Khảo sát xây dựng sản phẩm, thương hiệu du lịch hồ Hòa Bình

Trong 02 ngày từ 27-28/10, Đoàn công tác của Sở VH,TT&DL và Sở VH,TT&DL Hà Nội, cùng các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và Hà Nội đã tổ chức đoàn famtrip đi khảo sát, xây dựng sản phẩm, thương hiệu du lịch cho Khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đoàn đã tới thăm các điểm du lịch bao gồm các bản du lịch cộng đồng, các hang, suối, điểm du lịch trên hành trình thuộc địa phận các huyện Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong, thành phố Hòa Bình. Trong đó có một số điểm đang được khai thác khá hiệu quả như: xóm Bích – Trụ, Thái Thịnh (thành phố Hòa Bình); xóm Ké, xã Hiền Lương; xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (huyện Đà Bắc); Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (huyện Tân Lạc)…Bên cạnh đó có một số điểm đang được các nhà đầu tư khai thác, sắp đưa vào hoạt động tại khu vực xã Tân Mai, huyện Mai Châu.

Theo đánh giá về sản phẩm du lịch, hiện tại ẩm thực khu vực lòng hồ chủ yếu bao gồm các món cá lòng hồ, gà đồi, lợn bản, rau măng rừng…đều là những sản phẩm sạch và ngon, tuy nhiên cách chế biến chưa phong phú và chưa có quy hoạch theo phân khu về ẩm thực nên còn bị trùng lặp sản phẩm. Một số mặt hàng khác như thổ cẩm, các sản phẩm mây tre đan, đồ mỹ nghệ chưa được đưa vào kinh doanh có bài bản.

Qua đánh giá cho thấy tiềm năng du lịch rất lớn của hồ Hòa Bình như: Mặt nước sạch, núi đá tự nhiên đẹp tạo nên phong cảnh hữu tình; thái độ người dân thân thiện, một số điểm đã đào tạo được đội ngũ làm du lịch khá chuyên nghiệp tạo môi trường du lịch tốt; ẩm thực ngon và sạch. Tuy nhiên mặt hồ Hòa Bình rất rộng nhưng phương tiện di chuyển còn hạn chế về công suất, chất lượng; các điểm du lịch còn lẻ tẻ chưa được kết nối do đó chưa tạo được sự thông tuyến, tạo ra những hành trình dài để níu chân du khách.

Chương trình khảo sát nhằm đánh giá tiềm năng, thực trạng tài nguyên du lịch của hồ Hòa Bình, thực hiện định hướng hỗ trợ và kêu gọi đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng riêng, hấp dẫn để kết nối xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên hồ Hòa Bình.

Sau khảo sát, Sở VH,TT&DL hai tỉnh Hòa Bình – Hà Nội sẽ có kết nối với các công ty lữ hành nhằm dẫn tour du lịch hồ Hòa Bình; đồng thời tăng cường liên kết nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Hòa Bình, kêu gọi thu hút đầu tư vào khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

*Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á. Hồ có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố (địa phận tỉnh Hòa Bình).Trong khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn nhỏ, trong đó có 11 đảo đá vôi với diện tích 116 ha và 36 đảo núi đất diện tích gần 160 ha. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, đặt mục tiêu: Đến năm 2020, khu du lịch hồ Hòa Bình cơ bản đáp ứng các tiêu chí và trở thành khu DLQG. Đến năm 2030, khu DLQG hồ Hòa Bình trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh, là 1/12 khu DLQG trọng tâm của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button