Toàn cảnh xét xử BS Hoàng Công Lương vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

Hôm nay 15-5, bác sĩ Hoàng Công Lương cùng một cán bộ Phòng vật tư của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo còn lại bị truy tố tội vô ý làm chết người.

3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Bác sĩ Hoàng Công Lương (Khoa Hồi sức tích cực – đơn nguyên thận nhân tạo) và ông Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện) bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) bị đưa ra xét xử về tội vô ý làm chết người.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nghiêm Hoài Anh – Phó Chánh án TAND TP Hòa Bình.

Toàn cảnh vụ xét xử đang diễn ra hôm nay 15-5.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa.

Ông Trương Quý Dương (đang đứng), cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình, vắng mặt tại phiên tòa xét xử vụ án 8 người chạy thận tử vong ngày 7-5 vừa qua, có thông tin ông Dương đã xuất cảnh và tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa hôm nay 15-5.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, nhưng ngày 29-5-2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28-5-2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29-5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20-4-2017, BS Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra ngày 28-5-2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, BS Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29-5-2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, BS Lương đã tiến hành pháp đồ trị bệnh…

Bác sĩ Lương cũng không kiểm tra, xác minh lại thông tin, cũng như không báo cáo trưởng khoa khi thấy các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân.

Sáng 29-5, bị cáo Quốc đến bệnh viện lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm theo hợp đồng. Tại đây Quốc thấy máy móc đã đưa vào sử dụng chạy thận cho bệnh nhân.

Sau đó Quốc gọi điện cho Sơn, cả 2 cùng đến khoa để trao đổi về việc lấy mẫu nước đi xét nghiệm vào buổi trưa. Hai bị cáo này đã không cảnh báo hay ngăn cản việc chạy máy lọc máu thận khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước mà vẫn để mọi hoạt động diễn ra.

Tất cả 18 bệnh nhân được chạy thận sáng 29-5 đều có biểu hiện nôn, ngứa, chóng mặt… phải đưa đi cấp cứu. Hậu quả của vụ việc vô cùng nghiêm trọng, 8 bệnh nhân trong số đó đã tử vong.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, các cá nhân liên quan đã bị cơ quan chức năng triệu tập và bắt giữ. Về phần bác sĩ Lương sau khi xác định một số yếu tố liên quan giảm nhẹ đã được cho phép tại ngoại để tiếp tục công việc tại bệnh viện đa khoa Hòa Bình để chờ ngày ra tòa.

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ tai biến y khoa khiến 8 nạn nhân chạy thận tử vong ngày 7-5 vừa qua, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hòa Bình, vắng mặt khiến gia đình các nạn nhân rất bức xúc. Phiên tòa đã phải tạm hoãn để bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo.

Trả lời về việc này, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết trong vụ án tai biến y khoa nêu trên, ông Trương Quý Dương không bị khởi tố hình sự cho nên không bị cấm xuất cảnh, không bị áp dụng các biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Việc ông Dương đi nước ngoài là một hoạt động bình thường của công dân.

Luật sư (LS) Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn LS TP Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình các nạn nhân, cho rằng ông Dương có thể có đơn xin vắng mặt phiên tòa với lý do cá nhân, điều này được pháp luật quy định.

Tuy nhiên, theo LS Trung, xét trong bối cảnh vụ án này, ông Trương Quý Dương là người đứng đầu BVĐK Hòa Bình thời điểm xảy ra vụ việc, là người trực tiếp ký các hợp đồng cung cấp thiết bị, các quy định giám sát thực hiện hợp đồng như thế nào, nên phải là người chịu trách nhiệm chính khi xảy ra sự cố tai biến y khoa.

“Gia đình các nạn nhân yêu cầu cơ quan có thẩm quyền phải làm rõ trách nhiệm của ông Dương”- LS Nguyễn Hoàng Trung nói.

Trong khi có thông tin ông Trương Quý Dương đang ở nước ngoài, thì bác sĩ Hoàng Công Lương, từng là cấp dưới của ông Dương bị đưa ra xét xử về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Gia đình các nạn nhân, các luật sư tại phiên tòa và nhiều chuyên gia y tế cho rằng, cần sự có mặt của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK), người trực tiếp ký các hợp đồng với những đơn vị bảo trì và cung cấp nước RO kém chất lượng khiến các bệnh nhân tử vong.

Theo cáo trạng, ngày 20-4-2017, bác sĩ Hoàng Công Lương thừa lệnh trưởng khoa ký phiếu đề nghị sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 để gửi Phòng Vật tư – trang thiết bị y tế duyệt.

