Thực sự choáng váng với con số trên 7.000 vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ trong vòng 4 năm qua trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

“Thực sự choáng váng với con số trên 7.000 vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ trong vòng 4 năm qua trên địa bàn tỉnh Hòa Bình”

Tình trạng đáng báo động đến mức “tái mặt” với con số thụ lý 7.167 vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ trong vòng hơn 4 năm qua trên địa bàn tỉnh Hoà Bình vừa được báo cáo trực tiếp tới đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong buổi làm việc tại Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh vào sáng qua – 25/10/2019.

Theo báo cáo của TAND tỉnh Hoà Bình: Trong hơn 4 năm (2015 – 6/2019), TAND hai cấp tỉnh đã thụ lý 7.377 vụ việc về hôn nhân và gia đình sơ thẩm, trong đó có 7.167 vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷, đã giải quyết 7.096 vụ việc, đạt tỷ lệ 96,1%. Tỷ lệ giải quyết cho l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ đạt gần 82%.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra 967 vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ được thụ lý và đã có 745 vụ được tòa án công nhận l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷.

Đáng quan tâm là từ 2015 đến nay, các vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ có xu hướng gia tăng: Năm 2016 tăng 5% so với 2015; năm 2017 tăng 16,6% so với năm 2016; năm 2018 tăng 3,0% so với năm 2017… tính trung bình, các vụ việc xin l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ (từ 2015 đến nay) tăng 5,25% mỗi năm.

Tại buổi làm việc, phân tích rõ thực trạng, nguyên nhân gia tăng các vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷, giải pháp kiềm chế sự gia tăng các vụ l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷ trên địa bàn, TAND 2 cấp tỉnh đề nghị các cấp, ngành: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; có kế hoạch và biện pháp cụ thể phòng, chống tệ nạn xã hội, bạo hành trong gia đình;

Tăng cường chỉ đạo các cơ quan liên quan làm tốt công tác giáo dục để cung cấp tới từng gia đình các kiến thức, kỹ năng sống; đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng và gia đình tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu phố văn hóa, cụm dân cư văn hóa; chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các luật liên quan đến gia đình.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành cùng vào cuộc đẩy mạnh công tác truyền thông về xây dựng gia đình.

Đồng thời, biểu dương, nhân rộng những tấm gương sáng về đạo lý gia đình, điển hình trong khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hòa thuận, giữ vững hạnh phúc.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói – giảm nghèo, tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho các hộ gia đình. Tăng cường công tác hòa giải ngay từ cơ sở, giải quyết các mâu thuẫn khi mới phát sinh, lên án những tệ nạn xã hội dễ trở thành nguyên nhân gây l̷y̷ ̷h̷ô̷n̷.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình giao Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp với các sở, ngành xây dựng Đề án để thúc đẩy việc truyền thông về giữ gìn hạnh phúc gia đình và phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt, triển khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button