Không bị khởi tố, nguyên giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn được phép xuất cảnh

Trong vụ án chạy thận làm 8 người tử vong xảy ra hơn 1 năm trước, ông Trương Quý Dương – Nguyên giám đốc BVĐK tỉnh Hòa không bị khởi tố nên ông này không bị cấm xuất cảnh, Đại tá Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết.

Tại phiên tòa vào sáng ngày 7/5 tại Tòa án Nhân dân Hòa Bình, ông Trương Quý Dương – nguyên GĐ BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã có đơn xin vắng mặt. Thời điểm này, trên một số diễn đàn xuất hiện thông tin ông Dương cùng vợ đã đi nước ngoài. Sau khi hội ý, chủ tọa tuyên bố hoãn phiên tòa và sẽ xét xử vào ngày 15/5 tới.

Ông Trương Quý Dương được cho là đang cùng vợ tại nước ngoài (Ảnh: Tiền Phong)
Ông Trương Quý Dương được cho là đang cùng vợ tại nước ngoài (Ảnh: Tiền Phong)

Trước thông tin nguyên Giám đốc bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình, người được cho là có trách nhiệm trực tiếp tới vụ án 8 người tử vong sau khi chạy thận đã xuất cảnh, dư luận cho rằng ông Dương đang có dấu hiệu trốn trách, đẩy toàn bộ trách nhiệm cho cấp dưới.

Liên quan đến sự việc trên, Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình trả lời trên Dân trí cho hay, trong vụ án 8 người tử vong sau chạy thận, ông Dương không bị cơ quan pháp luật khởi tố, do đó, ông này không bị cấm xuất cảnh, hoàn toàn được phép đi nước ngoài như một công dân bình thường.

Cũng trao đổi về sự việc, ông Đinh Thế Hệ – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình cho biết, ông Trương Quý Dương chỉ là người liên quan, không bị khởi tố và không thuộc diện bị cơ quan VKSND tỉnh Hòa Bình cấm đi khỏi nơi cư trú.

Còn theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), ông Dương chỉ là người liên quan đến vụ án trên thì có thể vắng mặt tại tòa. Tuy nhiên, nếu tòa xét thấy phải có sự có mặt của ông Dương thì có thể cho dừng phiên tòa để triệu tập ông Dương đến, điều này đều được quy định trong Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Trước đó,  Sở Y tế tỉnh Hòa Bình quyết định thi hành kỷ luật hình thức cách chức đối với ông Trương Quý Dương, Giám Đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình vì không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng trong sự cố y khoa nghiêm trọng khiến 8 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng công bố quyết định giao ông Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc phụ trách BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngày 22/2/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú tại TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) – Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986; HKTT Quốc Oai, Hà Nội; đang ở tại TP Hoà Bình, Hòa Bình), là bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – Đơn nguyên thận nhân tạo – BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ba bị cáo bị đưa ra xét xử với các tội danh: Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”, Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các cá nhân có liên quan gồm ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (sau đó ông Dương bị cách chức Giám đốc); ông Hoàng Đình Khiếu – Phó giám đốc Bệnh viên đa khoa tỉnh Hòa Bình; ông Trần Văn Thắng – Trưởng phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế Bệnh viện đã khoa tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Trong quá trình điều tra xác định không đủ căn cứ để xử lý về trách nhiệm hình sự những người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập đến việc xử lý hình sự là có căn cứ. Cơ quan điều tra đã có văn bản yêu cầu Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về trách nhiệm hành chính có liên quan của các đối tượng trên.

Theo: phapluatplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button