Mỏ đá Long Đạt-Hòa Bình: Vi phạm nghiêm trọng khoảng cách an toàn vẫn được khai thác

Nhiều nhà dân chỉ cách mỏ đá khoảng 150m nên việc bị đá bắn vào mỗi lần nổ mìn là điều không tránh khỏi. Vậy trước khi mỏ đá hoạt đông, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng có biết điều này?

Phải di dời dân mới được khai thác!

Như đã phản ánh tại bài viết trước, công ty cổ phần khai khoáng Long Đạt (xóm Ngành, xã Tiến Sơn, huyện Lương Sơn, Hoà Bình) có hoạt động khai thác đá ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân địa phương.

Nhiều người người dân không khỏi sợ hãi khi liên tục bị những hòn đá có kích thước bằng nắm tay bay thẳng vào nhà mình. Hậu quả khiến nhà, ruộng vườn và hoa màu của họ bị phá hỏng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lương Sơn (Hoà Bình) cho biết, liên quan tới vụ việc này, UBND huyện Lương Sơn đã chỉ đạo giao cho các phòng ban chuyên môn của huyện và UBND xã Tiến Sơn tiến hành xác minh để có câu trả lời tới người dân.

Ông Dũng khẳng định, việc nổ mìn phá đá của công ty Long Đạt đã ảnh hưởng và gây thiệt hại tới người dân.

“Có 3 ngôi nhà của 3 hộ dân bị đá bắn thủng mái và 3 hộ dân khác có ruộng, vườn bị ảnh hưởng bởi việc phá đá của công ty Long Đạt. Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo công ty Long Đạt và UBND xã Tiến Sơn phối hợp để thống kê thiệt hại của dân, đền bù cho những hộ bị thiệt hại”, ông Dũng thông tin.

Cũng theo ông Dũng, các cơ quan chức năng đã yêu cầu công ty Long Đạt phải tính toán kĩ số lượng thuốc nổ trước khi phá đá. Phải thỏa thuận trước với người dân về việc khắc phục hậu quả do nổ mìn gây ra trước khi tiến hành nổ.

Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lương Sơn đã yêu cầu công ty Long Đạt tuân thủ theo quy định pháp luật trong việc khai thác đá

Được biết, tình trạng nổ mìn phá đá của công ty Long Đạt đã ảnh hưởng tới người dân và hoa màu của họ không chỉ xảy ra một lần. Thông tin mà vị Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cung cấp, đã có hai lần đá bắn vào nhà dân. Chính vì xảy ra nhiều lần, khiến sự an toàn của dân bị đe dọa nên họ đã làm đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng.

Một thông tin đáng chú ý hơn từ ông Dũng, khoảng cách gần nhất giữa nhà dân tới mỏ đá Long Đạt chưa đầy 150m. Như vậy, điều này đã vi phạm quy định tại mục d, điểm 8, điều 4, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 02:2008/BCT về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành. Theo đó: “khi nổ ở sườn núi, đồi thì bán kính vùng nguy hiểm theo hướng văng xuống phía dưới không được nhỏ hơn 300m”.

Từ thông tin trên, dư luận có quyền khẳng định, công ty Long Đat đã vi phạm về khoảng cách an toàn từ mỏ đá tới nhà dân, khiến cuộc sống của họ đang bi đe dọa nghiêm trọng. Trong khi đó, các cơ quan chức năng cụ thể là phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lương Sơn đang ở đâu khi tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài. Liệu quy trình cấp phép cho mỏ đá Long Đạt hoạt động của UBND tỉnh Hòa Bình đã đúng và đủ hay chưa?

Trên thực tế, Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lương Sơn khẳng định, các hộ dân sống gần mỏ đá Long Đạt cần phải được giải phóng mặt bằng, di dời đi chỗ khác. Nếu như không tiến hành giải phòng mặt bằng cho các hộ dân thì công ty Long Đạt không được nổ mìn phá đá ở khu vực đó.

Có 47 doanh nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

Theo tài liệu mà PV có được, ngày 26/1, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình đã ra Thông báo số 584/TB-VP UBND, từ ngày 1/2/2018 tạm dừng khai thác theo giấy phép đã được cấp để các đơn vị thực hiện việc điều chỉnh, khắc phục các vi phạm đối với 45 doanh nghiệp đã có những vi phạm về: Chưa thực hiện theo thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, mất ATLĐ và chưa đảm bảo về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật và chỉ xem xét cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để làm đường lên mỏ thực hiện việc khai thác cắt tầng theo thiết kế mỏ cho 45 doanh nghiệp trên.

Chậm nhất đến ngày 30/6/2018, doanh nghiệp nào không hoàn thiện, khắc phục các vi phạm sẽ bị tước giấy phép khai thác khoáng sản.

Những viên đá to bằng nắm tay từ mỏ đá Long Đạt bắn vào nhà dân gây thiệt hại tới tài sản và ảnh hưởng tới cuộc sống, tính mạng của họ

Ngày 24/5/ 2018, Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục ra Thông báo số 2974/TPB-VP UBND thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Tổ công tác liên ngành. Trong đó, bổ sung 2 đơn vị từ 45 lên 47 đơn vị vi phạm vào danh sách tạm dừng việc khai thác theo giấy phép được cấp để các đơn vị thực hiện việc điều chỉnh, khắc phục.

Tạm dừng cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu khắc phục làm đường lên mỏ để khai thác cắt tầng gồm: Công ty CP Thành Hiếu, Công ty TNHH BMT Hòa Bình, Công ty TNHH Trung Dũng và Công ty Xi măng X18; Công ty CP khoáng sản dịch vụ Hồng Quân do diện tích khai thác nhỏ không đảm bảo an toàn trong khai thác; Công ty TNHH MTV Thạch Kim do không đảm bảo ATLĐ trong khai thác, liên tục để xảy ra 3 vụ tai nạn chết người qua các năm; 5 doanh nghiệp khai thác ra ngoài diện tích được cấp phép.

Sở Công thương cũng đã có Thông báo về việc tạm dừng sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Theo: Nhiên Đăng – khoe365.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button