Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc – Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?

“4 gia đình chúng tôi đã 11 đời ở khu đất tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Nay vào diện bị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất do ông cha để lại. Đó đã là một điều rất vất và vì con đường BOT Hòa Lạc – Hòa Bình. Thế nhưng 4 năm nay, đường cũng đã hoàn thành, thế mà chúng tôi vẫn chưa nhận được hết tiền đền bù”, người dân bức xúc.

Báo Dân trí nhận được đơn của các ông bà: Nguyễn Văn Thức, Nguyễn Thị Dư, Nguyễn Văn Dật, Nguyễn Văn Diệt là bốn anh chị em ruột, đại diện 4 hộ gia đình cư trú tại xóm Miều. Đơn thư cho biết, ngày 08/10/2018, 4 gia đình nhận được 4 Công văn của UBND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết yêu cầu thực hiện các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh “thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường Láng Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 6”.

Công văn nêu rõ: Hiện nay, UBND tỉnh đang đôn đốc Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình sớm thực hiện giải ngân số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo Quyết định số 2180/QĐ-UBND ngày 03/8/2018 của UBND thành phố Hòa Bình cho 4 hộ dân. Tuy nhiên đến nay, 4 hộ dân này vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Ông Nguyễn Văn Dật than phiền với phóng viên: “Gia đình nhà anh em chúng tôi đã 11 đời ở khu đất tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Đến nay, đời chúng tôi toàn là những người ở độ tuổi 60, 70, vào diện bị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất do ông cha để lại, cuối đời lại phải mất cửa, mất nhà làm lại từ đầu. Đó là một điều rất vất và vì con đường BOT Hòa Lạc – Hòa Bình”.

Ông Diệt cho biết: Ngay từ khi thực hiện dự án (năm 2014), 4 hộ gia đình bị thu hồi đã có ý kiến trình bày với các cấp, ngành thành phố Hòa Bình là tại sao gia đình các hộ sử dụng đất trước năm 1950 và là đất thừa kế mà có hộ đền bù 2000 m2; 1800 m2 đất ở còn gia đình chúng tôi chỉ được đề bù 400 m2 đất ở nhưng UBND thành phố Hòa Bình không giải quyết.

Vì vậy 4 gia đình phải khiếu nại lần một, rồi lần hai. Lúc này, UBND tỉnh Hòa Bình mới giải quyết hỗ trợ 50% đất vườn liền kề đất ở. Đến nay, quyết định UBND tỉnh Hoà Bình ban hành được hơn 1 năm, đường BOT Hòa Lạc – Hòa Bình đã hoàn thành đi vào sử dụng nhưng 4 hộ gia đình nhà chúng tôi vẫn chưa nhân được tiền đền bù bổ sung phần đất vườn.

Ngay từ khi thực hiện việc đề bù GPMB bổ sung, cả 4 gia đình đã có ý kiến, được lãnh đạo UBND tỉnh vận động nên đều chấp hành thực hiện việc áp giá do UBND tỉnh ban hành. Mặc dù chưa nhận được tiền đền bù, 4 gia đình vẫn bàn giao mặt bằng cho UBND thành phố Hòa Bình, đồng thời cũng đã có văn bản ghi nhận của các cấp, nghành thành phố Hòa Bình.

dav

4 hộ gia đình vẫn chưa nhân được tiền đền bù từ phía Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình.

UBND TP Hòa Bình hứa bằng văn bản sẽ giải quyết những vướng mắc, tồn tại mà gia đình đang đề nghị khi có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh. Nhưng đợi mãi không thấy cơ quan có trách nhiệm nào trả tiền bồi thường.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dật, ngày 6/10/2018, các gia đình đã có đơn đòi bồi thường. Trong đơn đề nghị ghi rõ: Nếu cơ quan có trách nhiệm không giải quyết được việc bồi thường thì chúng tôi yêu cầu trả lại đất cho các hộ. Đúng ngày 10/10/2018 là ngày thông tuyến con đường BOT Hòa Lạc – Hòa Bình, không nhân được tiền đền bù thì các hộ sẽ rào lại phần đường thuộc diện tích đất của 4 hộ gia đình.

Ngay lập tức, ngày 08/10/2018, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình có công văn hỏa tốc số 6449/VPUBND –TCD gửi 04 hộ gia đình trả lời ghi rõ: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh đề nghị Công ty BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình sớm bồi thường cho 4 hộ dân, để đảm bảo quyền lợi của người dân bị thu hồi đất và ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương trong ngày tổ chức khánh thành dự án….

Qua tìm hiểu được biết trước đó, ngày 26/9/2018, UBND tỉnh Hòa Bình cũng có văn bản số 1565/UBND – TCD do ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký, cũng đề nghị Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình sớm thực hiện giải ngân số tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (bổ sung), theo Quyết đinh số 2180/QĐ-UBND ngày 3/8/2018 của UBND thành phố Hòa Bình, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình để giải quyết dứt điểm việc khiếu nại tố cáo bức xúc, phức tạp kéo dài ở địa phương và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án và ngày tổ chức lễ khánh thành dự án.

Tại công văn bản số 1565 cũng nêu rõ: “Nếu một lý do nào đó mà Công ty TNHH – BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình chưa chuyển tiền để chi trả cho 4 hộ, dẫn đến làm ảnh hưởng đến ngày khánh thành dự án thì Công ty TNHH – BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Văn bản của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình là vậy, thế nhưng, đến ngày gửi đơn đến Báo Dân trí, 4 hộ gia đình vẫn chưa nhân được tiền đền bù từ phía Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Theo: Đàm Quang – Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button