Hòa Bình: Xót xa cảnh mẹ bỏ đi biệt tích, 4 bà cháu sống nương tựa nhau dưới căn nhà đất sắp đổ s.ập

Mẹ bỏ đi biệt tích khi đứa con trai út tròn 2 tuổi, vừa cai sữa. Bố đi làm thuê ở Hà Nam nhưng công việc bấp bênh, không có thu nhập ổn định, để lại 3 đứa con thơ sống dựa vào bà nội bằng số tiền trợ cấp 950 nghìn đồng/tháng. Những lúc bà nội đi gánh bí, làm cỏ mía thuê thì đứa anh cả tật nguyền phải một mình nằm vô thức giữa căn nhà đất sắp đổ s.ập. Cuộc sống thiếu thốn, bế tắc của 4 bà cháu tại xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) khiến bất cứ ai biết đến đều cảm thấy xót xa, thương cảm.

Bà Bùi Thị Bửn, xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) cùng 3 cháu sống trong căn nhà trát vách đất sắp đổ sập. 

Bà Bùi Thị Bửn, xóm Cháy, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) cùng 3 cháu sống trong căn nhà trát vách đất sắp đổ sập. 

Trong căn nhà xiêu vẹo, tường trát vách đất với những lỗ thủng chui vừa người, bà Bùi Thị Bửn – bà nội của 3 đứa nhỏ nghẹn ngào: Năm 2009, Bùi Văn Nhiệt (sinh năm 1988) lập gia đình, ngay trong năm đó sinh đứa con đầu lòng là Bùi Anh Tuấn.

Nhưng sinh ra Tuấn đã bị vàng da, phải nằm viện điều trị 42 ngày không có chuyển biến. Cháu ốm đau liên miên, sức khỏe yếu, đến năm 2 tuổi thì bắt đầu bị liệt, không đi lại được, cơ thể co quắp, tứ chi teo nhỏ không phát triển. Trí não cũng bị ảnh hưởng, cháu không nhận thức được.

Hy vọng có những đứa con lành lặn, năm 2012, vợ chồng Nhiệt sinh được cháu Bùi Văn Tưởng và năm 2014 sinh được cháu Bùi Đức Trọng. Có thêm những đứa con lành lặn, tưởng chừng gia đình sẽ có thêm niềm vui nhưng đó cũng là lúc vợ chồng Nhiệt phải đối mặt với việc lăn lộn kiếm tiền chữa bệnh cho con cả và nuôi 2 anh em Tưởng, Trọng khôn lớn.

Không có nghề, không có vốn, chỉ đi làm thuê quanh xóm, làng với thu nhập không đáng kể nên cuộc sống của gia đình Nhiệt rơi vào bế tắc. Năm 2016, vợ Nhiệt nói với con “mẹ đi làm thuê”, từ đó đến nay đã hơn 3 năm không thấy trở về, bỏ lại 3 đứa con cho Nhiệt.

 Làm thuê, phụ xây loanh quanh trong xóm không đủ ăn, cuối năm 2018, Nhiệt gửi con lại cho mẹ sang Hà Nam làm thuê. Từ đó đến nay, Nhiệt cũng ít về, cũng chưa gửi được đồng tiền nào về nuôi con vì công ty ít việc, mỗi tuần làm có 3 ngày, lương không đủ thuê nhà, ăn uống, xăng xe. Vậy nên trách nhiệm nuôi 3 đứa cháu nhỏ đổ cả lên đôi vai già yếu của bà Bửn. 

Chia sẻ về hoàn cảnh của 4 bà cháu, đồng chí Bùi Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Vũ cho biết: Gia đình cháu Nhiệt thuộc diện đặc biệt khó khăn của xóm Cháy cũng như xã Liên Vũ. Xã đã hướng dẫn, hỗ trợ để gia đình làm thủ tục cho cháu Bùi Anh Tuấn hưởng trợ cấp, bà nội cháu cũng được hưởng trợ cấp diện chăm sóc người khuyết tật, nhưng tổng số tiền trợ cấp chưa đến 1 triệu đồng/tháng, không đủ để trang trải cuộc sống cho 4 bà cháu. 2 đứa em của Tuấn đang học mẫu giáo và tiểu học đã được nhà trường quan tâm, miễn giảm các khoản đóng góp nhưng tiền ăn, quần áo, sách vở… thì rất thiếu thốn. Mùa đông các cháu đi học chỉ có manh áo mỏng, các thầy, cô giáo phải quyên góp tiền mua quần áo, sách vở cho các cháu.

Hoàn cảnh gia đình 4 bà cháu rất đáng thương, mong tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm thiện nguyện quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ gia đình.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ  xin liên hệ: bà Bùi Thị Bửn, xóm Cháy, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn; số điện thoại: 037.441.1467.

Dương Liễu / baohoabinh.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button