Ngày 23-5, BVĐK tỉnh Hòa Bình, đại diện là ông Trương Quý Dương ký hợp đồng với Công ty dược phẩm Thiên Sơn trị giá hơn 99 triệu đồng về việc cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên Công ty Thiên Sơn do ông Đỗ Tuấn Anh làm giám đốc đã “bán cái” hợp đồng lại cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh do ông Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc, để công ty này thực hiện việc lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngày 28-5, ông Quốc đến BVĐK Hòa Bình để thực hiện nội dung hợp đồng. Người được giao nhiệm vụ kiểm tra giám sát quá trình thay thế, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống lọc nước RO là ông Trần Văn Sơn. Bị cáo Sơn đã tiến hành kiểm tra số lượng, chất lượng mẫu mã theo hợp đồng đã ký. Sau đó Sơn đi về nhà để Quốc tự thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng.

Trước khi phiên tòa diễn ra, tính đến ngày 5-5, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương”, phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước.

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn – giảng viên bộ môn sinh lý bệnh ĐH Y dược Thái Bình – đã bắt đầu kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương từ ngày 18-3.Các chữ ký này được tập hợp và gửi đến TAND tỉnh Hòa Bình trước khi bác sĩ Hoàng Công Lương bị đưa ra xét xử.

Trước khi phiên xử diễn ra 1 ngày, hôm qua (14-5) Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi TAND tỉnh Hòa Bình về việc giải quyết đơn kiến nghị của Bác sĩ Hoàng Công Lương.

Cụ thể, BS Lương đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29-5-2017.

vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo chuyển đơn BS Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Trao đổi với báo chí, nhiều chuyên gia pháp lý có ý kiến phản đối cáo buộc của Viện KSND tỉnh Hòa Bình thể hiện trong cáo trạng. TS Nguyễn Quang Huy, vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng nhiệm vụ của bác sĩ là chữa bệnh chứ không thể chịu trách nhiệm về việc kiểm tra máy móc và chất lượng nước.

Theo TS Huy, nếu bác sĩ Lương kiểm tra cũng không kiểm tra nổi vì bác sĩ không được đào tạo việc này, cũng không có máy móc và vật tư để kiểm tra.

Mặt khác, kết luận giám định đã khẳng định nguyên nhân tử vong cho các bệnh nhân đang chạy thận là do chất lượng nước có tồn dư chất độc hại vượt ngưỡng cho phép hàng trăm lần. Vì thế việc chưa có biên bản bàn giao của đơn vị bảo dưỡng cho bệnh viện là lỗi của giám đốc bệnh viện hoặc người được giao nhiệm vụ giao nhận thiết bị vật tư, chứ không phải lỗi của bác sĩ Lương.

Luật sư Nguyễn Đức Nhưng, Trưởng phòng An ninh – pháp chế Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Phú Thọ, cũng nhận định trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình chưa làm rõ được một số tình tiết quan trọng, có dấu hiệu bỏ lọt một số người liên quan vụ án.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết – con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh (1 trong 8 nạn nhân tử vong trong vụ chạy thận ở Hòa Bình) cho biết, chị mong muốn toà xử đúng người đúng tội, tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Chị Tuyết nói thêm, bác sĩ đã làm hết mình vì bệnh nhân, người có tội là bên làm thiết bị máy móc. Đại diện gia đình 8 nạn nhân khẳng định trong các lần gặp thỏa thuận bồi thường nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình không hề có lời chia buồn với các gia đình. Hiện tại, vị này cũng vắng mặt trong phiên xét xử.

Chia sẻ thêm về sự kiện trên, bà Nguyễn Thị Thu (64 tuổi) – mẹ nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981) trú tại xã Sủ Ngòi (thành phố Hoà Bình) cũng bày tỏ mong muốn truy tố đúng người đúng tội. “Tôi mong muốn xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật. BS Hoàng Công Lương không có tội. Bác sĩ Lương rất tận tụy, thương bệnh nhân, coi bệnh nhân như người nhà. Người nhà bệnh nhân không trách cứ gì bác sĩ Lương và các bác sĩ y tá ở khoa Thận nhân tạo gì cả…”

Phiên tòa vẫn đang diễn ra. Một bản án công tâm khách quan, đúng người, đúng tội không chỉ là mong mỏi của gia đình, cũng như người tin yêu và ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương, nó còn thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, bởi phán quyết của tòa án quyết định đến sinh mệnh và sự nghiệp một con người.

Theo: AnNinhThuDo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button