Quản lý đất tại Lương Sơn, Hòa Bình: Điệp khúc “con voi chui lọt lỗ kim”

Không phải tự nhiên mà hàng loạt vi phạm về đất đai của hộ gia đình ông Kiều Ngọc Khanh và bà Chu Thị Thanh Bình, tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình lại dễ dàng qua mặt được các cơ quan chức năng.

Năm 2016, ông Đặng Trung Kiên nhận chuyển nhượng QSD đất, tài sản gắn liền với đất do ngân hàng phát mãi tài sản của ông Đặng Văn Trung là thửa đất số 445, tờ bản đồ 120-Đ, diện tích 1.986,7 m2 (trong đó diện tích đất ở 292,0 m2, đất trồng cây lâu năm 1.694,7 m2).

Sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Đặng Văn Trung, ông Kiên đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất trên và tài sản gắn liền với đất cho  ông Kiều Ngọc Khanh và bà Chu Thị Thanh Bình, địa chỉ số 179 Phùng Hưng, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Thửa đất số 445, tờ bản đồ 1230-Đ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình cấp Giấy CNQSDĐ số phát hành CĐ137754, cấp ngày 04/01/2017.

Sau khi nhận chuyển nhượng, hộ gia đình ông Khanh, bà Bình đã dễ  dàng “qua mặt” cơ quan chức năng xã Lâm Sơn và huyện Lương Sơn, hoàn thiện các công trình xây dựng (do chủ sử dụng cũ là ông Đặng Văn Trung đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện) và xây dựng mới một số công trình trên thửa đất số 445,  gồm 1 căn nhà kiên cố 2 tầng, diện tích xây dựng khoảng 345 m2; 1 ao đã xây kè móng xung quanh, diện tích khoảng 500 m2; 1 ngôi nhà cấp 4, diện tích khoảng 54 m2; hệ thống đường giao thông nội bộ, xây dựng kiểu bậc thang.

Không những vậy, hộ gia đình ông Khanh, bà Bình còn ngang nhiên lấn chiếm đất công do UBND xã quản lý tại chân núi đá (khu vực liền kề thửa đất) để xây dựng 1 ngôi chòi bát giác, diện tích khoảng 40 m2; đặt 2 pho tượng Phật bằng đá; hệ thống đường giao thông nội bộ kiểu bậc thang.

Quản lý đất tại Lương Sơn, Hòa Bình: Điệp khúc “con voi chui lọt lỗ kim”

Quản lý đất tại Lương Sơn, Hòa Bình: Điệp khúc “con voi chui lọt lỗ kim”

Quản lý đất tại Lương Sơn, Hòa Bình: Điệp khúc “con voi chui lọt lỗ kim”

Loạt ảnh những công trình vi phạm

Nếu nhìn tổng thể thì các công trình xây dựng của gia đình ông Khanh, bà Bình không khác gì một khu sinh thái, tâm linh cao cấp. Chúng được xây dựng trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

“Chẳng hiểu sao, một quần thể vi phạm được xây dựng quy mô như vậy mà “qua mặt” được chính quyền xã và huyện. Phải chăng, chính quyền địa phương đã tiếp tay cho vi phạm?”, một người dân bức xúc nói.

Người dân, họ có lý khi nghi ngờ về những vi phạm của hộ ông Khanh, bà Bình đã được chính quyền địa phương “chống lưng” bởi mới đây, tại Công văn số 793/UBND-VP, ngày 25/6/2018 của UBND huyện Lương Sơn đã chỉ rõ những vi phạm về đất đai của gia đình ông Khanh, bà Bình trước mắt chính quyền xã Lâm Sơn.

Quản lý đất tại Lương Sơn, Hòa Bình: Điệp khúc “con voi chui lọt lỗ kim”

Công văn số 793/UBND- VP gửi Báo Công lý

Cụ thể, Công văn số 793 ghi rõ: Thửa đất số 445, diện tích 1.986,7 m2 (trong đó diện tích đất ở 292,0 m2, đất trồng cây lâu năm 1.694,7 m2) hộ ông Khanh, bà Bình đã xây dựng một số công trình vượt diện tích đất ở so với Giấy CNQSDĐ đã cấp khoảng 107 m2. Tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản diện tích khoảng 500 m2 là không đúng quy định. Vi phạm, lấn chiếm đất công tại chân núi đá để xây 1 ngôi chòi bát giác, diện tích khoảng 40 m2; đặt 2 pho tượng Phật bằng đá; hệ thống đường giao thông nội bộ kiểu bậc thang.

Trước những sai phạm trên, dư luận có quyền đã đặt câu hỏi: Phải chăng, chính quyền xã Lâm Sơn và huyện Lương Sơn đã “bảo kê”, “tiếp tay” cho sai phạm?. Bởi chỉ đến khi báo chí vào cuộc phản ánh thì những vi phạm mới được chính quyền biết tới.

Báo Công lý sẽ thông tin tới bạn đọc kết quả xử lý vi phạm của chnhs quyền xã Lâm sơn và huyện Lương Sơn.

Theo: Congly.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button