Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình

Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý nhà nước và cơ cấu tổ chức của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình… giai đoạn năm 2016-2017.

Phân công cán bộ không đúng

Theo Kết luận thanh tra, trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức và quản lý công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Sở chưa đúng. Như Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phân công người ký hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP làm công tác văn thư, thủ quỹ là không đảm bảo quy định; Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng phân công viên chức ngạch tuyển dụng kế toán viên làm kiểm định viên…Năm 2016 Giám đốc Trung tâm cũng phân công một trường hợp là hợp đồng lái xe của Trung tâm làm công tác kiểm định cột đổ xăng dầu. Hay năm 2017, ký hợp đồng có thời hạn 1 năm cho người làm tạp vụ cơ quan nhưng Trung tâm đã có 1 biên chế làm tạp vụ…

Cũng theo cơ quan thanh tra, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ phân công nhiệm vụ cho từng thành viên của nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Cao Phong là không đúng quy định, chưa đảm bảo quy định về vị trí việc làm. Cụ thể, phân công Trưởng phòng Hành chính tổng hợp trực tiếp tham gia sản xuất là 2/3 giờ làm việc trong năm, kế toán trực tiếp tham gia sản xuất là 50% thời gian trong năm, viên chức Phòng Hành chính tổng hợp cũng trực tiếp tham gia các công việc của Phòng Công nghệ sinh học 8 tháng/năm..

Kinh doanh thua lỗ vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Theo cơ quan thanh tra, việc đánh giá xếp loại công chức viên chức đối với một số trường hợp tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình chưa chính xác. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Trọng- Giám đốc và ông Phạm Duy Hùng- Phó Giám đốc nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Cao Phong, lãnh đạo hoạt động sản xuất của nhà máy trong 3 năm đều thua lỗ nhưng vẫn được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày 6/3/2016 Công ty cổ phần du lịch Hòa Bình và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Hòa Bình ký hợp đồng về việc chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm tại lòng hồ Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay nội dung hợp đồng chưa được thực hiện.

Cụ thể, Công ty cổ phần du lịch Hòa Bình chưa thực hiện nhận bàn giao về kỹ thuật nuôi cá tầm, chưa thực hiện nuôi cá tầm và chưa chuyển tiền thanh toán theo hợp đồng đã ký.

Như vậy, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Hòa Bình chưa thực hiện chuyển giao công nghệ nuôi cá tầm thương phẩm cho Công ty cổ phần du lịch Hòa Bình nhưng đã được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định việc sử dụng hợp pháp công nghệ nuôi cá tầm và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Ngoài ra, tại Phòng Quản lý chuyên ngành Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình hồ sơ cấp phép tiến hành công việc bức xạ, có 7 hồ sơ: Phòng khám đa khoa Hải Dương, Phòng khám đa khoa tư nhân Co Lương, Phòng khám chuẩn đoán hình ảnh Tuấn Khương, Phòng khám đa khoa tư nhân.

Hòa Bình, Phòng khám đa khoa tư nhân Đồng Tiến, Phòng khám Mỹ Đức, Phòng khám đa khoa tư nhân Hà Nội không rõ thông số kỹ thuật của máy, là máy lắp ráp, không có tài liệu phản ánh thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Thậm chí, hồ sơ cấp cho Bệnh viện Lương Sơn thông tin của nhà sản xuất không đồng nhất giữa phiếu khai báo, biên bản kiểm tra và kết quả kiểm tra.

Đối với hồ sơ phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố hạt nhân cấp cơ sở, căn cứ theo đơn đề nghị có 4 hồ sơ giải quyết chậm thời gian. Phòng Quản lý chuyên ngành báo cáo, phòng này đã làm thủ tục phê duyệt cho các đơn vị đảm bảo theo thời gian quy định, tuy nhiên, việc mở sổ theo dõi ghi chép hồ sơ chưa được đầy đủ nên không phản ánh ngày nhận và trả kết quả của 4 hồ sơ trên…

Trong việc cải cách thủ tục hành chính tại Sở Khoa học và Công nghệ có một số chứng từ mua sắm, sửa chữa nhỏ từ nguồn ngân sách nhà nước thiếu đề xuất. Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Cao Phong được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên hàng năm hoạt động sản xuất kinh doanh chưa được quyết toán. Dự toán nâng cao năng lực hoạt động cho Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Hòa Bình đã có sai phạm với giá trị gần 100 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hải Hồ- Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình cho biết, nguyên nhân dẫn đến sai phạm có nhiều, trong đó có nguyên nhân về năng lực cán bộ còn hạn chế và cơ chế chính sách chưa cập nhật được. Ông Hồ cũng cho hay, Sở đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và sẽ báo cáo cơ quan chức năng trước ngày 30/10.

Theo: daidoanket.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button