Lời xin lỗi của Giám đốc Sở, vì ‘tin anh em’?

Hôm qua, ông Giám đốc Sở GD ĐT Hòa Bình đã lên tiếng xin lỗi học sinh, phụ huynh vì bê bối sửa điểm thi ở tỉnh mình.

Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hùng – Vietnamnet

Những vụ sửa điểm thi gây chấn động cả nước, cứ tưởng chỉ có ở Hà Giang, Sơn La, giờ đã khẳng định có thêm ở Hòa Bình. Hôm qua, công an tỉnh này đã bắt giữ 2 người vì liên quan đến việc sửa điểm thi. Đó là ông Đỗ Mạnh Tuấn sinh, là Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và ông Nguyễn Khắc Tuấn, là chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Cũng trong ngày hôm qua, ông Bùi Trọng Đắc- Giám đốc Sở GD ĐT Hòa Bình đã lên tiếng trên báo chí: “Với tư cách là người đứng đầu, tôi cảm thấy rất tiếc và tôi xin được xin lỗi các bậc phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo vì đã xảy ra điều đáng tiếc này. Tôi cũng xin hoàn toàn chịu trách nhiệm những nội dung có liên quan về công tác quản lý của mình”.

Cách đây không lâu, chính ông Đắc đã khẳng định kỳ thi của tỉnh nhà là bình thường, không có gì sai phạm. Giải thích về điều này, ông Đắc cho biết: “Đúng là tôi từng khẳng định điều đó. Sở dĩ nói thế vì trên tinh thần Ban Chỉ đạo thi của tỉnh là đã chỉ đạo một cách nghiêm túc, các công việc được triển khai có thể nói rất bài bản, theo đúng quy định. Đồng thời, với trực quan của mình, khi nhìn quá trình tổ chức coi thi, tổ chức chấm thi và được phân công rõ ràng như vậy nên nghĩ có thể trả lời như thế.

Điều nữa là tôi tin tưởng vào anh em. Thực ra, khi xảy ra việc này, lãnh đạo Sở đã mời các anh em ở bộ phận chấm trắc nghiệm và chấm tự luận, thì anh em đều khẳng định với lãnh đạo Sở là hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả bài thi, đồng thời chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và lãnh đạo Sở về việc này. Chính vì vậy, tôi đã khẳng định như thế”.

Thật buồn khi phụ huynh và học sinh phải nghe một lời xin lỗi từ người đứng đầu ngành giáo dục của địa phương, trong hoàn cảnh các trường ĐH sắp công bố điểm chuẩn, mà số phận của các thí sinh còn chưa biết thế nào. Nơi thì chưa tìm được dữ liệu gốc bài thi, nơi thì công an đang vào cuộc điều tra.

Hàng loạt các cán bộ ngành giáo dục đã bị bắt giữ để điều tra, thầy cô xáo trộn tâm lý, học sinh và phụ huynh mất niềm tin. Những hệ lụy của việc sửa điểm thi năm nay, có lẽ sẽ còn kéo dài mà một lời xin lỗi không thể nào và không bao giờ xóa đi được.

Một người đứng đầu ngành giáo dục, khi có nghi vấn về điểm thi bất thường ở địa phương mình, đã vội khẳng định với báo chí rằng kỳ thi bình thường, không có gì sai phạm. Đến giờ thì chính vị ấy lại khẳng định là vì “quá tin anh em”, tiếc rằng 2 trong số những “anh em” ấy đã bị cảnh sát bắt tạm giam 4 tháng để điều tra và có lẽ sẽ còn nhiều điều tệ hại nữa sẽ được khám phá.

Liệu có phải “lòng tin đặt nhầm chỗ” của lãnh đạo hay do chủ quan, hay vì lý do gì khác nữa mà chuyện sửa điểm thi cứ lan ra từ địa phương này sang địa phương khác? Làm sao để lấy lại được niềm tin vào sự công bằng và nghiêm minh trong thi cử cho phụ huynh và học sinh? Ngành giáo dục sẽ phải đối mặt với những câu hỏi này.

Sự dối trá đã len vào môi trường giáo dục, để cướp đi cơ hội được học tập của nhiều học sinh và đưa nhiều học sinh có trình độ kém vào những trường top đầu. Đó là mối nguy hại cho toàn xã hội, bởi những người mang một thứ trình độ giả dối ấy, khi bước vào đời, họ không chỉ làm hại chính mình mà làm hại hàng triệu người khác bởi những quyết định sai lầm do chuyên môn kém cỏi của họ.

Những sai lầm có tính hệ thống và để lại hậu quả nghiêm trọng ấy, nhiều khi chỉ bắt đầu từ một niềm tin đặt sai chỗ, như ông Giám đốc Sở đã thừa nhận: “vì tôi quá tin tưởng anh em”.

Theo: BaoDatViet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button