Tp Hòa Bình: ngày đầu thực hiện cách ly toàn xã hội

“Bầu trời sáng sớm1.4 có chút se lạnh. Những tuyến đường thưa thớt, vắng lặng như sáng Mồng 1 tết. Thi thoảng, những chiếc loa văng vẳng của chính quyền lại vang lên dọc những tuyến phố yêu cầu người dân chấp hành tốt việc phòng chống dịch Covid-19…”

Sáng 1/4, ngày đầu tiên cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, người dân tuân thủ nghiêm chỉnh những khuyến cáo, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

7h30 ngày 1/4,chúng tôi có mặt tại các chợ, điểm tập trung đông người trên địa bàn TP Hòa Bình. Trên đường phố hoạt động diễn ra bình thường. Nếu như mọi ngày giờ cao điểm đông người đi làm, đi chợ nhưng hôm nay khá vắng vẻ. Hầu hết người dân đều đeo khẩu trang khi ra đường và đến nơi công cộng.

Các quán ăn sáng, cafe và các dịch vụ không cần thiết đều đóng cửa. Tại chợ Nghĩa Phương (phường Phương Lâm) vẫn hoạt động bình thường, hàng hóa đầy đủ. Các cửa hàng ăn trong chợ nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Phương, phường Phương Lâm cho biết: Tôi biết thông tin hôm nay là ngày cách ly toàn xã hội ,nghĩ rằng đi chợ mua đồ ăn sẽ khó. Tuy nhiên, ra đây thấy vẫn nhiều hàng như mọi ngày.Hoạt động mua bán diễn ra nhanh hơn, khách hàng chọn nhanh, thanh toán rồi đi. Khoảng cách người mua, người bán cũng xa hơn trước. Mọi người đã ý thức được việc cách ly phòng, chống dịch.

Chị Hà Thị Hòa, một tư thương ở huyện Cao Phong, bán hàng ở chợ Nghĩa Phương cho biết: So với mọi ngày lượng hàng hóa vẫn thế, thậm chí còn nhiều hơn. Hôm trước nghe thông tin cách ly toàn xã hội nên tôi mang nhiều hàng hơn mọi khi. Nhưng mọi việc diễn ra bình thường, giá cả không biến động nhiều. Người mua, bán đều đeo khẩu trang.

Anh Bùi Văn Thuần ở phường Dân Chủ chia sẻ: Có việc phải ra trung tâm thành phố từ sớm, nên tôi không kịp ăn sáng ở nhà. Xong việc tìm mãi quán phở hoặc quán ăn sáng thì chẳng có quán nào mở. Chỉ một vài điểm bán bánh mì, xôi mua đi chỗ khác ăn. Quán nước, cafe không mở…

Tại các công sở trên địa bàn thành phố đều vắng người ra vào. Các cơ quan, công sở bố trí nước rửa tay sát khuẩn, biển nhắc nhở khách đến giao dịch phải rửa tay, đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Một số đơn vị bố trí người đo thân nhiệt của khách đến giao dịch.

Cùng đoàn liên ngành của phường Hữu Nghị đi dọc các tuyến phố kiểm tra, nhắc nhở, ông Nguyễn Văn Mịch, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, sáng 1/4,chúng tôi tổ chức đi rà soát, kiểm tra, nhắc nhở những cở sở kinh doanh đã được thông báo từ trước. Những hộ nào không chấp hành tiến hành lập biên bản, tịch thu tang vật… xử lý nghiêm.

Tại đây, chúng tôi nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực phẩm khi tiếp xúc với khách hàng cần phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Với những khách không đeo khẩu trang, chủ cửa hàng cần phải nhắc nhở để thực hiện đúng quy định. Hàng ngày, chúng tôi sẽ kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, dịch ở địa bàn.

Theo HBĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button