Hòa Bình: Xã Phú Cường huyện Tân Lạc đi lên từ trồng khoai lang

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xã Phú Cường là một xã có địa bàn rộng, dân cư­ đông, xã có 19 xóm với tổng số hộ là 1.551 và 7.236 nhân khẩu; Dân cư­ sinh sống rải rác thành nhiều tròm, xóm cách xa nhau; giao thông đi lại còn khó khăn. Năm nay là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2018.

Ngay từ đầu năm­ đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, UBND xã đã xây dựng chương trình kế hoạch bằng những giải pháp cụ thể, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, tổ chức triển khai kế hoạch đến mọi tầng lớp nhân dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Cùng với đó, Uỷ ban nhân dân xã đã chỉ đạo kịp thời, đưa ra các giải pháp, tập trung chỉ đạo các xóm, khu trực thuộc, phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục những khó khăn tồn tại, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên ít ảnh hưởng đến diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng.

Tổng diện tích gieo trồng cả năm: 1.716,1 ha, đạt 97,8% kế hoạch năm 2018, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Trong đó: Diện tích lúa nước cấy được 312 ha, đạt 100,6% kế hoạch UBND huyện giao và HĐND xã giao; năng suất bình quân ước đạt 51 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.591 tấn. Thu nhập bình quân nhân khẩu đạt 20 triệu đồng/người/năm.Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, hiện còn 46,7%.

Những diện tích gieo trồng khác như ngô, đậu , lạc đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, trong những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm tăng tổng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng, người nông dân đã chọn lựa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao để đầu tư thâm canh, do đó cây khoai lang được người dân xã Phú Cường chọn lựa. Chính vì vậy đời sống của người dân đã dần đi lên.

Ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết “Từ khi người dân chuyển diện tích canh tác từ trồng một số loại cây rau màu giá trị kinh tế không cao sang trồng khoai lang đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đời sống của một số hộ gia đình trong xã đã đi lên nhờ trồng khoai lang, chính vì vậy xã rất mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho xã xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và tìm giống mới năng suất cao hơn để xã tập trung chuyên canh cây khoai lang, giúp bà con trong vùng có đời sống kinh tế ổn định”

Cây khoai lang có đặc điểm dễ canh tác, chủ động nguồn giống ít sâu bệnh, không đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn ít công chăm sóc so với những cây trồng khác. Với hơn 500 ha trồng khoai lang mỗi vụ, con số này còn quá thấp so với diện tích canh tác của xã. Tuy nhiên các hộ có diện tích trồng khoai đã có kinh tế khá giả, có của ăn, của để, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt gia đình, nhiều hộ vì thế đã chủ động tự học hỏi và làm theo.

Anh Đinh văn Phương, một hộ trồng khoai cho biết: Gia đình anh trước kia trồng các loại rau màu giá trị kinh tế thấp, sau khi nghe Chủ tịch UBND xã Phú Cường nói về hiệu quả kinh kế của cây khoai lang, gia đình đã trồng thử 2ha, sau 4 tháng thu hoạch hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng các loại cây rau màu khác, từ đó gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích canh tác sang trồng khoai, đến nay sau 2 năm gia đình đã xây được nhà khang trang và sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

Để cây khoai lang thực sự có một vị trí xứng đáng trong sản xuất nông nghiệp ở Phú Cường, trong những năm tới, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm tạo điều kiện về cây, con giống, đầu ra cho sản phẩm, cùng với đó thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng thương hiệu khoai lang xã Phú Cường để người dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo: Congluan.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button