Tân Lạc – Hòa Bình: Sai phạm tiền tỷ trong xây dựng cơ bản

Hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong thực thi nhiệm vụ được giao, chi sai nguyên tắc hàng trăm triệu đồng; buông lỏng quản lý; năng lực yếu trong công tác quản lý, xây dựng các công trình cơ bản dẫn đến sai phạm hàng tỷ đồng… Đó là thực trạng xảy ra tại UBND huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình và một số đơn vị trực thuộc.

Đại lý vé máy bay tại Huyện Tân Lạc Đại lý vé máy bay tại Huyện Tân Lạc

Sai phạm tiền tỷ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đại Đoàn kết, thời gian qua, việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức tồn tại một số sai sót. Trong đó, đáng chú ý có 6 hiệu trưởng tại thời điểm bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý giáo dục theo quy định…

Trong lĩnh vực quản lý tài sản, sử dụng ngân sách nhà nước, UBND huyện Tân Lạc giao dự toán cho một số đơn vị còn thực hiện bổ sung nhiều lần trong năm. Mặt khác, sử dụng nguồn kinh phí dự phòng có khoản chi chưa phù hợp.

Có 6 đơn vị chi sai quy định phải thu hồi nộp ngân sách số tiền 126 triệu đồng. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Lạc đã sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp để lại ở Phòng có nhiều nội dung chi chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, nguồn thu phí, lệ phí năm 2016, sau khi trích nộp ngân sách được sử dụng số tiền 33 triệu nhưng Văn phòng HĐND và UBND huyện chưa đưa vào báo cáo tài chính và chưa được Phòng Tài chính- Kế hoạch quyết toán. Năm 2017, Văn phòng chưa phân bổ kinh phí thu được số tiền 27 triệu đồng cho các Phòng phải giải quyết thủ tục hành chính.

Qua kiểm tra 69 công trình do các đơn vị thuộc UBND huyện Tân Lạc được giao làm chủ đầu tư giai đoạn 2016-2017, phát hiện hàng loạt bất cập. Cụ thể, một số đơn vị tư vấn thiết kế yếu năng lực, tính toán số liệu dự toán công trình chưa sát dẫn đến phải điều chỉnh khối lượng khi thi công, sử dụng chủng loại vật liệu đưa vào công trình không đúng quy định. Mặt khác hiện nay Bộ GTVT chỉ cho phép sử dụng cấp phối đá dăm để thi công đường giao thông nhưng tư vấn thiết kế vẫn đưa cấp phối đá thải vào sử dụng.

Thêm vào đó, công tác giám sát thi công các công trình xây dựng cơ bản còn chưa sâu sát, nhất là giám sát cấp xã. Việc quản lý dự án của một số ban quản lý dự án còn lỏng lẻo, chưa nghiêm. Ghi nhận tại một số công trình do UBND xã làm chủ đầu tư cho thấy cấp xã, không có cán bộ kỹ thuật để thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản. Năng lực quản lý dự án yếu, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quy trình, quy phạm trong xây dựng cơ bản. Quá trình thi công một số công trình đã thay đổi quy mô tùy tiện. Thiếu năng lực chuyên môn trong giám sát công trình theo hình thức giám sát cộng đồng dẫn đến chất lượng một số công trình kém.

Những tồn tại này là nguyên nhân để các nhà thầu xây lắp thi công thiếu khối lượng công trình và dẫn đến sai phạm với trị giá 1 tỷ 109 triệu đồng.

Nhiều phòng, ban chuyên môn thiếu trách nhiệm…?

Cụ thể, Phòng Y tế huyện Tân Lạc có 47/47 hồ sơ, giấy khám sức khỏe không phải là bản chính không đúng quy định. Đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, qua kết quả kiểm tra có 3 cơ sở kinh doanh karaoke có vi phạm, Phòng đã lập biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, chưa tham mưu Chủ tịch UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Còn tại Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội có 35 hồ sơ hưởng trợ cấp thường xuyên năm 2016 thời gian giải quyết chậm từ 15 đến 20 ngày.

Đáng chú ý, Phòng kinh tế hạ tầng cấp Giấy phép kinh doanh thuốc lá không lập phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả. Sau khi thụ lý hồ sơ, Phòng Kinh tế hạ tầng không đi kiểm tra và thẩm định điều kiện kinh doanh theo quy định.

Đối với 8 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, Phòng này chỉ lưu giấy phép xây dựng. Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng không có đơn của người xin cấp, không có 2 bộ bản vẽ thiết kế, không có bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong hai năm, Phòng Kinh tế hạ tầng chưa thực hiện kiểm tra đối với các công trình xây dựng do các cơ quan chuyên môn của huyện Tân Lạc làm chủ đầu tư…

Về các vấn đề trên, ngành chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hòa Bình khẳng định: Việc lãnh đạo, chỉ đạo của chủ tịch, các phó chủ tịch UBND huyện Tân Lạc đối với các cơ quan chuyên môn, đơn vị và UBND xã về cơ bản đã thực hiện đúng theo quy định. Song từ những thiếu sót, tồn tại của các cơ quan, đơn vị có phần trách nhiệm của chủ tịch, các phó chủ tịch được giao phụ trách từng lĩnh vực trong việc lãnh đạo, điều hành, kiểm tra các đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Theo ông Nguyễn Văn Trường- Chánh thanh tra tỉnh Hòa Bình, các sai sót trên cần phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, có biện pháp khắc phục triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button