trắc nghiệm gồm 5 người đã được Công an tỉnh mời lên làm việc .”Liên quan đến chấm trắc nghiệm thì tổ này có 5 người. Gồm: Ông Đỗ Mạnh Tuấn – chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy, Nguyễn Quang Vinh- phó trưởng ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm và 2 người nữa”, ông Lương thông tin. Tuy nhiên, ông Lương lại không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã tổ chức chấm thẩm định tại một số địa phương, trong đó có chấm thẩm định tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Hòa Bình.

Qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm. Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định thì ngày 24/7. Về vụ việc này, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi bộ Công an để điều tra xác minh làm rõ.

Qua điều tra xác minh, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh tại Hội đồng thi Hoà Bình, làm tăng kết của thi của những em này.

Hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực để điều tra làm rõ. Sau khi có kết quả sẽ xử lý đúng người, đúng tội”.

Dư luận ngao ngán – học sinh mệt mỏi

Dù kì thi quốc gia đã trải qua được một thời gian thế nhưng những dấu hiệu bất thường thì mỗi ngày lại được phát hiện. Ngay từ khi những điểm thi ở Hà Giang được công bố, người dân cũng đã lường trước được sự việc tái diễn ở các tỉnh khác trên cả nước. Những thông tin về việc cán bộ thi mang bài thi hủy ở nghĩa trang, sự không thống nhất trong phát ngôn của những người đứng đầu khiến dư luận thất vọng nhiều hơn là bất ngờ.

Niềm tin dường như là thứ gì đó quá mỏng manh đối với nền giáo dục nước nhà, một kì thi đầy tai tiếng. Nhiều người lên tiếng kêu gọi bỏ kì thi quốc gia, rồi những đề xuất thay thế bằng việc xét tuyển được đưa ra , cũng có người vẫn ủng hộ thi quốc gia nhưng họ mong muốn có một kì thi thật trong sạch và công bằng. Nhiều giáo viên cho rằng không vì sai phạm ở một số địa phương mà quay lại kiểu thi cũ và những đề xuất bỏ kỳ thi THPT Quốc gia là một tội ác đối với học sinh, là sự phá hoại nền giáo dục.

Học sinh là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp sau mỗi kì thi ( Ảnh: Zing.vn)

Sau mỗi kì thi, rất nhiều ý kiến đưa ra, dư luận xôn xao nhưng những người bị tổn thương nhiều nhất chính là các em học sinh khi mà các em đã phải trải qua một kì thi quá mệt mỏi rồi những lứa học sinh tới sẽ hoang mang vì không biết liệu kì thi sẽ lại thay đổi như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button