Tỉnh Hoà Bình liệu có “cản trở” báo chí tác nghiệp!?

Đưa ra những quy định bất thường về việc cung cấp thông tin cho báo chí, gây khó dễ cho PV, de dọa phóng viên khi đi tác nghiệp… là những điều “khó hiểu” đang diễn tại Tỉnh Hòa Bình. Vì vậy, rất mong cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình vào cuộc làm rõ việc cản trở PV khi tác nghiệp.

Việc cung cấp thông tin cho báo chí đã được quy định rất rõ trong Điều 38 Luật Báo chí được Quốc hội thông qua năm 2016 và Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ năm 2017. Tuy nhiên, tỉnh Hoà Bình lại ra Quyết định số 34/2017/QĐ-UBND dựa trên tờ trình của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông số 39/TTr-STTTT ngày 16/10/2017 kèm theo Quy định với 12 điều về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Phép vua “có thua” lệ làng?

Rừng Pu Canh (Đà Bắc, Hòa Bình) là khu rừng bảo tồn thiên nhiên vốn có rất nhiều loại gỗ, thú quý hiếm nhưng đã và đang bị tàn phá nghiêm trọng. Tình trạng phá rừng ở đây diễn ra phức tạp trên 2 “mặt trận” chặt hạ gỗ, xâm chiếm đất. Sự việc này đã kéo theo nhiều hệ luỵ, người dân mất đất, hệ sinh thái rừng cũng dần biến mất, biến đổi khí hậu, lũ quét, sạt lở…

Trước tình trạng đó, Sức khỏe & Môi trường điện tử đã có bài viết: “Hoà Bình: Rừng bảo tồn Pu Canh bị tàn phá?” và “Hoà Bình: Khu BTTN Pu Canh bị tàn phá, trách nhiệm thuộc về ai?” phản ánh về việc rừng bảo tồn thiên nhiên Pu Canh bị tàn phá nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, môi trường sống của các loài động – thực vật.

 Khu bảo tồn thiên nhiên bị tàn phá.

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc trên, PV ghi nhận có nhiều sai phạm về việc buông lỏng quản lý đất đai, tài nguyên rừng, chặt phá rừng bừa bãi tại khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh.

Ngay sau đó, PV đã liên hệ, làm việc với Chi cục kiểm lâm tỉnh Hoà Bình để làm rõ sự việc trên. Tại đây, bà Trưởng phòng hành chính đã từ chối việc Lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh Hòa Bình cung cấp thông tin với lý do thực hiện theo quy định của UBND tỉnh Hòa Bình.

Quy định “lạ” của tỉnh Hoà Bình.

Bên cạnh đó, vị cán bộ này còn cung cấp cho PV toàn bộ quy định của UBND tỉnh Hoà Bình và không quên dùng bút màu gạch chân đoạn quy định.

Phần ghạch chân của Chi cục kiểm lâm.

Theo một đoạn quy định có nêu, tại mục 8 điều 3: Giám đốc, thủ trưởng đơn vị trực thuộc các Sở, Ban, Ngành và các cá nhân của cơ quan hành chính nhà nước không là người được giao nhiệm vụ phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí được cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định pháp luật nhưng không được nhân danh cơ quan hành chính nhà nước để phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã cung cấp.

Phải chăng, bà Trưởng phòng này đã được Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông “bật đèn xanh” trong việc từ chối tiếp phóng viên?! Ngay sau đó, vị cán bộ này đã yêu cầu PV về văn phòng UBND tỉnh đặt lịch đến khi nào có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh gửi đến thì lúc đó Chi cục mới cung cấp thông tin cho báo chí.

Một lần nữa, làm theo yêu cầu của vị cán bộ này, PV tiếp tục liên hệ với UBND tỉnh đặt lịch làm việc và chờ… Tuy nhiên, đây là một vụ việc hết sức phức tạp liên quan đến nhiều Sở, ngành và chính quyền địa phương nên chúng tôi phải mất cả tháng trời để chờ đợi, phản hồi từ các cấp, lãnh đạo của tỉnh Hòa Bình.

Nhưng không phải đơn vị nào cũng thuận tiện dù nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với PV, thế nhưng khi liên hệ lại thì Sở này lại đẩy xuống Chi cục kiểm lâm…

Không chỉ gây khó dễ cho hoạt động báo chí, sau khi bài viết được đăng tải thì phía Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pu Canh còn liên tiếp gây áp lực đối với những người dân địa phương đã cung cấp thông tin vì “tội” đưa PV vào rừng để ghi nhận và tìm hiểu sự việc. Và cho rằng PV muốn về địa phương làm việc phải thông qua chính quyền và các cơ quan chức năng mới được phép tác nghiệp.

Phải chăng, có sự buông lỏng quản lý, cố tình “làm ngơ” của một số cán bộ địa phương trong việc quản lý đất đai, tài nguyên rừng…?

Doạ xích cổ phóng viên!?

Trong một diễn biến khác cũng tại tỉnh Hòa Bình. Sau khi ghi nhận phản ánh của người dân về những sai phạm tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình), PV qua tìm hiểu, xác minh thông tin thì nhận được cuộc gọi điện thoại số 0868.015.xxx của một người tự xưng là Thư – Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hoà Bình.

Qua điện thoại, vị này nói kiểu hăm dọa: “Đi qua đây, làm việc gì phải hỏi bọn anh chứ sao cứ đi liên thiên thế. Bọn em đi làm việc gì phải đi qua đây chứ. Anh hỏi chị ….. bọn em sinh năm 95 thực tập đừng có liên thiên. Nếu như còn lằng nhằng ở trong Tân Lạc cái việc không đâu… là anh xích cổ đấy anh nói trước.” Theo quy định của Pháp luật, cơ quan báo chí được độc lập tác nghiệp nhưng không hiểu sao một người tự xưng là Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông lại có những lời nói kiểu hăm doạ như vậy.

Ghi âm cuộc gọi người tự xưng là Giám đốc Sở .

Trước việc vị Giám đốc này có lời nói kiểu hăm dọa không khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Việc người tự xưng là Giám đốc Sở Sở Thông tin và Truyền thông cùng với quy định của UBND tỉnh Hòa Bình về việc cung cấp thông tin cho báo chí liệu có “cản trở” báo chí khi đi tác nghiệp hay vì một lý do nào khác!?

Từ những vụ việc bất thường xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, rất mong Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ để thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng và quy định của pháp luật của nhà nước.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo: suckhoemoitruong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button