Nữ thủ khoa 30,25 điểm ở Hòa Bình: “Không sợ bị nghi ngờ điểm số”

Hà Thị Minh Châu là 1 trong 3 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước.

Một cô gái có gương mặt thông minh, sắc sảo nhưng giọng nói lại quá đỗi nhẹ nhàng. Một cô gái dân tộc Thái, học xa nhà đến 70km, không có cha mẹ ở bên kèm cặp nhưng vẫn đủ động lực học tập, xuất sắc giành danh hiệu thủ khoa. Một cô gái dù sống và học tập ở tỉnh bị nghi ngờ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018, vẫn tự tin rằng “cây ngay không sợ chết đứng” và mong muốn tỉnh nhà sớm làm rõ mọi việc để trả lại công bằng có người học thật, thi thật…

nu thu khoa 30,25 diem o hoa binh: “khong so bi nghi ngo diem so” hinh anh 1

Minh Châu – nữ thủ khoa xinh đẹp của tỉnh Hòa Bình

Đó là Hà Thị Minh Châu (18 tuổi, trú tại xã Tòng Đậu, huyện Mai Châu, Hòa Bình), học sinh lớp 12B, lớp Chất lượng cao Văn, trường phổ thông DTNT, THPT tỉnh Hòa Bình – một trong những thủ khoa của cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Điểm số ba môn khối C của Minh Châu lần lượt là: Văn: 8.5 điểm, Lịch sử: 9.25 điểm, Địa lý: 9.75 điểm (tổng điểm là 27.5 điểm). Cộng với điểm vùng và điểm ưu tiên, tổng điểm của Minh Châu là 30,25 điểm, là 1 trong 3 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước.

Khi biết điểm thi THPT Quốc gia và thành tích thủ khoa khối C của tỉnh Hòa Bình, Minh Châu hết sức vui sướng. Đó là món quà xứng đáng cho suốt 3 năm nỗ lực không ngừng của cô gái dân tộc Thái.

nu thu khoa 30,25 diem o hoa binh: “khong so bi nghi ngo diem so” hinh anh 2

Cô gái dân tộc Thái giỏi giang và tự lập (bên phải)

Nhà Minh Châu thuộc vùng sâu, vùng xa, từ nhà đến trường cách 70km. Cô phải chuyển vào khu nội trú của trường, tự túc chuyện học hành, ăn uống mà không có bố mẹ ở bên động viên, kèm cặp.

Xa gia đình, sống ở một nơi xa lạ, tự thiết kế cuộc sống, tự lên mục tiêu, lịch trình học tập là việc không hề dễ dàng đối với một cô gái 15 tuổi. Minh Châu thừa nhận, đã có lúc, một mình xoay sở với môi trường mới, cuộc sống mới là khó khăn lớn nhất đối với cô.

Thế nhưng, Minh Châu lại hòa nhập nhanh hơn mình tưởng. Chỉ sau 1, 2 tuần, cô đã biết mình phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đã định.

nu thu khoa 30,25 diem o hoa binh: “khong so bi nghi ngo diem so” hinh anh 3

Minh Châu tin tưởng và kết quả thi của mình

Suốt 3 năm liền, Châu được đề bạt là lớp trưởng bởi sự năng động, quyết đoán và khả năng quản lý. 12 năm liền cô nàng là học sinh giỏi toàn diện, thành tích học tập luôn đứng đầu lớp, ngoài ra, còn giành được nhiều giải thưởng như: giải Nhì môn Địa lý học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11, giải Nhất môn Địa lý học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12…

Minh Châu còn tìm ra phương pháp học tập hiệu quả cho từng môn Văn – Sử – Địa và áp dụng chúng trong suốt 3 năm.

Với môn Văn, cô học với tâm thế thoải, mái hứng khởi để vừa hiểu rõ tác phẩm lại vừa có thể liên hệ, sáng tạo… Đọc đi đọc lại bài giảng của cô trên lớp, không học tràn lan để tránh tình trạng lẫn lộn kiến thức.

Với môn Sử – môn học nhiều, dài và khó nhằn – Minh Châu chú trọng kiến thức trọng tâm, tham khảo tư liệu lịch sử để hiểu biết thêm.

Với môn Địa lý, Minh Châu nắm chắc kiến thức cơ bản, sau mỗi bài học thường thống kê lại để dễ nhớ hơn, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.

nu thu khoa 30,25 diem o hoa binh: “khong so bi nghi ngo diem so” hinh anh 4

Cô nàng hy vọng, vụ việc gian lận điểm thi sớm được làm rõ

Giành điểm số “cao ngất” khối C nhưng đã có lúc Minh Châu không vui trọn vẹn vì thành tích này. Bởi lẽ, Hòa Bình nằm trong số những tỉnh bị nghi ngờ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018.

“Thật ra mình không có khúc mắc gì bởi đa số mọi người đều biết rõ lực học của mình. Thế nhưng, dù thế nào mình cũng vẫn hơi lo lắng, mai này ra Hà Nội học, giới thiệu là người Hòa Bình mà lại được điểm cao, mọi người sẽ nghi ngờ mình chạy điểm.

Bởi thế mà mình càng mong cơ quan chức năng làm rõ vụ việc để trả lại công bằng cho những bạn học thật, thi thật, tránh bị mọi người nghi ngờ”, Minh Châu nói.

Theo: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button