Jack Ma: Nếu bây giờ đi xin việc, tôi sẽ trượt chắc

Tại hội thảo Forbes Global CEO diễn ra ở Singapore, ông Ma phát biểu: “Những người như tôi, nếu bây giờ xin việc tại Alibaba, ấy là điều gần như không thể”. Đó chính là về một lỗi nằm trong hệ thống tuyển dụng quốc tế, quá chú trọng vào học vấn và đối xử bất công với những người dám nghĩ khác với số đông.

“Mọi người phán xét dựa theo học vị của bạn. Họ có thể nghĩ “chúng tôi có cả người từ Harvard, từ Stanford, còn anh chẳng từ đâu cả”.

Jack Ma gặp khó khăn trong học tập và ông nổi tiếng vì bị 30 công ty từ chối trước khi khởi nghiệp với Alibaba năm 1999. Ông đã gặp vô số người tài giỏi nhưng không được nhận việc tốt vì đơn giản họ không có bằng cấp.

Hai trong số các cựu đồng nghiệp của ông, nay là nhà sáng lập Alipay và Taobao, đều không thể học MBA vì không qua được bài thi toán. Ông Ma cho rằng bằng cấp như vậy ngày càng không phù hợp với kỷ nguyên kỹ thuật số. Những việc như ghi nhớ nhanh hơn, nhiều hơn, tính toán mau lẹ hơn, máy móc đều có thể làm tốt hơn.

“Đó là điều tôi lo ngại. 20, 30 năm nữa kể từ bây giờ, con cái của chúng ta không bao giờ có thể sống sót vì thứ giáo dục ta dạy cho chúng”.

Ông Ma vừa từ chức Chủ tịch điều hành Alibaba hồi tháng 9/2019 và sẽ làm từ thiện nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục nhằm chuẩn bị tốt hơn cho thế hệ tiếp theo, giúp phát triển lối tư duy độc lập. “Chúng ta phải dạy bọn trẻ làm thế nào để sáng tạo, đổi mới để bọn chúng có thể sống sót trong thời kỳ trí tuệ nhân tạo”, cựu giáo viên tiếng Anh chia sẻ.

Theo ICT News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button