Hồi âm bài báo “Gói thầu của Cty Điện lực Hoà Bình: Nhiều quy định “đánh đố” đơn vị dự thầu”

Ngày 10/10, Báo điện tử Công lý đăng bài phản ánh Công ty Điện lực Hoà Bình (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) mời gói thầu kiểm toán công trình; tuy nhiên hồ sơ mời thầu đã bị một số doanh nghiệp tham gia gói thầu phản ứng, cho rằng có sự khuất tất.

Ngày 12/10, Báo Công lý nhận được Công văn số 2142/PCHB-QLĐT “V/v trao đổi một số ý kiến trong bài báo”.

Như Báo Công lý đã phản ánh ý kiến của một số DN khi tham gia gói thầu này cho rằng, căn cứ vào các nội dung ở hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư là Công ty Điện lực Hòa Bình đã áp đặt một số điều kiện và nội dung chi tiết quá khắt khe. Việc này đã làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, minh bạch, công bằng của gói thầu.

Các tiêu chuẩn bên mời thầu đưa ra khiến dư luận đặt ra nghi vấn có “thỏa thuận ngầm” giữa đơn vị chấm thầu đã thông đồng với đơn vị dự thầu để chuyển “bất lợi” thành có lợi cho một tổ chức nào đó. Điều này dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp khác không có cơ hội để tham gia đấu thầu một cách công bằng và minh bạch.

Trao đổi về bài báo này, trong Công văn số 2142/PCHB-QLĐT gửi Báo Công lý có nội dung: “Công ty Điện lực Hoà Bình cám ơn sự phản ánh của tác giả bài viết trên và sự quan tâm của Ban Biên tập đã cho dăng tải bài báo này”, đồng thời Công ty Điện lực Hòa Bình lý giả một số vấn đề xung quanh gói thầu này như sau:

1. Kinh nghiệm năng lực của nhà thầu:

Gói thầu kiểm toán trên là gói thầu có giá trị nhỏ nhưng gồm nhiều công trình, mặt khác đây là một trong những gói thầu tư vấn kiểm toán đầu tiên chúng tôi thực hiện lừa chọn nhà thầu, chúng tôi muốn lựa chọn được nhà thầu kiểm toán tương đối lớn có uy tín với đội ngũ nhân viên trình độ cao để có thể đưa ra ý kiến tổng thể và toàn diện về quá trình đầu tư xây dựng, giúp chủ đầu tư thực hiện tốt hơn đối với những gói thầu tiếp theo. Vì vậy đối với gói thầu này chúng tôi đề ra các tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực của nhà thầu cao hơn mức tối thiếu là phù hợp.

Về mặt hợp đồng tương tự: do gói thầu gồm 12 dự án và có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng vì vậy cần từ 6 hợp đồng tương tự có tổng mức đầu tư 100 tỷ là phù hợp.

Tiêu chí này chúng tôi đã tham khảo hướng dẫn tại Khoản 2.1, Mục 2, Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BLHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Khoản 1 Mục 2, Chương III, phần “Phục lục các ví dụ” tại Thông tư số 01/2015/TT-BKHĐT ngày 14/2/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Quy định chi tiết lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn và tham khảo một số hồ sơ mời thầu của các đơn vị khác thường yêu cầu tối đa là 15 hợp đồng tương tự và dưới 7 hợp đồng thì đạt số điểm nhỏ hơn 60% điểm tối đa dẫn đến không đạt tiêu chí, để rút ngắn công việc nên chúng tôi để < 6 hợp đồng đạt 0 điểm.

Gói thầu gòm 12 công trình riêng biệt nên theo quan điểm của chúng tôi thì mỗi gói thầu cần có 01 kiểm toán viên quản lý (có thể các gói thực hiện cùng lúc), ngoài ra còn bộ phận giám sát kiểm tra chất lượng nên đặt ra yêu cầu công ty phải có từ 15 kiểm toán viên trở lên.

Công văn hồi âm bài báo của Công ty Điện lực Hòa Bình

2. Tiêu chí năng lực của trưởng đoàn, trưởng nhóm kiểm toán – Mục 3.1 và 3.2 Trưởng đoàn, trưởng nhóm kiểm toán:

Trong thời gian gần đây một số sai phạm lớn của một số Tổng Công ty Nhà nước về vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản có khi xuất phát từ các căn cứ pháp luật trong Hợp đồng làm hợp đồng bị đánh giá là vô hiệu dẫn đến hàng loạt các sai phạm tiếp theo. Một số sai phạm khác lại xuất phát từ việc sai lệch về trình tự thời gian phát hành văn bản cũng dẫn đến hàng loạt các hệ lụy.

Như phản ánh của quý Báo, chúng tôi càng thấy cần một công ty tư vấn có các chuyên gia hiểu biết sâu sắc về pháp luật, qua đó có thể đưa ra ý kiến cảnh báo, ngăn ngừa hoàn thiện hơn các vấn đề về pháp luật. Vì vậy, tại thời điểm hiện tại yêu cầu về luật sư đối với chúng tôi là cần thiết. Hiện nay rất nhiều công ty kiểm toán có các kiểm toán viên về luật.

Về trình độ ngoại ngữ tiếng Anh: Do một số thiết bị nhập từ nước ngoài, dẫn đến cần phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, số hiệu, chủng loại (các văn bản này đều bằng tiếng Anh mà theo chúng tôi một số chuyên gia trước đây trình độ ngoại ngữ không tốt dẫn đến việc khó khăn trong công tác kiểm tra. Chứng chỉ C hoặc tương đương ở đây là chứng chỉ tiếng Anh (có thể do lỗi chính tả). Theo chúng tôi được biết thì đối với việc cấp chứng chỉ kiểm toán viên trình độ ngoại ngữ là bắt buộc. Trước đây nếu có bằng Đại học ngoại ngữ thì thí sinh không phải thi môn ngoại ngữ nhưng thời điểm hiện tại thì vẫn phải dự thi.

Chúng tôi rất cám ơn quý Báo đã đưa ra những ý kiến đóng góp quý giá, chúng tôi sẽ tham khảo thêm ý kiến của các Luật sư, chuyên gia và cử cán bộ từ các phòng ban của Công ty cùng nghiên cứu xem xét và cân nhắc trong việc phát hành Hồ sơ mời thầu đối với các gói thầu tiếp theo được chi tiết, đầy đủ và phù hợp hơn.

Theo: Congly.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button