Không có tiền chạy chữa bệnh, nam thanh niên người Mường nằm bất lực chờ chết

Bất ngờ bị tai nạn lao động và phải nhập viện cấp cứu, nam thanh niên người Mường (quê Hoà Bình) có nguy cơ phải dừng sự sống do gia đình đã kiệt quệ kinh tế…

Ngày 14/9/2020, trong khi đang làm công trình tại khu vực Lĩnh Nam (Hà Nội), anh Bùi Văn Dự (SN 1987, trú tại xóm Xư Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) bất ngờ bị tai nạn lao động. Sau khi được đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn, anh phải chỉ định mổ cấp cứu do gãy chân, gãy xương sống, xương sườn và xương chậu.

Chị Bùi Thị Thanh (SN 1984) chị gái ruột của anh Dự cho biết: “Trong những ngày đầu em Dự điều trị cấp cứu và liên tục phải phẫu thuật, các bác sĩ đã dặn gia đình chuẩn bị tinh thần. May mắn thay, tình trạng của em ấy đã có chuyển biến tốt, nếu chữa trị tốt sẽ có thể sớm bình phục”.

Theo lời kể lại, từ ngày anh Dự nhập viện, số tiền điều trị đã lên đến hơn 300 triệu đồng. Gia đình đã chạy vạy vay mượn khắp nơi để có thể cứu được anh. Thậm chí, đến chiếc sổ đỏ căn nhà anh Dự và bố mẹ anh đang ở cũng phải mang đi cầm cố được gần 100 triệu đồng với lãi suất cao.

Không có tiền chạy chữa bệnh, nam thanh niên người Mường nằm bất lực chờ chết - Ảnh 2.

Anh Bùi Văn Dự đang được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội).

Chị Thanh cho hay, do không có bảo hiểm y tế hay bất kì một loại bảo hiểm nào nên mỗi ngày anh Dự nằm viện, chỉ riêng tiền thuốc và chữa trị đã tốn 5 triệu đồng. Đến thời điểm này khi kinh tế đã kiệt quệ, gia đình anh không thể làm gì được hơn ngoài việc nhìn anh nằm một góc giường bệnh.

Được biết, anh Dự là con út trong gia đình 7 anh chị em, bố mẹ anh năm nay đã hơn 70 tuổi. Nhà nghèo, 7 anh em nhưng không ai được học hành đến nơi đến chốn, bản thân anh Dự cũng chỉ học hết lớp 1. Cho đến giờ anh cũng không biết đọc, không biết viết, đến chữ ký của mình cũng không biết ký.

Đôi mắt người chị gái đẫm nước khi kể về người em trai út đang nằm thoi thóp trên giường bệnh: “Mấy chị em lớn lên đều dựng vợ gả chồng, ai cũng đều làm nông. Dự còn phải lo cho bố mẹ nên ai bảo gì thì cậu làm nấy. Lần trước đi làm công trình không được trả lương nên cậu chuyển sang chỗ mới. Ai ngờ mới được mấy ngày đã thành ra thế này”.

Không có tiền chạy chữa bệnh, nam thanh niên người Mường nằm bất lực chờ chết - Ảnh 3.

Bố mẹ của anh Dự trong căn nhà cũ nát ở quê.

Năm nay đã hơn 30 tuổi, nhưng vì còn khó khăn anh Dự chưa dám kết hôn và sinh con. Mới đây, mẹ anh cũng phải cấp cứu vì bị ruột thừa. Hai ông bà già ở miền núi xa xôi như chết lặng khi hay tin con trai mình đang phải đánh đu với tử thần.

Để cầm cự qua ngày, hàng ngày chị Thanh phải đi xin cơm từ những bệnh nhân khác để có sức lo cho em trai. Chị Lê Thị Kim Phượng (SN 1962), người nhà bệnh nhân cùng phòng với anh Dự đã thương cảm và kêu gọi ủng hộ cho anh Dự được 12 triệu đồng. Chị Phương chia sẻ: “Tôi đi chăm người nhà nằm tại đây. Tôi thấy hoàn cảnh gia đình anh Dự khổ quá, hàng ngày chỉ ăn mì tôm qua bữa hoặc đi xin cơm. Anh Dự vẫn có khả năng cứu chữa nhưng không có tiền thì làm sao bệnh viện tiếp tục điều trị được nữa..”.

“Tiền vay thì chưa biết lấy đâu trả, mà muốn vay thêm cũng không biết đường nào, cũng chẳng ai dám cho vay thêm nữa”, chị Thanh ngậm ngùi khi nói về số phận của em trai mình.

Không có tiền chạy chữa bệnh, nam thanh niên người Mường nằm bất lực chờ chết - Ảnh 4.

Hai chị gái ruột lo lắng cho số phận của em trai mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quách Hậu (Trưởng xóm Xư Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Gia đình anh Bùi Văn Dự thuộc diện khó khăn ở địa phương. Anh ấy đang tuổi trẻ khoẻ mà không có tiền để chạy chữa bệnh thì xót xa quá. Địa phương chúng tôi tha thiết mong muốn các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ, để anh Dự có cơ hội được khoẻ mạnh, sớm trở về với gia đình, xóm làng”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Bùi Văn Dự – Mã số 600 xin gửi về:

1. Anh Bùi Văn Dự, xóm Xư Hạ, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 600

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình “Vòng tay Nhân ái”, tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 600

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email [email protected] Điện thoại: 0975 839 126/ 0362904706

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 600

Lương Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button